Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

Đề bài: Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

mieu ta cay phuong vi va tieng ve

This post: Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

I. Dàn ý miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

Giới thiệu về cây phượng vĩ và tiếng ve

* Cảm nhận chung về cây phượng vĩ và tiếng ve
– Sắc đỏ của hoa phượng và tiếng ve râm ran khi hè về gắn liền với những kỉ niệm của bao thế hệ học trò.
– Hoa phượng, tiếng ve trở thành biểu tượng của mùa hè.
– Cây phượng đứng nghiêng mình nơi góc cổng, niềm nở đón chào các cô cậu học sinh mới vào trường.

* Đặc điểm:
– Hè về là khi cây phượng đẹp nhất.
– Cây phượng như chiếc ô màu xanh khổng lồ, màu hoa đỏ rực làm bừng sáng cả không gian.
+ Thân cây to, lớp vỏ sần sùi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve tại đây

II. Bài văn mẫu Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

Những tháng ngày được cắp sách đến trường là khoảng thời gian quý giá nhất cuộc đời tôi. Không chỉ bởi vì được vui chơi học tập bên những người tôi yêu quý mà còn bởi vì luôn luôn có những người bạn vẫn ở đó, chờ tôi – chờ ngày tôi trở lại. Đó là loài phượng vĩ đỏ rực – loài hoa của tuổi học trò.

Cây phượng vĩ luôn được biết đến như loài hoa gắn liền với cuộc đời của mỗi người học sinh, cùng họ đi qua biết bao mùa phượng đỏ. Đặc biệt, mỗi khi phượng nở rộ, ta lại không thể không nhắc đến tiếng ve kêu râm ran. Mùa hè sẽ chẳng còn gì đặc sắc khi thiếu đi phượng đỏ và tiếng ve, ngược lại, nếu như có cả hai thứ đó dường như có cả mùa hè trong tay.

Cũng không biết là lúc nào, nhưng từ khi mới vào trường thì tôi đã thấy cây phượng đứng hiên ngang ở đó rồi, sừng sững khổng lồ nhưng ẩn sau dáng vẻ đó lại thứ cảm giác hiền lành thân thuộc. Cây phượng đứng nghiêng mình nơi góc cổng, niềm nở đón chào các cô cậu học sinh mới vào trường. Trong năm, có thể thấy rằng phượng đẹp nhất là khi nở rộ, đó là vào mùa hè. Từ xa, cây phượng như chiếc ô màu xanh khổng lồ, điểm xuyết trên đó là những đốm lửa nhỏ nhưng sáng đến lạ kì, rực đỏ cả một bầu không gian. Thân cây to phải bằng vòng tay 2-3 người ôm không xuể, nổi bật trên thân nâu ấy là những vết lồi to ra sần sùi. Rễ cây trồi hẳn lên trên mặt đất uốn lượn như những con rắn hổ mang khổng lồ. Nhưng đặc biệt nhất, đẹp nhất vẫn là hoa phượng. Hoa phượng không nở riêng lẻ mà kết lại thành từng chùm lớn rồi nở rộ trên cành. Cánh phượng nhuộm một màu đỏ tươi, đặt bàn tay chạm nhẹ, ta có thể cảm nhận được sự mềm mịn, mượt mà như nhung. Tô điểm thêm cho vẻ đẹp kiêu sa của những bông phượng, là những cánh nhụy màu vàng đầy chúm chím, e thẹn.

Cây phượng vĩ đã gắn bó với chúng tôi trong suốt quãng thời gian rất dài từ khi tôi mới chập chững bước vào thế giới tri thức bao la cho đến khi tôi khôn lớn trưởng thành. Bởi vậy, giữa chúng tôi có biết bao nhiêu kỉ niệm đáng nhớ. Cứ đến mùa hè, còn điều gì tuyệt hơn khi được ngồi dưới gốc phượng đọc những cuốn truyện tranh yêu thích hay vui chơi cùng đám bạn trong bóng cây mát mẻ. Phượng dang rộng vòng tay, cứ thế mà ôm lấy chúng tôi, im lặng quan sát chúng tôi nô đùa như người mẹ đang nhìn đứa con của mình ngày một trưởng thành bằng cái nhìn đầy âu yếm vậy. Không chỉ vậy, đã có lúc cây phượng vĩ cùng những tiếng ve râm ran ca hát, cùng chúng tôi náo động cả một góc sân trường. Hè đến, kéo theo tiếng hát của những chú ve sầu, mang theo cả những niềm vui mới cho tất cả mọi người. Có thể nói phượng là người hiểu tôi nhất, bởi những lúc vui hay lúc buồn tôi đều ngồi dưới gốc cây và tâm sự với người bạn này, cảm giác được lắng nghe như đã xoa dịu tất thảy những bực dọc, uất ức bấy lâu trong tôi. Cây phượng vĩ và tiếng ve kêu đã góp phần khiến cho cuộc đời học sinh của tôi thêm đáng nhớ và tươi đẹp biết bao.

Nhưng cuộc vui nào cũng phải có lúc tàn, tôi còn nhớ như in khoảnh khắc mình xúc động nhặt cánh phượng hồng kẹp vào cuốn lưu bút, khoảnh khắc kết thúc những năm gắn bó thân thương của tôi với bạn bè, với thầy cô và đặc biệt là với phượng. Lúc chia tay, phượng vẫn đứng đấy nhìn tôi, nhưng khác với lần đầu gặp gỡ, phượng nay lại mang cho tôi cảm giác tiếc thương lưu luyến không rời. Lúc ấy tôi mới nhận ra rằng mình phải chia xa thật rồi, phải khép lại trang sách ấy để bắt đầu một hành trình mới cho cuộc đời mình. Có lẽ đến sau này, khi trở lại mái trường xưa tôi vẫn luôn tin rằng phượng già vẫn đứng đấy, mãi chờ tôi – những lứa học trò cũ trở về.

Phượng vẫn tiếp đón và nhìn bao thế hệ học sinh mới trưởng thành theo năm tháng, cùng với tiếng ve báo hiệu mùa hè đến. Dù đã xa nhưng tôi sẽ không bao giờ quên những người bạn này – những người bạn cùng tôi tạo nên những tháng ngày thanh xuân tươi đẹp nhất.

————————–HẾT—————————

Trên đây là bài Miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve đầy cảm xúc của một bạn học sinh, bên cạnh đó để luyện tập thêm kĩ năng viết bài, các em có thể tham khảo thêm: Tả quang cảnh đường phố lúc lên đèn, Viết một đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em,Tả quang cảnh trường em vào mùa hè, Tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ.