Tiếng Việt

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc ngắn nhất, Ng

Viết bài văn biểu cảm là dạng bài quen thuộc khi học Ngữ văn lớp 7. Tham khảo bài soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc, Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống dưới đây do Mầm Non Ánh Dương biên soạn để có những ý tưởng trong quá trình thực hành, đồng thời rèn luyện kĩ năng viết.

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc, Ngữ văn lớp 7 – Kết nối tri thức với cuộc sống

This post: Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc ngắn nhất, Ng

Bài soạn lớp 7: Luyện tập văn biểu cảm về sự vật, con người ngắn nhất

I. Dàn ý Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

– Mở bài:
+ Giới thiệu người hoặc sự việc mà em muốn bày tỏ tình cảm, suy nghĩ.
+ Bày tỏ tình cảm, ấn tượng ban đầu của em về người hoặc sự việc đó.
– Thân bài:
+ Trình bày tình cảm, suy nghĩ về những đặc điểm nổi bật của người hoặc sự việc.
+ Nêu ấn tượng về người hoặc sự việc đó.
– Kết bài: Khẳng định lại tình cảm, suy nghĩ của em đối với người hoặc sự việc được nói tới.

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc ngắn gọn, Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống

II. Bài tham khảo Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

Viết bài văn biểu cảm về mẹ
“Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.”
Trích “Con cò” – Chế Lan Viên

Mỗi khi nghe câu thơ trên, lòng em không khỏi rung động, xao xuyến khi nghĩ về mẹ. Mẹ đã sinh ra chúng ta và không ngừng yêu thương, nuôi nấng cho chúng ta khôn lớn. Mẹ luôn là điểm tựa nâng bước chúng ta vào cuộc sống, giúp ta vượt qua những gian lao, thử thách. Em rất hạnh phúc khi được lớn lên trong vòng tay ấm áp của mẹ. Đặc biệt, với em, mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất – người em luôn mong muốn học tập và noi theo.

Cho tới nay mẹ em đã có hai mươi năm gắn bó với nghề giáo. Dáng người mẹ cao, gầy nên rất dễ chọn quần áo. Em yêu mái tóc của mẹ. Mái tóc ấy đen bóng, dài đến eo; mái tóc mượt mà luôn được mẹ buộc cao. Mẹ luôn nhìn em bằng đôi mắt trìu mến. Đôi mắt ấy ánh lên tình yêu thương sâu sắc. Bàn tay mẹ thon dài, xuất hiện những vết chai do nhiều năm cầm phấn nhưng đôi bàn tay ấy mỗi khi xoa lên đầu em lại có một sự ấm áp diệu kì.

Mẹ luôn quan tâm, chăm sóc những người thân trong gia đình một cách chu đáo. Hằng ngày, mẹ dậy sớm chuẩn bị bữa sáng tinh tươm cho gia đình. Mẹ nấu ăn rất ngon. Bố đã từng nói rằng món ăn của mẹ chan chứa tình yêu thương. Thỉnh thoảng mẹ còn dạy em nấu những món ăn đơn giản, hướng dẫn làm việc nhà. Tối đến, mẹ dạy em học bài. Tình yêu thương và sự hi sinh của mẹ khiến em không khỏi cảm thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên, cũng có lần em đã làm mẹ buồn, em rất ân hận vì điều đó. Hôm ấy là một ngày trời mưa tầm tã, vì mãi chơi với lũ bạn trong xóm, em đã không nghe lời mẹ mà chạy ra bên ngoài dầm mưa. Khi về nhà, em đã lên cơn sốt cao. Mẹ không trách mắng mà đã thức trắng đêm chăm sóc, mẹ vuốt tóc, an ủi, chườm khăn lạnh đến khi em hạ sốt. Mẹ lo lắng chuẩn bị thuốc, nấu cho em bát cháo nóng thơm lừng. Mẹ còn xin nghỉ làm để chăm sóc cho đến khi em khỏi hẳn. Sự lo âu, vất vả hiện lên trên gương mặt mẹ khiến em càng ân hận vì đã không nghe lời và cảm thấy yêu mẹ nhiều hơn.

Tình yêu thương của mẹ đã nuôi dưỡng em trưởng thành theo năm tháng. Mẹ luôn quan tâm, chăm sóc, chỉ bảo em những vấn đề trong cuộc sống để em có những bước tiến vững vàng trong tương lai. Em mong mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Em sẽ luôn cố gắng, nỗ lực học tập thật tốt, trở thành con ngoan trò giỏi khiến mẹ vui lòng.

Khi viết bài, em cần chỉ rõ đối tượng mà mình muốn đề cập. Tiếp đến, em phải trình bày được tình cảm, suy nghĩ về những đặc điểm nổi bật của người hoặc sự việc. Em cũng có thể luyện tập thêm các bài tập bên ngoài sách giáo khoa để trau dồi, rèn luyện kĩ năng viết.
Các bài soạn văn mẫu lớp 7 khác:
Soạn bài Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng
Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 4

Từ khoá liên quan:

Soan bai Viet bai van bieu cam ve con nguoi hoac su viec Ngu van lop 7 Ket noi tri thuc voi cuoc song

, Viet bai van bieu cam ve con nguoi hoac su viec ngan nhat SGK 7 trang 98, Bai soan lop 7 Luyen tap van bieu cam ve su vat con nguoi,

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button