Tổng Hợp

VGA là gì? Có bao nhiêu loại VGA
Trước khi quyết định mua một chiếc máy tính nào đó, bên cạnh hãng sản xuất, giá cả, thì những thông số kỹ thuật đặc biệt là VGA trên chiếc máy tính đó cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy VGA là gì, nó có vai trò như thế nào và có bao nhiêu loại VGA. Nếu bạn quan tâm về những vấn đề này, bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

=>> Quan tâm hơn: Ứng dụng game đổi thưởng mobiel hot nhất 2023 – tải app game Kwin 68 code free

This post: VGA là gì? Có bao nhiêu loại VGA

VGA là gì?

VGA là từ viết tắt của cụm từ “Video Graphic Adaptor” hay còn được biết với cái tên thông dụng là card đồ họa, card màn hình.

VGA là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính, giữ nhiệm vụ xử lý các công việc liên quan đến đồ họa, hình ảnh, màu sắc, âm thanh được hiển thị trên màn hình máy tính hay laptop. Vậy nên, với những ai muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động, sắc nét khi xem phim, chơi game, lướt web… thì việc lựa chọn được card màn hình phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoài những yếu tố trên thì VGA còn là bộ phận quyết định đến tốc độ nhanh chậm của máy. Những chiếc VGA có giá thành càng cao thì đồng nghĩa tốc độ máy tính của bạn lại càng nhanh và ngược lại máy tính có VGA kém thì giá thành sẽ thấp nhưng tốc độ của máy cũng sẽ chậm.

Có bao nhiêu loại VGA?

Hiện nay, trên thị trường VGA (card màn hình) được chia là 2 loại chính đó là: card onboard và card rời, cụ thể như sau:

Card onboard

Card onboard

Card onboard đây là một loại card màn hình có sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Loại card đồ hoạ onboard thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào trung tâm (CPU) của máy tính.

Để card onboard có thể hoạt động, thì phải dựa vào sức mạnh của CPU và RAM. Nhờ được tích hợp sẵn trên máy tính chính vì thế chi phí cho card onboard sẽ thấp hơn, điều này đồng nghĩa với tốc độ màn hình máy tính sẽ chậm, vậy nên chúng chỉ phù hợp cho những ai có nhu cầu lướt web hay làm việc văn phòng.

Ngày nay, các card onboard đã được nhà sản xuất nâng cấp lên rất nhiều so với trước đây, những Card onboard hiện nay đã có thể chơi game và xử lý hình ảnh, thế nhưng sẽ không mạnh mẽ như những dòng card màn hình rời.

Xem thêm: Tải kwin – cổng game app mobile uy tín nhất 2023

Card VGA rời

Card VGA rời

Về cơ bản, card VGA rời có tính năng tương tự như card onboard, tuy nhiên chúng được thiết kế và hoạt động độc lập. Những dòng card rời thường chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa. Điểm nổi bật của card VGA rời là được trang bị bộ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng, không liên quan đến CPU và RAM chính vì thế chúng có thể hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Với khả năng xử lý tốt và được tích hợp nhiều bộ phận hơn nên những chiếc card VGA rời có giá thành cao hơn cũng là điều dễ hiểu. Những ai muốn chơi game mượt và xem video chất lượng hình ảnh sắc nét thì nên đầu tư vào những chiếc laptop có card rời để trải nghiệm được chất lượng hình ảnh, đồ họa tốt nhất.

Trên đây là bài viết về VGA là gì? Có những loại VGA nào? Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button