Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc ngắn gọn,

Chắc hẳn còn rất nhiều em học sinh gặp khó khăn trong việc Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc trang 75 sách Ngữ văn 7, Cánh Diều, học kì I. Vậy các em hãy tham khảo bài soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc mẫu dưới đây để có thêm định hướng, chuẩn bị bài tốt nhất nhé!

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc, Ngữ văn lớp 7 – Cánh Diều

This post: Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc ngắn gọn,

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc ngắn nhất, Ngữ văn lớp 7 – Cánh Diều

Các bước khi viết bài:

Bước 1: Chuẩn bị.

– Xác định đối tượng biểu cảm: nhân vật trong tác phẩm văn học hay trong đời sống.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý.

* Tìm ý cho bài viết bằng cách đặt và trả lời một số câu hỏi như:
– Điều gì ở nhân vật khiến em đặc biệt ấn tượng?
– Nhân vật hay câu chuyện nào để lại cho em cảm xúc, tình cảm khó quên?
– Em rút ra được bài học gì từ nhân vật, sự việc ấy?
* Trình bày ý theo bố cục ba phần của bài văn:
– Mở bài: Giới thiệu về nhân vật hoặc sự việc trong tác phẩm văn học hoặc đời sống.
– Thân bài:
+ Nêu khái quát ấn tượng, cảm xúc về nhân vật hoặc sự việc.
+ Nêu các biểu hiện chi tiết của tình cảm, suy ngẫm về con người hoặc sự việc.
+ Nêu ra bài học từ nhân vật hoặc sự việc.
– Kết bài: Khẳng định lại ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về con người hoặc sự việc.

Bước 3: Viết bài.

– Tiến hành viết dựa trên dàn ý đã lập.

Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa.

– Kiểm tra bài viết xem đã đầy đủ, chính xác yêu cầu của đề bài chưa.
– Kiểm tra chính tả, diễn đạt.

Đề bài: Viết bài văn biểu cảm về một sự việc hoặc nhân vật mà em có ấn tượng hoặc yêu thích trong đoạn trích “Bạch tuộc” (Véc-nơ) đã học.

I. Dàn ý bài văn biểu cảm về sự việc hoặc nhân vật mà em ấn tượng trong đoạn trích “Bạch tuộc”:

1. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát tên nhân vật, sự việc trong đoạn trích “Bạch tuộc”.

2. Thân bài:

* Nêu ấn tượng, cảm xúc về nhân vật thuyền trưởng Nê-mô: cảm phục, ngưỡng mộ.
* Nêu biểu hiện cụ thể của tình cảm, suy nghĩ về nhân vật Nê-mô:
– Khâm phục vị thuyền trưởng gan dạ.
– Cảm động trước tấm lòng giàu tình yêu thương của Nê-mô.
* Rút ra bài học về tình yêu thương, đoàn kết, lòng dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại ấn tượng, cảm xúc về nhân vật.

Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc ngắn gọn, Ngữ văn lớp 7 – Cánh Diều

II. Bài văn biểu cảm về sự việc hoặc nhân vật mà em ấn tượng trong đoạn trích “Bạch tuộc”.

Nhà văn Guyn Véc-nơ trong văn bản “Bạch tuộc” trích từ tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đáy biển” đã đem đến cho em những liên tưởng thú vị về cuộc chiến giữa tàu No-ti-lớt với con quái vật biển khổng lồ. Đặc biệt, em vô cùng ấn tượng với nhân vật thuyền trưởng Nê-mô.
Trước hết, Nê-mô hiện lên là một vị thuyền trưởng tài ba, gan dạ. Khi đối mặt với con bạch tuộc khổng lồ, ông không hề lo sợ, nao núng. Nê-mô bình tĩnh phân tích tình hình và đưa ra quyết định dùng rìu thay cho súng vì viên đạn không thể nổ do thân bạch tuộc quá mềm. Ngay khi nhìn thấy chiếc vòi ngoằn ngoèo, Nê-mô nhanh chóng lấy rìu chặt đứt khiến con quái vật phải lặn xuống biển. Chứng kiến con bạch tuộc dùng vòi quấn lấy thành viên trên tàu, ông xông đến, tấn công và chặt ngay cái vòi của nó. Khoảnh khắc Nét Len đối mặt với hiểm nguy, Nê-mô dùng lưỡi rìu cắm vào miệng con quái vật đầy dứt khoát. Đứng trước mọi khó khăn, thuyền trưởng Nê-mô luôn vững lòng, kiên định, không có chút dao động hay sợ hãi. Đó là vẻ đẹp của con người trí tuệ, thông minh.
Không những vậy, Nê-mô còn là vị thuyền trưởng giàu tình yêu thương. Câu nói “Tôi có bổn phận trả ơn ông” với Nét Len đã cho thấy con người nghĩa tình, luôn biết ơn những người giúp đỡ mình. Đặc biệt, hình ảnh vị thuyền trưởng với đôi mắt ứa lệ nhìn xuống biển cả “vừa nuốt mất một người đồng hương của mình” khiến bất cứ ai khi đọc đều không khỏi xót xa.
Có thể nói, từ nhân vật, em đã rút ra được bài học ý nghĩa về tình yêu thương, đoàn kết, lòng dũng cảm, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy.
Nhân vật Nê-mô sẽ mãi để lại trong em ấn tượng khó phai mờ về tinh thần gan dạ, tấm lòng nhân ái. Qua hình tượng nhân vật, em thấy được vẻ đẹp sức mạnh của con người trước biển cả và tự nhiên.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Trong tiết học sau, các em sẽ thực hành luyện tập nói và nghe. Em có thể xem thêm bài soạn, văn mẫu lớp 7 khác:
Soạn bài Nói và nghe: Thảo luận nhóm về một vấn đề bài 3
Soạn bài Tự đánh giá bài 3

Từ khoá liên quan:

Soan bai Viet bai van bieu cam ve mot con nguoi hoac su viec ngan gon Ngu van lop 7 Canh Dieu

, Bai soan Viet bai van bieu cam ve mot con nguoi hoac su viec ngan gon nhat Ngu van lop 7 Canh Dieu, Soan bai Viet bai van bieu cam ve mot con nguoi hoac su viec ngan gon nhat,

Category: Tiếng Việt