Giáo dục

Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

nghi luan xa hoi ve hien tuong bao luc hoc duong

This post: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận
– Có câu “trường học là ngôi nhà thứ hai của em”.
– Nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường.

2. Thân bài

a. Giải thích

– Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động mạnh tay với bạn của mình.

b. Phân tích, chứng minh

– Thực trạng: 28.200.200 kết quả trong 0.57 giây khi tìm thông tin liên quan đến “bạo lực học đường”.

c. Nguyên nhân:

+ Xuất phát từ hành vi ghen ghét, đố kỵ.
+ Từ những nhận thức sai lệch.
+ Từ cách giáo dục của gia đình, nhà trường.
+ Ảnh hưởng, tác động xấu từ môi trường xung quanh.
– Hậu quả: gây ra hậu quả nghiêm trọng
+ Nạn nhân của bạo lực học đường sẽ có tâm lý sợ đến trường do chịu tổn thương về tinh thần, thể xác.
+ Người gây ra bạo lực học đường sẽ phải chịu hình phạt cho hành động của mình cùng với những áp lực từ xã hội.
+ Gia đình mất niềm tin vào môi trường giáo dục.

d. Giải pháp:

+ Có cách giáo dục đúng đắn.
+ Có những hình phạt thích đáng.

e. Bài học nhận thức và hành động

– Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cần ngăn chặn tình trạng này, không được tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ bạn của mình.

3. Kết bài

Khẳng định lại tầm quan trọng và mức độ báo động của vấn đề

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường (Chuẩn)

Người ta vẫn thường nói vui với nhau rằng “trường học là ngôi nhà thứ hai của em”, thế nhưng hiện nay tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra ở mức báo động khiến cho nhiều em nhỏ sợ đến trường. Vậy trước vấn nạn này chúng ta cần phải làm gì?

Bạo lực học đường là những hành vi gây hại đến tinh thần, thể xác của bạn mình bằng nhiều cách như sử dụng lời nói khiếm nhã hoặc tệ hơn là có những hành động bạo lực với bạn của mình.

Bạo lực học đường là một vấn nạn rất đáng được quan tâm hiện nay. Với từ khóa “bạo lực học đường”, chỉ trong 0.57 giây chúng ta đã tìm được 28.200.200 kết quả về những vụ việc nghiêm trọng xoay quanh vấn đề này. Con số trên quá đủ làm minh chứng cho tình trạng báo động của hành vi này hiện nay.

Vậy bạo lực học đường từ đâu mà có? Trước hết, nó xuất phát từ những mâu thuẫn, sự ghen ghét đố kỵ của những em học sinh. Trong một tập thể, chỉ cần có bạn giỏi hơn mình hay đơn giản là xinh hơn mình đã có thể dẫn đến sự đố kỵ và có những lời lẽ làm tổn thương đến bạn mình. Sâu xa hơn, bạo lực học đường xuất phát từ sự nhận thức, từ cách giáo dục con nhỏ của gia đình, của nhà trường. Những hình ảnh như cô giáo đánh học sinh hay cha đánh mẹ… tác động vô cùng lớn đến nhận thức của trẻ nhỏ. Sách báo, phương tiện truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bạo lực học đường gây ra những hậu quả vô cùng lớn đến người bị hại và cả người gây ra bạo lực. Tôi đã từng đọc vô số bài báo về những đứa trẻ không dám đến trường do bị bạn bè ghẻ lạnh, cười chê và thậm tệ hơn là bị đánh đập. Những tổn thương đó khiến các em trở nên tự ti, trầm cảm và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Cũng không ít những trường hợp học sinh bị đuổi học, phải chịu hình phạt của pháp luật khi còn ở tuổi rất trẻ chỉ vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Cả những nạn nhân của bạo lực học đường và cả những người gây ra bạo lực học đường, tương lai của các em sẽ đi về đâu khi còn quá nhỏ mà đã phải mang trong mình tâm lý sợ hãi, còn quá nhỏ mà đã phải chịu những “vết dơ” không bao giờ có thể xóa nhòa? Điều này cũng sẽ khiến các bậc phụ huynh mất đi lòng tin vào môi trường giáo dục, rồi họ sẽ phải gửi gắm con mình ở đâu mới là tốt nhất?

Bạo lực học đường đã không còn là chuyện của một, hai cá nhân của một, hai trường học nữa mà nó là vấn đề của toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, nhà trường và gia đình cần có những biện pháp giáo dục hợp lý dành cho con trẻ, thậm chí là những hình phạt nặng tay để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc của bạo lực học đường. Và là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn học sinh nên có những suy nghĩ, nhận thức đúng đắn, không nên tiếp tay cho những hành động xấu và cần phải bảo vệ những người bạn của mình.

“Trường học là ngôi nhà thứ hai của em” hãy để trường hợp được trở về đúng nghĩa là một ngôi nhà mà các em học sinh muốn đến, muốn về, muốn nhớ tới chứ đừng biến trường học trở thành nỗi ám ảnh với bất kỳ ai.

——————-HẾT———————

Bạo lực học đường là một trong những hiện tượng đáng báo động trong môi trường giáo dục hiện nay, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 9 như: Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử, Nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng,Nghị luận xã hội về tình bạn, Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button