Giáo dục

Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

Đề bài: Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

phan tich cau tuc ngu rang mo ga co nha thi giu

This post: Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

I. Dàn ý Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ”

2. Thân bài

– Giải thích:
+ “Ráng” được dùng để chỉ màu sắc ở phía cuối chân trời, ráng được tạo thành do ánh sáng mặt trời chiếu vào những đám mây mà tạo thành.
+ “Ráng mỡ gà” là khi bầu trời có màu vàng óng tựa như màu mỡ gà, đó là dấu hiệu thời tiết chuẩn bị có mưa to.
+ “Có nhà mà giữ”: Cần gia cố, sửa sang lại nhà cửa để tránh thiệt hại do mưa to, bão lớn.
→ “Ráng mỡ gà có nhà mà giữ” là câu tục ngữ dự báo về hiện tượng thời tiết bất thường, có thể gây ảnh hưởng đến con người và tài sản.

– Ý nghĩa:
+ Dự báo thời tiết
+ Giúp con người chủ động trong sản xuất và phòng tránh, hạn chế những tác động của thiên tai.
→ “Ráng mỡ gà, có nhà mà giữ” là một trong những kinh nghiệm quý giá của dân gian trong dự báo thời tiết.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

1. Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong xã hội xưa, khi chưa có sự phát triển của máy móc, công nghệ cũng như những thiết bị có khả năng dự báo thời tiết, ông cha ta thường dựa vào những dấu hiệu của tự nhiên và những kinh nghiệm trong quá trình sinh sống và sản xuất. Để dễ ghi nhớ, ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý giá ấy trong những câu ca dao, tục ngữ. Một trong những câu tục ngữ quen thuộc mà chúng ta thường nghe, đó là “Ráng mỡ gà có nhà thì giữ”. “Ráng mỡ gà có nhà mà giữ” là câu tục ngữ dự báo về hiện tượng thời tiết bất thường, có thể gây ảnh hưởng đến con người và tài sản. “Ráng” được dùng để chỉ màu sắc ở phía cuối chân trời, ráng được tạo thành do ánh sáng mặt trời chiếu vào những đám mây mà tạo thành. “Ráng mỡ gà” là khi bầu trời có màu vàng óng tựa như màu mỡ gà, đó là dấu hiệu thời tiết chuẩn bị có mưa to. Bởi vậy mọi người cần gia cố lại cho ngôi nhà thêm chắc chắn, nhất là những ngôi nhà tranh “Có nhà mà giữ” để tránh bị thiệt hại trong mưa bão. Câu tục ngữ không chỉ mang ý nghĩa dự báo mà còn là lời nhắc nhở con người cần đề phòng trước sự biến đổi bất thường của thời tiết. Câu nói “Ráng mỡ gà có nhà thì giữ” giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm để dự đoán trước được mưa to, bão lũ, từ đó có biện pháp phòng tránh, ngăn chặn để bảo vệ tính mạng và nhà cửa, tài sản.

2. Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong quá trình sinh sống và lao động sản xuất, dựa trên những hiện tượng của tự nhiên và những thay đổi của mây, trăng, sao,…ông cha ta đã đúc kết ra những kinh nghiệm dự báo thời tiết vô cùng quý báu. “Ráng mỡ gà, có nhà mà giữ” là một trong những kinh nghiệm quý giá đó. “Ráng mỡ gà” là những đám mây có màu vàng óng như mỡ gà, nó được tạo thành do ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm hay chiều tà chiếu vào. Hiện tượng ráng mỡ gà không thường xuyên xảy ra, bởi vậy mỗi khi xuất hiện màu sắc này trên bầu trời, ông cha ta sẽ nhận biết được một cơn mưa lớn sẽ diễn ra. Mưa lớn thường kéo theo gió lớn, lốc xoáy, vì vậy có thể làm thiệt hại nhà cửa, ruộng vườn và tài sản. Nếu câu nói “Ráng mỡ gà” là lời dự đoán về thời tiết bất thường thì “có nhà mà giữ” lại là lời nhắc nhở, khuyên nhủ mọi người hãy sửa sang lại nhà cửa cho chắc chắn, nhất là những ngôi nhà tranh và gianh vách đất để tránh bão. Bên cạnh “Ráng mỡ gà, có nhà mà giữ”, dân gian còn lưu truyền nhiều câu tục ngữ khác dựa trên màu sắc của ráng trời như “Ráng vàng thì gió, ráng đỏ thì mưa” hay “Ráng vàng thì gió, ráng mỡ chó thì mưa”. Dựa vào những kinh nghiệm dân gian, ông cha ta đã chủ động trong phòng chống thiên tai, nhờ vậy mà giảm thiểu được thiệt hại không mong muốn.

3. Phân tích câu tục ngữ Ráng mỡ gà có nhà thì giữ, mẫu 3 (Chuẩn)

Ca dao tục ngữ là nơi ông cha ta gửi gắm những bài học, kinh nghiệm được đúc kết từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Đó không chỉ là những bài học quý giá về hoạt động sản xuất mà còn là những kinh nghiệm dự báo thời tiết vô cùng đáng quý. Khi khoa học công nghệ chưa phát triển, ông cha ta thường dự đoán trước diễn biến thời tiết dựa trên những dấu hiệu của tự nhiên. Một trong những câu tục ngữ nổi tiếng nhất về thời tiết được lưu truyền đến ngày nay, đó là “Ráng mỡ gà, có nhà thì giữ”. “Ráng” là màu sắc của bầu trời khi có ánh mặt trời chiếu vào, “ráng mỡ gà” là màu ráng vàng tươi óng ánh. Khi xuất hiện ráng mỡ gà trên bầu trời, nhân dân ta biết trước thời tiết sẽ chuyển biến xấu, trời sẽ nổi gió to, bão lớn. Bởi vậy, để tránh bão, mọi người cần phải sửa sang lại nhà cửa cho vững chãi, che đậy những chỗ hỏng hóc, hư hại để tránh bão làm sập nhà. Nhờ có những kinh nghiệm dự báo thời tiết mà ông cha ta luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh, sống hài hòa và gắn bó với tự nhiên.

—————–HẾT—————–

Để khám phá thêm ý nghĩa những câu ca dao, tục ngữ hay, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác tại Thuthuat.Mầm Non Ánh Dương như: Giải thích câu tục ngữ: Vụng chèo khéo chống, Giải thích câu Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, Giải thích câu Cây ngay không sợ chết đứng, Giải thích về câu tục ngữ Giận cá chém thớt.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button