Giáo dục

Thuyết minh về cây chuối hay nhất

Đề bài: Thuyết minh về cây chuối

thuyet minh ve cay chuoi chi tiet nhat

This post: Thuyết minh về cây chuối hay nhất

Bài văn thuyết minh về cây chuối

I. Dàn ý thuyết minh về cây chuối (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về cây chuối

2. Thân bài:

a. Xuất xứ:
– Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á, châu Úc hoặc từ vùng đầm lầy Kuk – Papua New Guinea.
– Thuộc chi Musa
– Hiện tại được trồng ở hơn 107 quốc gia.

b. Đặc điểm:
– Mọc thành bụi tầm ba bốn cây
– Là loài thân thảo lớn nhất, sinh trưởng ở vùng ẩm ướt.
– Cao từ 2-8m, gốm nhiều bộ phận như thân, lá, củ, hoa và quả.
– Thân chuối: là thân giả, hình trụ, cao từ 6-7,6m, cao thẳng và trơn nhẵn, được hình thành từ các bẹ chuối xếp lớp lên nhau, màu xanh nhạt.
– Lá: hình xoắn, có thể dài từ 2-3,2m, màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, to bản tầm 60cm.
– Củ chuối: thân ngầm, nằm dưới đất, mọc rễ chùm, hình nửa tròn, tiếp giáp với thân, màu nâu.
– Hoa chuối: Lưỡng tính. Hoa cái thành quả, hoa đực thành bắp.
– Quả chuối: ra thành buồng gồm nhiều nải, mỗi buồng tầm 3-20 nải, mỗi nải gồm nhiều quả. Quả xanh màu xanh vị chát, quả chín màu vàng vị ngọt. Quả chuối chứa nhiều vitamin A, C, Kali.

c. Phân loại:
– Gồm nhiều loại: chuối rừng, chuối bình thường
– Chuối bình thường gồm chuối sứ, chuối tiêu, …
– Về vỏ: chuối vỏ vàng, vỏ đỏ, vỏ tím.

d. Tác dụng:
– Chuối chín phòng bệnh tim mạch, ung thư,…
– Chuối xanh ăn kèm với thịt luộc, hay có thể nấu chung với cá, ốc…
– Lá có thể gói bánh, lá khô làm dây buộc, …
– Thân củ làm nộm, salad, …

e. Ý nghĩa:
– Gắn liền với đời sống của người Việt Nam, đi vào thơ ca tục ngữ.

3. Kết bài:

Cảm nghĩ về cây chuối.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cây chuối (Chuẩn)

Thiên nhiên đã ban tặng con người hoa thơm và trái ngọt, mỗi cây mỗi loại đều mang lại những công dụng diệu kỳ cho con người. Một trong những loài cây có sự gắn bó mật thiết với cuộc sống con người là cây chuối. Hình ảnh những thân chuối thẳng tắp, từ vườn cây áo cá, bụi bờ đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở khắp các miền quê trên lãnh thổ Việt Nam.

Chúng ta có thể bắt gặp cây chuối ở bất kì nơi đâu trên khắp hành tinh này, từ Châu Á tới châu u, châu Phi. Không ai biết cây chuối xuất hiện từ thời kì nào, thế nhưng có ý kiến cho rằng, cây chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á và Úc hoặc từ vùng đầm lầy Kuk của Papua New Guinea từ 5000 TCN. Chuối được thuần hóa từ những cây chuối rừng với hạt to và cứng, trở thành loài cây phổ biến với quả ngọt, ít hạt trên khắp hành tinh. Chuối thuộc chi Musa, là loài cây thân thảo lớn nhất. Hiện tại, chuối đã có mặt rộng rãi trên thế giới, ít nhất 107 quốc gia có sự xuất hiện của chúng.

Chuối thường được trồng nhiều ở các vùng quê và miền núi. Đây là loài ưa nước, thường mọc thành bụi tầm ba bốn cây bên cạnh những nơi có nước như ao, hồ, sông suối. Chuối có thể cao từ hai đến tám mét, cây chuối gồm các bộ phận như thân, củ, lá, hoa, quả chuối.

Thân chuối còn được gọi là thân giả có hình trụ, cao từ sáu mét tới hơn bảy mét. Chúng được hình thành bởi các bẹ chuối xếp chồng lên mau, bao bọc lấy nhau tạo thành. Thân chuối trơn nhẵn, màu xanh nhạt, bẹ bên ngoài có màu sắc đậm hơn so với bẹ bên trong. Nó được mọc lên từ một thân ngầm dưới mặt đất. Thân ngầm này được gọi là củ, mọc rễ chùm. Củ có hình vòng cung nửa tròn, màu nâu đậm và tiếp giáp với thân giả.

Một bộ phận khác của cây chuối là lá chuối. Lá chuối có hình xoắn, mọc lên từ thân cây. Nõn chuối phía trong màu xanh non, cuộn tròn như cuốn thư thời xưa. Một thân chuối gồm nhiều tàu lá mọc lên tua tủa. Lá chuối to và dài, rộng tầm sáu mươi centimet, và có màu xanh đậm. Sống lá dọc dài từ bẹ đến đầu tàu lá, có thể dài tới hơn ba mét. Lúc lá chuối già sẽ ngả từ màu vàng sang nâu rồi rũ dần xuống thân cây.

Chuối là loài cây có hoa. Hoa chuối là hoa lưỡng tính, hoa cái sẽ tạo thành quả còn hoa đực sẽ phát triển thành bắp chuối. Khi mọc, hoa chuối sẽ hướng thẳng lên trời rồi dần dần đâm sang ngang và cuối cùng là cúi xuống mặt đất.

Một hoa chuối sẽ phát triển thành một buồng chuối với nhiều nải. Mỗi buồng có từ ba đến hai mươi nải, mỗi nải sẽ có nhiều quả xếp xen kẽ với nhau. Chuối còn non có màu xanh đậm, sau khi chín sẽ bắt đầu ngả vàng. Quả chuối khi xanh sẽ có vị chát, khi chín có vị ngọt, mềm và rất thơm. Bao quanh quả là lớp vỏ dai, kế tiếp là nhiều bó sợi libe nằm giữa thịt và vỏ, sau cùng mới là lớp thịt ngon mềm phía trong. Chuối là loại quả bổ dưỡng bởi chúng tích hợp rất nhiều vitamin a, vitamin C cũng như kali và các chất dinh dưỡng khác.

Cây chuối rất phổ biến và được trồng ở khắp nơi, chính vì thế mà chúng có nhiều loại khác nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng của mình. Phân loại theo độ thuần hóa, ta có chuối rừng và chuối bình thường đã thuần hoá. Chuối rừng hay chuối dại có nhiều hạt cứng, ít thịt. Còn chuối bình thường thì thiếu hạt cũng như phần thịt bên trong rất nhiều, mềm và ngọt hơn. Chuối đã được thuần hóa cũng phân thành các loại khác nhau như chuối ngự, chuối tiêu, chuối sứ, … Mỗi loại đều có vị ngon riêng của mình. Phân loại theo vỏ chuối. ta có chuối vỏ đỏ, vỏ vàng và vỏ tím. Trong đó, chuối vỏ vàng là loại phổ biến nhất.

Chuối rất phổ biến, bởi hầu hết các bộ phận của chúng đều có thể ăn cũng như sử dụng được. Quả chuối khi chín rất thơm ngon nên rất nhiều người yêu thích loại trái cây này. Chúng có thể phòng chống các bệnh về ung thư, cũng như các bệnh về tim mạch hay chuột rút,… Chúng cũng giúp phụ nữ trong quá trình làm đẹp, bởi vậy mà ngày xưa, chuối còn được coi là một cống phẩm xa xỉ dành cho vua chúa.

Quả chuối xanh được sử dụng trong các món ăn thường ngày, dùng để ăn kèm với thịt luộc hay nấu kèm với các thực phẩm có vị tanh như cá hay ốc. Chuối xanh có vị chát sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt, đồng thời làm món ăn thêm ngon và đa dạng hơn. Lá chuối dùng để gói rau củ hoặc gói bánh đều rất an toàn và tiện dụng, lá chuối khô và bẹ chuối khô được tận dụng để làm dây buộc, cũng như có thể đan thành những đồ vật trang trí như giỏ hoa, quà,…rất an toàn với con người và bảo vệ môi trường. Hoa chuối, củ chuối cũng có thể làm thành các món ăn thơm ngon khác như nộm hay salad,…Thân chuối tươi có thể chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ngoài ra, hạt chuối là một vị thuốc rất tốt trong Đông y dùng để chữa bệnh sỏi thận hay tiết niệu, …

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm ngũ quả ở miền Bắc Việt Nam thường không thể thiếu nải chuối. Chuối tượng trưng cho sự đông đủ, sum họp, cho sự hòa thuận và bình yên. Không chỉ dùng làm thức ăn, chuối hiện nay đã được dùng để trang trí nhà cửa, tạo nên không gian trong mát, tươi mới cho căn nhà của chúng ta.

Cây chuối đã gắn liền với đời sống của người Việt Nam ta từ xưa, từ thời cha ông chúng ta đến nay. Chuối cũng như cây tre đã đi vào những vần thơ, ca dao tục ngữ:

“Chị em như chuối nhiều tàu
Tấm lành che tấm rách, đừng nói nhau nặng lời”

Hay nhà thơ Nguyễn Trãi cũng đã từng làm thơ về cây chuối với tựa “Ba tiêu” như sau:

“Tự bén hơi xuân, tốt lại thêm
Đầy buồng lạ, màu thâu đêm
Tình thư một bức phong còn kín
Gió nơi đâu gượng mở xem”

Chuối đã gắn bó với con người Việt Năm bao đời nay và sẽ gắn bó mãi về sau này. Hình ảnh cây chuối sẽ mãi là hình ảnh loài cây đẹp đẽ trong lòng mỗi người chúng ta.

——————-HẾT——————

Cũng như chuối, cây tre, cây ngô, cây đa, … đều là những loài cây quen thuộc, đi vào nếp sống của người dân Việt ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu các bài văn khác như Thuyết minh về cây ngô, Thuyết minh về cây đa, Thuyết minh về cây Mít ở quê em, Thuyết minh về cây tređể hiểu thêm về các loài cây này nhé!

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button