Giáo dục

Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

suy nghi cua anh chi ve quan niem co ba cach de tu lam giau minh mim cuoi cho di va tha thu

This post: Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

 

I. Dàn ý suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

1. Mở bài

Một kẻ dù có nhiều tiền bạc, của cải đến đâu mà nhân cách không có thì cũng chẳng có giá trị sống đích thực. Bởi vậy, có câu: “Có ba cách tự làm giàu cho chính mình chính là mỉm cười , cho đi và tha thứ”.

2. Thân bài

– Mỉm cười chính là tinh thần lạc quan trọng cuộc sống, là những niềm vui tìm thấy trong gian khó
– Cho đi chính là sự san sẻ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của mình cho những người xung quanh mà không hề toan tính
– Tha thứ là sự bao dung trong tâm hồn cho những lỗi lầm của người khác
– Mỉm cười cũng giúp ta thấy được những ánh sáng ngay cả lúc tăm tối nhất
– Mỉm cười xua tan những ưu phiền, lắng lo trong cuộc sống…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ

Sự giàu có của một người không phải chỉ được đong đếm bằng vật chất mà ở cả những giá trị tinh thần. Một kẻ dù có nhiều tiền bạc, của cải đến đâu mà nhân cách không có thì cũng chẳng có giá trị sống đích thực. Bởi vậy, cha ông ta thường có câu: “Có ba cách tự làm giàu cho chính mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ”.

Mỉm cười chính là tinh thần lạc quan trọng cuộc sống, là những niềm vui tìm thấy trong gian khó, nụ cười ẩn dụ cho những hạnh phúc, những điều tốt đẹp trong cách nhìn của bạn với cuộc sống. Cho đi chính là sự san sẻ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của mình cho những người xung quanh mà không hề toan tính. Tha thứ là sự bao dung trong tâm hồn, không ích kỉ, nhỏ nhen, hờn giận những lỗi lầm, sai trái của người khác. Tha thứ, mỉm cười và cho đi là ba cách tự làm giàu bản thân tức là khi bạn có ba thứ ấy, tâm hồn bạn sẽ trở nên thật tuyệt vời và đẹp đẽ, được thanh lọc tất thảy để vươn tới chân, thiện , mỹ, những cảm quan tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn. Đó còn như một lời nhắn nhủ bạn hãy sống trọn vẹn nhất cuộc sống của mình bằng cách: mỉm cười, cho đi và tha thứ.

Những áp lực, bon chen, những khó khăn, thử thách của cuộc sống đôi khi khiến bạn mệt mỏi, tưởng chừng như gục ngã, nhưng chính nụ cười của ai đó sẽ khiến bạn trở nên có động lực hơn, và khi đó nếu bạn dành một nụ cười cho chính mình thì không gì tuyệt vời hơn nữa. Nụ cười như một liều thuốc tinh thần giúp ta thấy lòng nhẹ nhàng và an yên, khích lệ động viên ta tiến lên mỗi ngày. Nụ cười nở trên môi không chỉ cho chính chúng ta mà còn mang lại sự an tâm cho gia đình, sự yêu thương của xã hội, nó sẽ kết nối con người lại gần nhau hơn. Mỉm cười cũng giúp ta thấy được những ánh sáng ngay cả lúc tăm tối nhất, như một nguồn sống mà ai cũng cần có, cuộc sống mà không có nụ cười thì nhàm chán biết bao! Chẳng ai có thể sống mãi trong sự buồn phiền, than vãn, đau thương cả. Để đối diện với mọi điều trong cuộc sống, bạn hãy mỉm cười như một đứa trẻ vô lo để thấy đời nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu. Là nụ cười yêu thương, nụ cười bao dung thứ tha, nụ cười khích lệ, nụ cười mãn nguyện và cả những nụ cười trong khổ đau, có bao nhiêu bạn hãy dành trọn vẹn cho những nụ cười của chính mình để làm giàu chính bạn.

Và hơn thế nữa, đó còn là sự cho đi, là những việc làm, hành động thể hiện tâm hồn cao đẹp, nghĩa khí và nhân văn của một con người. Trong cuộc sống, ai cũng muốn nhận cho riêng mình những điều tốt đẹp, nhưng nếu ai cũng chỉ muốn có được thì ai là người sẵn sàng cho đi. Bởi vậy, khi ta cho đi cũng chính là khi ta nhận lại, đó là hai quá trình tồn tại song song, bởi chỉ có tình yêu thương mới mang con người đến gần nhau hơn và hướng thiện lương tri mỗi người. Khi bạn cho đi tức là bạn đã làm giàu cho chính đời sống tâm hồn mình, bạn sẽ tìm thấy ở đó những niềm vui khi giúp đỡ được người khác vượt qua những gian nan, khó khăn trong cuộc đời. Cuộc sống là cho đi mà không cần nhận lại, cùng san sẻ yêu thương cho những người khác để họ cảm thấy mình được quan tâm, được chia sẻ, để họ luôn thấy mình không đơn độc giữa cuộc đời và vững niềm tin trước cuộc sống. Sự cho đi giúp ta nhận lại được sự yêu thương, quý trọng, lòng biết ơn từ người khác, đặc biệt tâm hồn ta sẽ thấy vui hơn, thanh thản hơn khi thấy mình thực sự có ích cho cuộc sống này.

Tha thứ chính là cách thứ ba mà bạn làm giàu cho mình, ai cũng có những lỗi lầm trong cuộc sống bởi chẳng ai có thể hoàn hảo cả. Có khi người ta làm bạn thất vọng vì một lời hứa chưa thực hiện được, khi người khác lỡ buông lời chê bai bạn, khi ai đó sai lầm với bạn, điều đầu tiên bạn nên làm là suy nghĩ thật kỹ và trong mọi vấn đề nên có cái nhìn bao dung và thứ tha, nhân hậu. Đó là cách tốt nhất để bạn có được sự bình yên trong chính tâm hồn mình, không giận hờn, trách móc hay toan tính, hận thù, bởi điều đó càng khiến bạn trở nên ích kỷ hơn mà thôi. Tha thứ như một liều thuốc tốt nhất cho mọi lỗi lầm, cứu rỗi tâm hồn con người.

Trong thực tế, ta thấy không ít những biểu hiện của sự mỉm cười, cho đi và tha thứ luôn mang lại những điều tốt đẹp. Đó là nụ cười lạc quan của Bác Hồ trong hoàn cảnh tù đày nơi đất khách quê người. Là những nụ cười đầy yêu thương của các mạnh thường quân dành cho những em nhỏ không may bị bệnh hiểm nghèo. Là những nụ cười chứa chan hy vọng ngập tràn trong ánh mắt của bạn nhỏ bị ung thư đang cận kề với giây phút sinh tử. Đó còn là nụ cười của những kiếp người mưu sinh giữa phố trong đêm mưa lạnh ánh lên sự vui vẻ, niềm nở khi có vị khách vội ghé qua, tất cả đều đẹp đẽ và đáng trân trọng biết bao. Và đâu đây, ta thấy thấy được những nghĩa cử đầy cao đẹp của con người trước những hoàn cảnh đáng thương. Là chiếc bánh mì nóng hổi cho cậu bé lượm ve chai, là sự hỗ trợ kịp thời cho những đồng bào đang gặp nạn trong bão lũ. Là lời động viên, ân cần hỏi han, quan tâm, trước những khó khăn của người khác, là cái nắm tay ấm áp, nụ cười yêu thương, là giọt nước mắt đồng cảm trước số phận đầy trớ trêu của những kiếp người bất hạnh. Và đó còn là sự thứ tha cho những lỗi lầm của người khác đã gây ra cho mình, là tấm lòng bao dung, rộng lượng trước những sai lầm của họ.

Mỗi chúng ta, để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hãy sống như cách mà chúng ta muốn, sống đẹp và làm giàu chính mình bằng mỉm cười, cho đi và tha thứ. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng với một ai cả, vì vậy hãy học cách chấp nhận, mỉm cười và bước tiếp, yêu thương nhiều hơn, vun đắp tâm hồn mình bằng sự yêu thương và thứ tha. Mọi lỗi lầm sẽ tan biến như một ngọn gió, trên đôi tay của bạn sẽ đong đầy niềm tin, sự bao dung và lòng nhân hậu, đôi tay ấy giúp bạn vươn tới niềm hạnh phúc, vượt qua những ích kỷ tầm thường để chạm đến những chân giá trị tuyệt mỹ nhất cho bản thân.

———————-HẾT———————–

Trên đây là nội dung bài Suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm Có ba cách để tự làm giàu mình: Mỉm cười, cho đi và tha thứ, để mở rộng hiểu biết về các vấn đề xã hội, qua đó nâng cao kĩ năng viết bài nghị luận của mình, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về tác hại của việc nói dối, Nghị luận xã hội Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button