Ý nghĩa nhan đề Hoàng Lê nhất thống chí

y nghia nhan de hoang le nhat thong chi

Ý nghĩa nhan đề Hoàng Lê nhất thống chí

This post: Ý nghĩa nhan đề Hoàng Lê nhất thống chí

* Nhan đề “Hoàng Lê nhất thống chí”:

Chí là một lối văn ghi chép sự vật, sự việc. Nhan đề “Hoàng Lê nhất thống chí” có ý nghĩa là tác phẩm ghi chép về sự thống nhất của vương triều nhà Lê vào thời điểm Tây Sơn diệt Trịnh, trả lại Bắc Hà cho vua Lê. Như vậy, nhan đề đã đề cập đến sự kiện được ghi chép trong tác phẩm. Qua sự kiện này, tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, khắc họa sự thất bại của quân Thanh cũng như sự thảm hại vua tôi Lê Chiêu Thống.

——————HẾT—————–

Ngoài ra, các em còn có thể củng cố kiến thức bằng cách đọc thêm các bài viết: Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay, Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14, Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí.