Dàn ý cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học

dan y cam nhan cua em ve chat tho trong truyen toi di hoc

This post: Dàn ý cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học

Dàn ý cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học

I. Dàn ý cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học (Chuẩn)

– Giới thiệu khái quát tác giả Thanh Tịnh
– Giới thiệu tác phẩm: Truyện ngắn “Tôi đi học” in trong tập “Quê mẹ” của nhà văn Thanh Tịnh có thể coi như chính câu chuyện trong cuộc đời của mỗi con người, bởi đó là những kỉ niệm trong sáng về buổi tựu trường đầu tiên
– Dẫn dắt, giới thiệu chất thơ trong truyện ngắn này.

– Chất thơ qua những hình ảnh, cảnh vật trong truyện:
+ Cảnh buổi sớm mùa thu
+ Cảnh những cậu học trò mới
+ Cảnh sân trường, lớp học mới

– Chất thơ qua hình ảnh nhân vật người mẹ và ông đốc:
+ Người mẹ hiền dịu dàng và yêu thương con
+ Ông đốc hiền từ, ân cần

– Chất thơ thể hiện qua các biện pháp nghệ thuật của truyện ngắn
+ Hình ảnh so sánh, các từ láy
+ Giọng văn

– Khẳng định giá trị ý nghĩa của chất thơ trong truyện ngắn
+ Có thể nói, dòng hồi tưởng về buổi tựu trường đầu tiên của nhân vật “tôi” là rất xúc động và giàu chất thơ

II. Bài văn mẫu cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học (Chuẩn)

Truyện ngắn “Tôi đi học” in trong tập “Quê mẹ” của nhà văn Thanh Tịnh có thể coi như chính câu chuyện trong cuộc đời của mỗi con người, bởi đó là những kỉ niệm trong sáng về buổi tựu trường đầu tiên. Dòng cảm xúc ấy được tác giả diễn tả bằng nghệ thuật tự sự xen miêu tả và biểu cảm với những rung động tinh tế, thực sự chạm được đến trái tim người đọc và mang trong mình một chất thơ đặc biệt, nhà văn Thạch Lam đã nhận định rằng: “Truyện “Tôi đi học” của Thanh Tịnh là những trang văn xuôi đầy chất thơ”.

Quả thực ngay những dòng văn đầu tiên của truyện ngắn, chỉ qua vài câu văn tả cảnh vật trong tiết trời thu đã cho ta thấy được chất thơ dạt dào trong đó. “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc…”, dưới khung cảnh nên thơ ấy,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học tại đây.