Giáo dục

Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Đề bài: Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

trinh bay y kien ve loi khuyen dung song theo dieu ta uoc muon hay song theo dieu ta co the

This post: Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

 

I. Dàn ý Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

1. Mở bài

Ngạn ngữ thương có câu: “Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể ” như một bài học mang giá trị cho mỗi người về cách sống, lối sống của chính mình.

2. Thân bài

– “Những điều ta ước muốn” là những thứ mà ta mong muốn có được, sở hữu hoặc hiện thực nó.

– “Những điều ta có thể” là những điều nằm trong phạm vi, năng lực mà khả năng của ta có thể thực hiện được.

=> Trong đời sống cần biết nhìn nhận vấn đề, biết bản thân mình có năng lực như thế nào, khả năng ra sao để lựa chọn, ước mơ những điều mà mình có thể làm được, đúng với năng lực của bản thân.

– Lập luận chứng minh:

+ Cậu sinh viên vì đam mê ca nhạc mà ước mơ làm ca sĩ dù không có một giọng hát hay, một chất giọng tốt đủ → Khó thành công.

+ Một anh thanh niên trẻ với tham vọng kinh doanh, định giá công ty lên đến ngàn tỷ trong khi ngân sách không cho phép→ Thất bại

+ Nếu ta biết sống vào những điều mà mình có thể làm được, những điều nằm trong chính khả năng của ta thì những thành quả sẽ để có được hơn.

+ Song, là con người, chúng ta sống phải biết ước mơ, và cần đặt ra những mục tiêu phấn đấu căn cứ vào khả năng, năng lực của bản thân mình.

3. Kết bài

Câu ngạn ngữ ” Đừng sống vì những điều ta ước muốn, hãy sống vì những điều ta có thể” luôn có giá trị giáo dục lớn trong mọi thời đại và mọi khoảnh khắc thời gian của cuộc sống.

 

II. Bài văn mẫu Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn mình có thể trở nên tốt hơn, hạnh phúc và thành công hơn. Nhưng điều đó không phải ai cũng dễ dàng có được, lựa chọn cách sống như thế nào, thái độ sống như thế nào, cách nhìn nhận đánh giá về cuộc sống ra sao có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai mỗi người. Bởi vậy, ngạn ngữ thương có câu: “Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể ” như một bài học mang giá trị cho mỗi người về cách sống, lối sống của chính mình.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của câu ngạn ngữ. “Những điều ta ước muốn” là những thứ mà ta mong muốn có được, sở hữu hoặc trở thành nó. Ai cũng có cho mình những ước mơ, những niềm mong mỏi và khát khao đạt được. Những vật chất cao sang hay những đỉnh vinh quang ta chưa hề chạm tới đều khiến ta khát cầu và mong ước đạt được. Nhưng đó chỉ là mong muốn, giữa ước mơ và hiện thực là một khoảng cách xa. “Những điều ta có thể” là những điều nằm trong phạm vi, năng lực mà khả năng của ta có thể thực hiện được. Những điều ấy nó không quá xa vời khiến ta phải cố kiếm tìm mà ở trong hiện tại hoặc một tương lai gần nếu cố gắng ta có thể đạt được nó. Từ “đừng” và từ “hãy” được sử dụng kết hợp với hai cụm danh từ như một lời khuyên chân thành cho chúng ta, trong đời sống cần biết nhìn nhận vấn đề, biết bản thân mình có năng lực như thế nào, khả năng ra sao để lựa chọn, ước mơ những điều mà mình có thể làm được, đúng với năng lực của bản thân. Tránh những mơ ước xa tầm với, viển vông, ảo tưởng đến khi thất bại lại nhận cú sốc tinh thần đau đớn, bản thân gục ngã giữa đời sống và mất hết niềm tin.

Thực tế, trong cuộc sống cũng đã cho thấy nhiều người vì sống theo những giấc mơ lớn, theo đuổi những kế hoạch “ảo tưởng” của mình rồi cuối cùng vỡ mộng trong chính giấc mơ ấy . Đó là một cậu sinh viên vì đam mê ca nhạc mà quyết tâm làm ca sĩ dù không có một giọng hát hay, một chất giọng tốt đủ để theo nghề. Đó là một anh thanh niên trẻ với tham vọng kinh doanh, ước muốn lập một công ty với những cơ sở lớn rộng khắp các tỉnh thành và vươn ra thế giới nhưng trong tay không có một kế hoạch chi tiết, một chiến lược vạch ra phi thực tế, dù chưa có gì mà sẵn sàng định giá công từ lên đến ngàn tỷ, liệu giấc mộng ấy có thể thành công? Không những thế, nhiều kẻ vì ước muốn bản thân mà sẵn sàng giẫm đạp lên nhân cách, giá trị chính mình. Đó là mong muốn được giàu nhanh, có tiền ăn chơi mà buôn bán chất ma túy trái phép. Mong muốn có biệt thự, xe hơi mà quan chức sẵn sàng ăn hối lộ, nhũng nhiễu đời sống nhân dân. Một bộ phận giới trẻ vì ước mơ được gặp thần tượng mà sẵn sàng trộm cắp tiền của gia đình, vì ước muốn được tự do bảy nhảy ăn chơi mà bỏ cả gia đình ra đi.

Nếu ta biết sống vào những điều mà mình có thể làm được, những điều nằm trong chính khả năng của ta thì những thành quả sẽ để có được hơn. Ví dụ, nếu bạn không có một giọng hát hay nhưng bạn có giọng nói truyền cảm và khả năng thuyết phục người nghe thì bạn có thể làm một nhà diễn thuyết, một người làm công tác tuyên truyền, một nhân viên tư vấn thay vì làm ca sĩ. Nếu bạn có ước mơ làm doanh nhân thành đạt mà khả năng chưa đủ lớn thì hãy tập tành kinh doanh nhỏ, phù hợp với những gì mình đang có. Nếu bạn là một học sinh nghèo không có tiền để bày đến Hàn Quốc để gặp thần tượng thì hãy ngắm nhìn họ quá ti vi, quá báo đài. Nếu bạn mong muốn được nhà lầu, xe hơi mà kinh tế chưa cho phép thì hãy mua chiếc xe giá cả hợp lý, ở tạm nhà chung cư phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình, khi nào mọi thứ ổn định hơn rồi mua nó cũng chưa muộn. Cái gì mình có thể làm được thì mình nên làm và hãy làm, hãy dùng chính khả năng của mình để thực hiện nó. Khi chúng ta làm được những điều đó thì bản thân ta sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn với những điều mình đã làm được. Còn không cứ mãi theo đuổi những điều phi thực tế, sống trong mớ ảo tưởng thì mãi mãi chỉ khiến ta lầm tưởng vào sức mạnh của bản thân, rồi thất bại, chán nản, bế tắc mà thôi.

Tuy nhiên, những ước muốn chân chính, bình dị cũng là động lực để bản thân mỗi người cố gắng, hoàn thiện, nỗ lực để đạt được chúng. Ví dụ như những gia đình mong muốn được hạnh phúc êm ấm thì mọi thành viên phải hoà thuận, cùng nhau cố gắng, xây đắp. Những năm tháng chiến tranh, ước muốn đánh tan giặc ngoại xâm, sống trong độc lập, tự do là động lực để toàn đảng, toàn dân và toàn quân nhất nhất một lòng, đứng lên kháng chiến mới có hoặc bình yên hôm nay. Người nông dân ước mơ thời tiết thuận hòa, vụ mùa thắng lợi họ cũng phải ra công chăm bón cho lúa mạ, cây trồng. Những nhà kinh doanh có ước muốn thu lợi nhuận cũng là động lực để họ nghiên cứu thị trường, vạch ra các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để phát triển. Như chúng ta, những học sinh đang trên ghế nhà trường, mong muốn vào đại học thì ngày ngày cũng phải nỗ lực chăm chỉ từng ngày, phấn đấu hết mình để đạt được ước mơ. Vì vậy, là con người, chúng ta sống phải biết ước mơ, và cần đặt ra những mục tiêu phấn đấu căn cứ vào khả năng, năng lực của bản thân mình.

Câu ngạn ngữ ” Đừng sống vì những điều ta ước muốn, hãy sống vì những điều ta có thể” luôn có giá trị giáo dục lớn trong mọi thời đại và mọi khoảnh khắc thời gian của cuộc sống.

Để có kĩ năng viết bài nghị luận thuần thục, bên cạnh bài Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể, các em có thể tham khảo thêm: Có người nói sống là không chờ đợi, có ý kiến khác cho rằng nên sống chậm. Trình bày suy nghĩ về hai ý kiến trên, Suy nghĩ về ý kiến: Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa về lời nói và hành động của người xấu …, Trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi, Bình luận về ý kiến: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button