Giáo dục

Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Đề bài: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

anh chi hay gioi thieu tac pham truyen ki man luc

This post: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Bài văn mẫu Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

 

Bài mẫu: Anh chị hãy giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục

Trong tiến trình phát triển của văn học nước nhà, văn học trung đại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Hàng loạt các tác phẩm ra đời mang đậm giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc. Truyền Kì mạn lục của Nguyễn Dữ là một thành tựu nổi bật của văn học giai đoạn này.

Gồm hai mươi truyện nhỏ được viết bằng chữ Hán, theo thể biền ngẫu, văn xuôi. Cuối mỗi tác phẩm có lời bình về các nhân vật hay sự kiện trong truyện thể hiện cách nhìn nhận đánh giá của tác giả. Tập truyện mượn những câu chuyện về thần tiên, ma quỷ, cây cỏ hay những câu chuyện đời thường để nói chuyện trần gian, thế sự.

Tập truyện mang giá trị nội dung sâu sắc. Truyện đã phản ánh được hiện thực của xã hội phong kiến vào thế kỉ XVI đầy biến động. Khi mà quan lại, triều thần giả nhân giả nghĩa, ăn hối lộ, cướp bóc, vua quan gian ác, dối trá, sống đời sống xa hoa trụy lạc trước sự cực khổ bần cùng của nhân dân. Trong Đối đáp với người tiều phu Núi Na, tác giả đã lên tiếng phê phán tố cáo triều đại nhà Hồ tham ô, nhũng nhiễu, vô liêm sỉ, hoang phí của cải vật chất nhân dân

Hay trong truyện Lí tướng quân quan lại ham mê vật chất,tửu sắc, bức ép nhân dân. Trong Chuyện chức phán sự đền Tản viên cũng mượn chuyện cõi âm để phê phán chuyện tranh giành địa vị, chức quyền, chèn ép của tầng lớp thống trị lúc bấy giờ.Truyện còn là tiếng nói về sự bất công, phân biệt đối xử nam nữ trong xã hội xưa, khi mà người phụ nữ phải chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi. Nổi bật nhất có lẽ là nàng Vũ Thị Thiết trong Chuyện người con gái Nam Xương đã chịu đầy oan trái. Khi mà chính người chồng đầu ấp tay kề lại nghi oan vợ mình-một người con gái tư dung tốt đẹp. Cuối cùng, nàng phải đẫm mình xuống sông Hoàng Giang để minh oan cho chính mình.

Truyện mang lại giá trị nhân đạo sâu sắc. Đó là tiếng nói thương cảm cho người phụ nữ chịu nhiều bất công, là bài ca ca ngợi phẩm chất tốt đẹp, thủy chung, trong sạch, son sắt của người phụ nữ xưa. Là bản án tố cáo đanh thép xã hội đầy rẫy tệ nạn, chèn ép, mất công bằng thế kỉ XVI.Là tiếng nói công lí cho những người chân chính để từ đó dành lại công bằng và dám nhìn thẳng vào sự thật, đấu tranh cho những điều chân chính, và tốt đẹp.

Truyền kì mạn lục là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 10, ngoài bài giới thiệu tác phẩm Truyền kì mạn lục, học sinh và giáo viên thường làm những bài văn khác như Giới thiệu về Nguyễn Dữ, với Truyền kì mạn lục và Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Dựa vào Chuyện người con gái Nam xương, viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì, hay cả phần Soạn bài Truyền kì mạn lục, đọc thêm.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button