Giáo dục

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người trong đó có sử dụng từ ngữ gợi cảm xúc

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người trong đó có sử dụng từ ngữ gợi cảm xúc bao gồm dàn ý cùng những bài văn mẫu hay chọn lọc sẽ giúp các em học sinh củng cố kỹ năng viết đoạn văn, trau dồi vốn từ và hoàn thành tốt bài tập làm văn lớp 10.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc

This post: Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người trong đó có sử dụng từ ngữ gợi cảm xúc

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người trong đó có sử dụng từ ngữ gợi cảm xúc
Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người trong đó có sử dụng từ ngữ gợi cảm xúc

Những từ ngữ gợi cảm xúc trong tiếng Việt

Khi viết đoạn văn khoảng 200 chữ thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, các em nên sử dụng một số từ chỉ cảm xúc theo bảng dưới đây:

Vui vẻ Bối rối Nhiệt tình điên tiết Hiếu kỳ
Tức giận Chán nản Phấn khích Tuyệt vời Chán ngấy
Lo lắng Tự tin Xúc động Tổn thương Tha thiết
Bực mình Lúng túng Thèm muốn Khó chịu Ác độc
Sốc Buồn Đố kỵ Tiêu cực Ngạc nhiên
Hơi lo lắng Hạnh phúc Sợ hãi Bi quan Cực kỳ hứng thú
Kiêu ngạo Thất vọng Tuyệt vọng Choáng ngợp Lạc quan
Xấu hổ Vui mừng Giận giữ Sung sướng Thư giãn
thoải mái Miễn cưỡng Mệt mỏi Đa nghi Ngờ vực
Căng thẳng Trầm tư Mệt Không vui

Dàn ý Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

2. Thân đoạn:

– Niềm vui giao cảm với thiên nhiên của con người.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định niềm vui giao cảm với thiên nhiên của con người.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 1

Con người với thiên nhiên từ xưa luốn được song hành, có mỗi giao cảm với nhau. Điều này còn được thể hiện ở các tác phẩm thi ca như Nguyễn Du từng có câu :”Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn carh có vui đâu bao giờ”. Hay như Xuân Diệu, thể hiện cái tình, cái rung đọng của mình trước cuộc đời qua việc miêu tả thiên nhiên: ”của ong bướm này đây tuần tháng mật, của yến anh này đây khúc tình si”. Khung cảnh thiên nhiên luôn có một ảnh hưởng nhất định đến cảm xúc, tâm trạng của con người. Như khi thấy trời trong xanh, mát mẻ, thoáng đãng, tâm hồn chúng ta cũng thấy thư thái, nhẹ nhàng. Khi mưa xuống hay gió lạnh, ta lại cảm thấy nhịp sống chậm lại. Nhìn mưa có thể khiến ta nhớ đến những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc của cuộc đời mình, nhớ đến những điều hay người mà ta thương yêu. Theo từng nhịp, từng sự thay đổi mà cảm xúc, tâm trạng cũng có sự chuyển biến. Cảnh đẹp thì ta vui, cảnh trầm thì ta sống chậm lại. Đó là một mối giao cảm tự nhiên, khăng khít.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 2

Thiên nhiên chính là những sự vật có sẵn ở tự nhiên bao quanh con người mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày: nước, đất, không khí, cây cối,.. Con người chúng ta sinh sống và tồn tại trong thiên nhiên, thiên nhiên cũng giao hòa cùng con người. Đó là một mối quan hệ gắn bó khắng khít, chặt chẽ, tương hỗ cho nhau. Thiên nhiên mang lại sự sống cho con người, là nơi con người sinh sống, phát triển; là một nguồn tư liệu bất tận trong các sáng tác thơ văn. Con người biết yêu thiên nhiên, quan tâm, chăm sóc, bảo tồn cũng sẽ góp phần tạo nên một hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp. Một không gian thiên nhiên thoáng đãng, tươi xanh sẽ giúp con người khỏe mạnh, tươi trẻ và thoải mái. Chính vì vậy, khi thiên nhiên bị hủy hoại cũng chính là lúc cuộc sống con người bị đe dọa, ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như việc biến đổi khí hậu hay thiên tai, lũ lụt hằng năm. Hãy cùng chung tay giữ vững mối quan hệ đó để tất cả đều được phát triển trong những đều kiện tốt nhất.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người
Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 3

Thiên nhiên là cội nguồn của sự sống, là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta mọi điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển. Thiên nhiên còn mang lại cho con người vẻ đẹp, để con người tận hưởng cuộc sống tốt lành, thơi thả tâm hồn sau những công việc đầy khó nhọc. Bởi thế, từ xã xưa, con người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Yêu cuộc sống tự nhiên chính là sự gắn bó, sống hòa hợp với thiên nhiên, yêu quý và giữ gìn thiên nhiên ở xung quanh mình. Con người từ lâu đã dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Vẻ đẹp của thiên nhiên đi vào nghệ thuật thi ca, hội họa, âm nhạc, nâng đỡ và dìu dắt cảm xúc của con người. Lối sống hòa hợp, tôn trong thiên nhiên của người xưa là một mẫu mực của tình yêu thiên nhiên thiết tha. Thế nhưng, ngày nay, thiên nhiên đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi con người, gây nên những hậu quả nặng nề đến đời sống của toàn nhân loại. Mẹ thiên nhiên đang bị xúc phạm và con người phải gánh lấy hậu quả do những hành động nông nổi của chính mình. hãy nhớ rằng mỗi mầm xanh là một nguồn sống đáng quý, mỗi dòng nước chảy mang theo nguồn năng lượng sinh tồn. Hãy biết bảo vệ lấy nó. Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống chính mình, bảo vệ sự sống trên trái đất. Hãy tập cách tôn trọng và sống hài hòa với thiên nhiên để cuộc sống ngày càng đẹp tươi.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 4

Tạo hóa đã đặt ân ban cho loài người chúng ta một món quà vô giá – đó chính là thiên nhiên. Từ thuở xa xưa khi con người có mặt là đặt những bước chân đầu tiên trên mặt đất thì “ mẹ” thiên nhiên đã có mặt. Cứ hiểu theo nghĩa nôm na, chẳng cần chi những kiến thức sâu rộng, thiên nhiên đơn giản là những thứ bao quanh chúng ta ,là ngụm nước ngọt chúng ta uống khi khát, là những mảnh đất, những cánh đồng, là bầu trời xanh thẳm, là những hàng cây xanh ; những ánh bình minh hay hoàng hôn mà chúng ta vẫn thường hay thấy .Từ ngàn đời nay con người vẫn sống hòa hợp với thiên nhiên, làm cho mỗi con người chúng ta luôn có tình yêu với thiên nhiên và cả thiên nhiên luôn có sự hài hòa giao chúng với con người chúng ta .Có lẽ đó chính là sự hàn gắn sâu đậm từ ngàn đời nay; thiên nhiên và con người luôn hòa thành một, là người mẹ, là người bạn. Từ tận con tim, bằng tất cả tình yêu thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên bằng cả tâm hồn mà thiên nhiên trở thành những niềm cảm hứng bất tận, những dòng thơ mộng dưới những ngòi bút tài tình của người thi sĩ. Thiên nhiên giúp cho ta xoa dịu những nổi đau về tinh thần, thiên nhiên giúp chúng ta khơi dậy cảm xúc và thiên nhiên giúp cho chúng ta sống bao dung hơn. Có thể thấy thiên nhiên và con người luôn có những mối chặt chẽ, khắn khít quan trọng với nhau vì vậy chúng ta hãy sống lành mạnh, yêu quý đối với thiên nhiên và thiên nhiên sẽ cho chúng ta những tài nguyên quý báu. Nếu như bạn đang triệt phá hay làm hại đến thiên nhiên thì chính là bạn đang làm hại bạn và con người hôm nay và tương lai; hôm nay bạn phá hoại nó thì ngày mai nó sẽ biến mất .Để mỗi chúng ta ai cũng được sống trong môi trường trong lành và hòa hợp cùng với thiên nhiên thì mỗi người hãy chung tay bảo vệ bằng những việc làm đơn giản nhất .Và hãy luôn nhớ rằng con người sẽ không tồn tại được nếu như không có thiên nhiên. Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 5

Thiên nhiên không mang đến nguồn tài nguyên quý giá, vô tận mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Thế giới tự nhiên có thể phát triển mà không cần đến loài người nhưng chắc chắn con người không thể tồn tại nếu không có tự nhiên. Chính vì vậy, chúng ta cần trân trọng và bảo vệ môi trường sinh thái. Khi con người chú tâm và quan sát vạn vật quanh mình, họ sẽ tìm được niềm vui và sự thư thái. Ở đó, ta được đắm chìm trong màu xanh tươi mát của những hàng cây, thảm cỏ, cánh đồng. Ta được hòa mình vào dòng nước ngọt lành, mát lịm của con suối, biển xanh. Hay ta đặt bàn chân lên đất mềm tơi xốp để cảm nhận được đất mẹ thiêng liêng. Thiên nhiên còn nuôi dưỡng, chuyên chở bao kí ức thời ấu thơ ngây ngô, dại khờ. Đó là hình ảnh lũy tre xanh đang rì rào trong gió, là tiếng sáo diều vi vu trên nền trời trong, là con sông đỏ nặng phù sa mỗi khi mùa mưa tới. Vì lẽ đó mà mỗi lần cảm thấy căng thẳng, áp lực trước cuộc sống, chúng ta luôn cố gắng tìm về với khoảng trời rộng lớn của thiên nhiên. Được sống giao cảm, hòa hợp với thiên nhiên là niềm hạnh phúc của mỗi người.

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc
Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người, trong đó có sử dụng các từ ngữ gợi cảm xúc

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 6

Thiên nhiên luôn đem lại cho ta sự thư thái, thảnh thơi trong tâm hồn. Sống hòa hợp với thiên nhiên luôn là niềm mơ ước cháy bỏng của mỗi người. Hàng ngày, vòng xoay của cuộc sống hối hả khiến chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản. Những lúc như vậy, hầu hết mọi người sẽ tìm đến những thú vui như xem phim, nghe nhạc,… Nhưng nếu được, mong bạn hãy thử tìm về với núi rừng xanh tươi, với đại dương rộng lớn để hàn gắn rạn nứt trong tâm hồn. Bạn tưởng tượng mà xem, đôi chân mềm được bước đi trên bờ cát trắng, từng con sóng xô bờ mang theo tiếng biển nơi xa chẳng phải sẽ tuyệt lắm sao? Không còn tiếng còi xe đinh tai nhức óc, chỉ có tiếng gió thổi trên rặng dừa cao cao. Về với thiên nhiên, ta được đắm chìm trong bầu không khí trong lành ngập tràn khắp không gian. Đó thực là phút giây thăng hoa, hứng khởi của con người. Được giao cảm với thiên nhiên là niềm hạnh phúc lớn lao với mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần nâng niu, trân trọng những giá trị mà thiên nhiên đem lại.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 7

Tình yêu thương của con người rộng như biển cả mênh mông. Tình yêu thương là lòng thương người, rộng ra là yêu thương muôn vật vạn trạng. Yêu thiên nhiên sống hòa hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước cảnh đẹp của thiên nhiên; Yêu quý, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên. Lòng yêu thiên nhiên của con người đã thể hiện rõ nhất trong cuộc sống ngày nay. Mọi người tuyên truyền tổ chức trồng rừng, biến đồi trọc thành đồi có cây cối xum xuê bởi thiên nhiên cũng có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người: cung cấp khoáng sản, cung cấp oxy và cân bằng sinh thái. Tuy nhiên trong xã hội này vẫn có nhuwngc kẻ ích kỷ, chỉ biết lo lợi ích của bản thân không lo lợi ích của xã hội . Buôn bán cây cối trái phép, khai thác khoáng sản bừa bãi, … những người như thế đáng bị lên án và phê phán. Là học sinh, em không được xả rác bừa bãi, và phải yêu thiên nhiên. Tình yêu thiên nhiên đem lại cho chúng ta sức mạnh to lớn trong mọi việc, cảm giác bình yên, thư thái và hạnh phúc. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta. Vì vậy: “hãy yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, lắng nghe cảm xúc của chính mình để tìm về thiên nhiên kịp lúc”!

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 8

Thiên nhiên là nơi hình thành và nuôi dưỡng vạn vật. Ngoài ra, thiên nhiên còn cung cấp cho con người mọi điều kiện để duy trì, phát triển sự sống. Chúng ta là một phần của thế giới tự nhiên và chúng ta gắn bó với tự nhiên như gắn bó với ngôi nhà thứ hai của mình. Giao cảm với thiên nhiên trở thành khát khao và mong muốn mãnh liệt của mỗi người. Thế nhưng cuộc sống bận rộn đã cuốn chúng ta lao vào vòng xoay của những áp lực, mệt mỏi. Ngày qua ngày, những bất ổn về mặt cảm xúc sẽ tích tụ và dẫn đến tình trạng tổn thương tâm lý. Mỗi người sẽ có cách đối mặt khác nhau nhưng nếu có thể, ta hãy cho bản thân phút giây được hòa mình với thiên nhiên tươi mát. Thiên nhiên giúp chúng ta thoát khỏi bầu không khí nặng nề và âm thanh náo loạn phát ra từ tiếng còi xe. Nó đưa ta vào một thế giới bình yên, tĩnh lặng trong tâm trí. Khi đó, ta sẽ được đắm chìm vào khoảng không để lắng tai nghe tiếng chim hót, tiếng chảy róc rách ở khe suối, tiếng lá xào xạc mỗi lần gió thổi qua. Thiên nhiên như một phương thuốc chữa lành mọi vết thương của con người. Chính vì vậy, sống hòa hợp với thiên nhiên là niềm hạnh phúc của mỗi người.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 9

Trong cuộc sống con người, thiên nhiên là một tài sản quý giá nhất. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những cảnh đẹp, hùng vĩ. Những thực phẩm thơm ngon. Những dòng nước mát rượi, sạch sẽ. Nên mới nói, thiên nhiên là tài sản vô cùng phong phú và có rất nhiều điều thú vị, lạ thường. Ngoài ra, còn có nhiều thứ xung quanh như: ánh sáng mặt trời cho chúng ta nhìn rõ mọi vật. Những cây xanh cho ta không khí ô-xy để thở, giúp mọi người sống thoải mái. Những hải sản giúp cho mọi gia đình có nhiều bữa cơm ngon miệng với nhau. Vậy ta có thể thấy rằng thật sung sướng và may mắn khi có thiên nhiên ban tặng cho con người những thứ tốt, có lợi. Chính vì vậy trong cuộc sống phải sống gần gũi, hoà hợp với thiên nhiên. Hãy đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình. Biết trồng và chăm sóc cây xanh, trồng hoa xung quanh nhà để tạo màu xanh cho không gian sống. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy. Phải biết bảo vệ thiên nhiên. Kiên quyết và kịp thời phê phán, chống lại mọi hành động tàn phá thiên nhiên. Biết khai thác từ thiên nhiên những gì có lợi cho con người và khắc phục. Không ngừng phục hồi bồi đắp các giá trị đã khai thác. Hạn chế những tác hại do thiên nhiên gây ra.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 10

Thiên nhiên luôn chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống con người. Thiên nhiên như một người bạn vỗ về, âu yếm, làm dịu mát tâm hồn chúng ta. Được sống giao cảm với thiên nhiên đất trời, con người sẽ trở nên thư thái và yên bình. Giây phút hòa mình trong hương thơm của núi rừng xanh tươi, tâm hồn ta như được gột rửa sau những ngày tháng mệt nhọc, vất vả. Hay khi lắng nghe tiếng chim ca, ngắm nhìn nắng mai nhảy nhót trên cành lá và bắt trọn hương thơm ngọt ngào từ hoa cỏ, con người sẽ gạt bỏ được cuộc sống tấp nập, bon chen, trở về trạng thái “an yên”. Như vậy, sống giao cảm với thiên nhiên không chỉ giúp ta khám phá được các vẻ đẹp khác nhau của đất trời mà còn đem đến những khoảnh khắc hạnh phúc cho cuộc đời. Thiên nhiên như liều thuốc tinh thần, xoa dịu trái tim cằn cỗi, hàn gắn các vết thương lòng. Thiên nhiên còn là cầu nối gắn kết tất cả mọi người. Qua đây, ta càng nhận thức được tầm quan trọng của việc sống hòa hợp, giao cảm với thiên nhiên, vạn vật. Từ đây, mỗi người hãy luôn có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên. Chúng ta cần cùng nhau chung tay để thiên nhiên luôn tươi đẹp và giàu có.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 11

Từ bao đời nay, thiên nhiên là nguồn sống vô tận của con người: cơm, gạo, thịt, cá, cây trái, nhà để ở, nước để uống, quần áo để mặc, khí trời để thở… đều do thiên nhiên cung cấp. Con người càng lúc càng văn minh, càng tiến bộ đã tự mình tạo nên nhiều sản phẩm. Muốn làm được những điều ấy, con người rất cần sự giúp đỡ của thiên nhiên, từ đó ta lại càng thấy sự ích lợi của thiên nhiên nhiều hơn. Xưa kia con người cần mặt trời chỉ để sưởi ấm và chiếu sáng nay con người cần mặt trời để làm nguồn năng lượng quan trọng trong sản xuất và đời sống. Rừng xanh giờ đây không chỉ là nguồn lâm sản dồi dào với những cây gỗ quý, những cây thuốc chữa bệnh mà còn là nguồn điều hòa lũ lụt, là lá phổi khổng lồ để cho con người hít thở. Những dòng thác gầm réo, những con suối trong mát, những dòng sông cuồn cuộn chảy không chỉ là một bức tranh phong cảnh mà còn là con đường giao lưu, nguồn thủy sản, hơn thế nó còn là nguồn cung cấp điện năng khổng lồ. Hơn nữa, thiên nhiên còn rất cần cho đời sống tinh thần của con người. Sau những ngày tháng làm việc vất vả cực nhọc trong phòng làm việc, trong nhà máy, ở trong thành phố chật hẹp đầy khói bụi, con người đến với thiên nhiên sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái, thiên nhiên sẽ giúp con người tái tạo lại sức khỏe, niềm vui sống và nhiệt tình lao động. Đôi khi được nhìn ngắm màu xanh của lá, nghe tiếng suối róc rách bên rừng, vui đùa trên bãi biển cũng đã khiến cho tâm hồn con người lấy được sự thư thái và thanh thản. Nhìn đóa hoa nở, ngắm cảnh chân trời, con người cũng có thể cảm nhận một niềm vui lớn quên hết những phiền muộn ưu tư. Chính thiên nhiên đã làm cho tâm hồn con người trở nên cao rộng mênh mông như trời như biển. Vẻ đẹp của thiên nhiên còn đem đến cho con người khát vọng suy nghĩ về cái đẹp và sáng tạo nên cái đẹp cho mình. Cái đẹp của một cảnh bình minh, một cảnh hoàng hôn… làm xao xuyến bao nghệ sĩ để tạo nên thơ, ca, nhạc, họa. Nhà khoa học từ thiên nhiên mà rút ra những quy luật của sự sống để từ đó mà sáng tạo nên những công trình phục vụ cho cuộc sống con người.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 12

Thiên nhiên như liều thuốc xoa dịu tâm hồn con người. Khoảnh khắc được sống giao cảm với thiên nhiên là giây phút hạnh phúc nhất của chúng ta. Thử tượng tượng mà xem, cuộc sống nhộn nhịp như chiếc guồng quay, cuốn tất cả mọi người vào tất bật, lo toan đời thường. Và rồi, chẳng còn ai chú tâm lắng nghe tiếng nói của thiên nhiên. Cứ như thế, chúng ta đã bỏ lỡ mọi vẻ đẹp của hương sắc đất trời. Vậy nên, mỗi người hãy thử sống gắn bó với thiên nhiên. Các bạn có thể tận hưởng không khí trong lành của biển cả, lắng nghe tiếng rì rào ngọn sóng và ngắm nhìn đàn chim trời trên bầu trời xanh. Các bạn cũng nên gạt bỏ suy tư, phiền não để đắm chìm vào vẻ tươi mát, rực rỡ của cảnh vật. Từ đó, tâm hồn mỗi người sẽ dần trở nên thư thái, nhẹ nhàng. Thiên nhiên và con người luôn được gắn kết bởi sợi dây vô hình mà bền chặt. Để sợi dây ấy luôn tồn tại, mỗi người hãy bồi dưỡng cho mình tình yêu thiên nhiên và trân trọng sự sống của vạn vật. Tất cả chúng ta cùng nhau vun đắp, bảo vệ môi trường tự nhiên để ngày mai, trời vẫn trong, nắng sẽ lên, hoa lại nở và chim luôn hót.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 13

Thiên nhiên là những gì có ở xung quanh chúng ta, do tạo hóa sinh ra và không có bàn tay xây dựng của con người. Cụ thể hơn, thiên nhiên chính là bầu trời, là mặt đất, là rừng cây, biển cả, ánh sáng. – những thứ vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của ta. Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Thiên nhiên, đó là rừng vàng mang lại cho ta một lượng gỗ khổng lồ, muôn vàn loại thảo dược quý hiếm, những động vật thú vị, một bầu khí quyển trong lành và vô vàn loại khoáng sản quý báu. Thiên nhiên còn là biển bạc với nguồn thủy sản phong phú, những khoáng sản nguyên liệu giàu có và là đường giao thông quốc tế quan trọng thông giữa các đại dương. Bên cạnh đó, thiên nhiên còn là đất đai – nơi con người sinh sống và cư trú, là nơi nuôi lớn những cây lương thực thực phẩm và là nơi chôn giấu biết bao khoáng sản để ta làm trang sức, sử dụng trong đời sống sinh hoạt thường ngày hay trong lao động sản xuất. Ngoài ra còn cho ta ánh sáng để tồn tại, cung cấp lương thực nuôi sống con người và xây dựng nên trong tâm hồn ta một thế giới kiến thức sâu rộng và lí thú. Không chỉ có ích về mặt vật chất, thiên nhiên còn là món quà tinh thần to lớn cho con người. Thiên nhiên là kiệt tác của tạo hóa, là những bức tranh phong cảnh hùng vĩ, hữu tình. Những dãy núi cao sừng sững, trùng trùng điệp điệp, những con thác dài tung bọt trắng xóa, những hồ nước trong xanh, êm ả như đôi mắt ngây thơ. Tất cả đều vẽ lên bức tranh thiên nhiên thật đẹp, thơ mộng mà cũng hết sức kỳ vĩ.

Viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người – Mẫu 14

Từ ngàn đời nay, tạo hóa đã ban cho con người thiên nhiên, thứ quý giá nhất của đất trời với biết bao những cảnh vật thật kỳ vĩ và thơ mộng. Những hàng cau xanh mượt mà gửi hình bóng của mình xuống dòng sông thơ mộng êm đềm, không sóng gió. Những thảo nguyên rực rỡ sắc màu với hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc. Bầu trời xanh ngắt trên cao với những đám mây bồng bềnh trôi mải miết về tận chân trời. Những tia nắng chói chang của mặt trời xóa đi màn đêm u tối. Những người giản dị, mộc mạc, có tâm hồn đồng cảm, chan hòa với mọi người thì mới cảm nhận được giá trị cũng như nét đẹp của thiên nhiên. Đến với thiên nhiên, con người sẽ cảm thấy như phần nào nhẹ bớt đi những gánh nặng ở trong lòng, tâm hồn như thư thái hơn, mọi lo toan, u sầu trong lòng mỗi người đều tan biến. Trong ta lúc bấy giờ chỉ còn một khoảng không diệu kỳ. Khoảng không của lòng nhân ái, tình yêu thương của chính ta với thiên nhiên. Vậy đó, thiên nhiên là như thế đó, hạnh phúc sao khi được sống cùng với thiên nhiên món quà kỳ diệu của tạo hóa ban tặng cho con người.

**********

Bên cạnh 14 bài mẫu viết đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người khoảng 200 chữ, các em có thể viết bài thể hiện niềm vui giao cảm với thiên nhiên của bản thân. Chúc các em đạt điểm cao trong các bài thi sắp tới.

Đăng bởi: Mầm Non Ánh Dương

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button