Giáo dục

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

tom tat truyen ngan chiec la cuoi cung

This post: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

1. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 1 (Chuẩn)

Giôn-xi, Xiu và cụ Bơ-men là những người họa sĩ nghèo cùng chung sống trong một khu nhà trọ tồi tài dành cho người nghèo. Giôn-xi không may mắc phải căn bệnh sưng phổi quái ác. Chán nản và tuyệt vọng, Giôn-xi đếm từng chiếc lá thường xuân ngoài cửa sổ và nghĩ rằng khi nào chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì mình cũng sẽ rời xa cuộc đời. Xiu và cụ Bơ-men đều rất lo lắng cho Giôn-xi. Vào một đêm mưa tuyết dữ dội, cụ Bơ-men đã lặng lẽ tạo nên một kiệt tác: chiếc lá cuối cùng. Chính chiếc lá thường xuân cuối cùng trên bức tường trơ trọi ấy đã tìm lại động lực sống cho Giôn-xi. Sau khi hoàn thành tác phẩm ý nghĩa nhất của cuộc đời mình, cụ Bơ-men đã bị bệnh nặng và rời xa cuộc đời. Giôn-xi có thêm niềm tin vào cuộc sống nên trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn khi chiến đấu với bệnh tật, thế nhưng cô lại không biết được câu chuyện về cụ Bơ-men và chiếc lá thường xuân cuối cùng ấy.
 

2. Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng, mẫu 2 (Chuẩn)

Giôn-xi bị mắc bệnh viêm phổi, cô rất tuyệt vọng và có suy nghĩ buông bỏ sự sống của chính mình. Bên ngoài cửa sổ phòng của Giôn-xi có một cây thường xuân, ngày ngày nằm trên giường bệnh cô đều đếm từng chiếc lá và cho rằng chẳng mấy chốc những chiếc lá kia sẽ rụng hết và khi ấy cô cũng sẽ chết đi. Người bạn cùng phòng Xiu và người đồng nghiệp cụ Bơ-men đều rất lo lắng cho bệnh tình của Giôn-xi. Để vực dậy niềm ham sống cho Giôn-xi, cụ Bơ-men đã quyết định tạo nên một kiệt tác ngay trong đêm mưa tuyết dữ dội. Tác phẩm của cụ đã thành công cứu sống Giôn-xi khỏi những tuyệt vọng, chán nản để có thêm niềm tin vào cuộc sống, đó là tác phẩm về chiếc lá cuối cùng vẫn kiên cường sau đêm mưa bão. Kiệt tác của cụ Bơ-men đã cứu sống Giôn-xi nhưng nó cũng cướp đi mạng sống của cụ vì sau đêm mưa bão ấy, cụ đã bị bệnh và qua đời.
 

3. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 3 (Chuẩn)

Giôn-xi là một nữ họa sĩ nghèo, cô sống cùng người bạn thân Xiu. Sống cùng khu nhà trọ tồi tàn của cô là cụ Bơ-men một người họa sĩ già. Căn bệnh sưng phổi quái ác khiến Giôn-xi tuyệt vọng và buông bỏ sự sống của bản thân. Cô tự nhủ khi nào những chiếc lá trên cây thường xuân rụng hết cũng là khi cô mất đi. Thấy được tình trạng bệnh tật và hiểu được sự suy sụp và những suy nghĩ tiêu cực của Giôn-xi, cả Xiu và cụ Bơ-men đều rất lo lắng. Trong một đêm mưa bão, sợ rằng gió to, mưa lớn có thể làm cho cây thường xuân trơ trụi hết lá, khi ấy Giôn-xi cũng mất hết hi vọng sống, cụ Bơ-men đã quyết định tạo nên một tác phẩm ngay trong đêm mưa bão ấy. Cụ đã vẽ lên bức tường hình ảnh chiếc lá thường xuân cuối cùng, hình ảnh sống động, chân thực đến nỗi Giôn-xi tin rằng chiếc lá cuối cùng ấy đã kiên cường chống chọi với mưa bão để tồn tại. Tác phẩm của cụ Bơ-men đã mang đến niềm hi vọng sống để Giôn-xi kiên cường chống chọi lại bệnh tật. Thế nhưng thật không may, sau trận mưa bão ấy cụ Bơ-men đã bị bệnh nặng và qua đời.

4. Tóm tắt truyện Chiếc lá cuối cùng của O’henri, mẫu 4 (Chuẩn)

Trong một đêm mưa bão, cụ Bơ-men một người họa sĩ nghèo đã tạo nên một kiệt tác nghệ thuật, đó là hình ảnh chiếc lá cuối cùng trên bức tường cũ kĩ đối diện cửa sổ phòng Giôn-xi. Tác phẩm nghệ thuật ấy đã giúp cho Giôn-xi một cô họa sĩ trẻ không may mắc phải căn bệnh viêm phổi bởi trước đó Giôn-xi đã rất tuyệt vọng, cô phó mặc sự sống của mình cho những chiếc lá thường xuân ngoài cửa sổ. Cô tự nhủ khi nào những chiếc lá kia rụng hết cũng là khi cô rời xa cõi đời. Bằng tình thương dành cho cô gái trẻ và khát khao sáng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật để đời. Cụ Bơ-men đã vẽ lên tác phẩm “chiếc lá cuối cùng” trong một hoàn cảnh dữ dội, khắc nghiệt của mưa bão, bởi cụ hiểu rằng sau đêm nay thì những chiếc lá kia sẽ rụng hết, và khi ấy không ai có thể vực dậy tinh thần cho cô gái trẻ kia nữa. Tác phẩm đã mang đến cơ hội sống cho Giôn-xi nhưng lại cướp đi sự sống của cụ Bơ-men, sau đêm mưa bão ấy cụ đã bị bệnh nặng và qua đời.
 

5. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 5:

Truyện kể về cuộc đời của ba họa sĩ nghèo sống trong một ngôi nhà ba tầng tồi tàn với những căn phòng cho thuê giá rẻ: Giôn – xi, Xiu và cụ Bơ – men. Giôn – xi mắc phải căn bệnh sưng phổi và cô rất tuyệt vọng, chán nản. Cô đếm những chiếc lá thường xuân và tâm niệm rằng chỉ cần chiếc lá cuối cùng rơi xuống thì mình cũng kết thúc cuộc đời này. Cả cụ Bơ – men và Xiu đều vô cùng lo cho Giôn – xi. Trước tình cảnh đó, cụ Bơ – men trong một đêm mưa tuyết đã âm thầm vẽ một chiếc lá giống hệt chiếc lá trên cây với niềm hy vọng sẽ đem đến nghị lực sống cho Giôn – xi. Kiệt tác hoàn thành cũng là lúc cụ Bơ – men cảm lạnh, mắc bệnh sưng phổi và chết. Nhìn chiếc lá vẫn còn trên cây sau đêm mưa gió đó Giôn – xi đã lấy lại nghị lực sống và không hề biết đến câu chuyện đằng sau chiếc lá đó.
 

6. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 6: 

Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống cùng nhau trong trong khu nhà trọ tồi tàn dành cho người nghèo. Cụ Bơ-men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thoả ý. Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. Cô gái tội nghiệp âm thầm đếm từng chiếc lá.

Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đầu mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.
 

7. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 7:

Tại một ngôi nhà ba tầng tồi tàn với những căn phòng cho thuê giá rẻ trong một khu phố nhỏ ở phía tây công viên Oa- sin- tơn, vào khoảng tháng 11, khi gió lạnh mùa Đông tràn về, Xiu và Giôn-xi đến thuê chung một căn phòng trên tầng thượng ngôi nhà. Cụ Bơ-men cũng là một hoạ sĩ nghèo sống ở tầng dưới cùng…

Giôn -xi bị bệnh sưng phổi nặng, mặc cho Xiu chăm sóc, động viên, Giôn -xi cứ nằm quay ra cửa sổ nhìn những chiếc lá thường xuân trên dây leo bám vào tường gạch phía cửa sổ trước mặt rụng dần từng chiếc. Mỗi lần có một chiếc lá rơi, cô lại đếm ngược số lá còn lại và chờ chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô cũng buông xuôi lìa đời…

Cụ Bơ- men nghe Xiu kể, rất bực mình vì ý nghĩ ngớ ngẩn của Giôn-xi. Cụ lên gác, gặp Xiu, hai người sợ sệt nhìn cây thường xuân. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, Xiu chán nản kéo tấm mành che cửa lên theo lệnh của Giôn-xi thì ngạc nhiên, thấy chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn còn bám trên cây…

Một đêm mưa gió nữa lại qua, chiếc lá thường xuân vẫn dai dẳng bám trên cây. Giôn-xi nhìn ngắm chiếc lá, rồi cô thấy rằng “muốn chết là một tội”. Cô ngồi dậy ăn cháo, uống thuốc, và cùng với sự chăm sóc của Xiu, Giôn-xi đã chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng cũng thời điểm đó thì cụ Bơ-men đã qua đời vì cụ đã mắc phải bệnh viêm phổi sau cái đêm thức vẽ chiếc lá cuối cùng trong mưa gió.

 

8. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 8:

Câu chuyện kể về cuộc sống chật vật của những người hoạ sĩ nghèo: Hai nữ họa sĩ trẻ Xiu và Giôn-xi sống cùng căn hộ với người họa sĩ già Bơ-men. Những khó khăn về vật chất đã vắt kiệt sức sáng tạo, khiến họ lâm vào cảnh bi đát. Cụ Bơ-men suốt bốn chục năm mơ ước vẽ một bức kiệt tác mà không thực hiện được, đành phải ngồi làm mẫu cho các họa sĩ trẻ để kiếm chút tiền còm nuôi thân. Giôn-xi bị sưng phổi, bệnh tật và nghèo túng đã lấy nốt của cô niềm tin vào cuộc sống. Chỉ còn lại Xiu mòn mỏi với những bức vẽ và ám ảnh bởi suy nghĩ của Giôn-xi: Cô gái bệnh tật ấy đang đếm từng chiếc lá rơi để chờ định mệnh phán quyết mạng sống của chính mình, với niềm tin khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô sẽ ra đi… Không gian cuộc sống của những con người khốn khổ ấy lạnh lẽo u ám như mùa đông, nặng trĩu những buồn lo.

Đáng sợ làm sao khi mỗi ngày trôi đi trong gió tuyết và những cơn mưa lạnh lẽo dai dẳng, những chiếc lá thường xuân tiếp tục rơi xuống, chỉ còn lại một chiếc lá cuối cùng để Giôn-xi như nhìn thấy cái chết của mình đang đến gần.

Chính vào lúc ấy, một hình ảnh bất ngờ đã làm đảo lộn mọi dự đoán, đảo ngược cả tình huống tưởng như chắc chắn trong dự định của Giôn-xi, trong nỗi lo của Xiu và trong sự thất vọng của mọi người. Tình huống ấy đã thắp lại niềm hy vọng như một phép màu: Vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch…

Câu chuyện kết thúc bằng một sự đảo ngược tình huống. Chiếc lá cuối cùng là một sự lừa dối, nhưng lại là một sự lừa dối cao cả để đem lại niềm tin vào sự sống cho con người. Kiệt tác cuối cùng của người họa sĩ già đã được ra đời nằm ngoài tất cả mọi dự đoán của công chúng. Nhưng chiếc lá cuối cùng ấy mãi mãi là bằng chứng của tấm lòng yêu thương con người. Bởi thế, Chiếc lá cuối cùng sẽ mãi bất tử với thời gian.
 

9. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 9:

Tại một khu nhỏ phía tây công viên Oa – Sinh – Tơn là cái làng Greenwich cổ kính. Các nghệ sĩ nghèo thường lui tới tìm thuê những căn phòng có cửa sổ hướng bắc, những buồng xép sát nóc kiểu Hà Lan với giá tiền rẻ.

Phòng họa của hai nữ sĩ trẻ đặt tại tầng thượng ngôi nhà cổ gạch 3 tầng thấp lè tè, tầng cuối cùng là của cụ Bơ-Men đã ngoài 60 tuổi. Cụ nghiệu rựu, đã hơn 40 năm mà ngòi bút màu của cụ chưa với tới được gấu áo của vị thần nghệ thuật. Cụ luôn luôn có ý định vẽ một bức tranh kiệt tác nhưng chưa bao giờ cụ bắt đầu cả. Hai nữ họa sĩ trẻ, một người tên Giôn-Xi, một người tên là xiu. Một cô đến từ Ban-men, cô kia đến từ Ca-li-pho-ni-a. Họ kết nghĩa, gắn bó trong tình chị em tha thiết.

Mùa đông năm ấy, chứng viêm phổi hoành hành đã đánh ngã hàng chục nạn nhân bên khu phía đông…Thế rồi Giôn-Xi bị cảm lạnh nằm bất động trên chiếc giường sắt. Viên bác sĩ cho Xiu biết, bệnh tình của Giôn-Xi mười phần chỉ hy vọng được một thôi. Xiu tranh thủ vẽ để kiếm tiền mua rượu bocđa, pha sữa, mua thuốc để săn sóc, chạy chữa cho đứa em tội nghiệp. Ngày đêm trôi qua Giôn-Xi nằm yên bất động và trắng bệt như pho tượng đổ. Cô chỉ biết nhìn ra cửa sổ nhẩm đếm từng chiếc lá trên cây thường xuân, mệt mỏi buông xuôi nghĩ sẽ ra đi khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống.

Cụ Bơ-Men lại lên gác 3 ngồi làm mẫu cho xiu vẽ, Xiu đã nói với cụ về nỗi niềm tuyệt vọng của Giôn-Xi. Một đêm mưa tuyết lạnh lẽo nữa lại ào tới. Nhưng chiếc lá dũng cảm màu vàng úa vẫn bám vào cành. chiếc lá thường xuân, chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó. Giôn-Xi bình phục dần.

Cụ Bơ-Men đã chết vì sưng phổi sau 2 ngày nằm viện. Giày và áo quần cụ ướt sũng vẫn còn để lại trong phòng. Chiếc thang, chiếc đèn bão và chiếc bút rơi vung vãi…ở ngoài cửa sổ. Xiu khẽ nhắc em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá cuối cùng trên cây, rồi bảo: “Ồ em thân yêu, đó chính là tác phẩm kiệt xuất của cụ Bơ-Men đấy. Cụ đã vẽ nó vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng…”
 

10. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 10:

Hai nữ hoạ sĩ nghèo Xiu và Giôn-xi sống trong căn gác của nhà trọ nhỏ bé phía dưới là căn nhà của cụ Bơ-men một người hoạ sĩ lớn tuổi. Nhưng cuộc sống cho họ tài năng nhưng lại lấy của Giôn-xi sức khoẻ. Cô bị sưng phổi nặng. Mằm trên giường bệnh cô đếm từng ngày sống sót của mình. Cô tự nhắn nhủ với mình rằng khi nào chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống thì cô sẽ xa rời cuộc sống này mãi mãi. Và trong đêm bão tuyết gầm rú đó ai cũng nghĩ chiếc lá thường xuân mỏng manh kia sẽ rơi xuống nền tuyết trắng. Nhưng nào ngờ đâu chiếc lá đó vẫn ở đó khi mọi người nhìn qua. Không đó là một bức vẽ mà cụ Bơ-men để lại trong đêm tuyết đó trước khi vào viện. Cụ đã hi sinh sự sống của mình để cứu tâm trí như rơi vào vực thẳm của con người trẻ tuổi kia. Và đúng như cụ nghĩ; Giôn-xi đã lấy lại chính bản thân mình để hy vọng về những tác phẩm mới sẽ ra đời. Chiếc lá đó sẽ mãi ở đó như lời nhắn nhủ của chính người hoạ sĩ đã vẽ lên kiệt tác đó.
 

11. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 11:

Xiu và Giôn-xi là 2 nữ họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ-men là một họa sĩ già cũng sống ở đó; cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xung sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô ích. Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men âm thầm thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi nghĩ lại, cô hy vọng và muốn được sống. Tuy nhiên, cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau một đêm đội mưa đội gió để vẽ hình chiếc lá cuối cùng lên tường nhằm cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên bạn báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.
 

12. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, mẫu 12:

Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sĩ cùng sống trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-Sinh-Tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng xưng phổi, cô tuyệt vọng tự nhủ rằng bao giờ chiếc thường xuân cuối cùng ở gần đó rụng thì cô cũng lìa đời. Biết được ý nghĩ ngu ngốc của Giôn-xi, cụ Bơ Men vô cùng tức giận và lo lắng. Sau đêm mưa bão đầu tiên, chiếc là vẫn còn đó…Rồi đêm thứ hai chiếc lá vẫn còn. Giôn-xi nhận thấy mình đã sai, dần hồi phục. Tuy nhiên sau đó Xiu nhận được tin là cụ Bơ-men đã chết. Cô ôm chầm lấy Giôn-xi và kể rằng trong đêm mưa bão, cụ bơ-men đã một mình vẽ nên chiếc lá cuối cùng để cứu lấy Giôn-xi. Đó chính là một kiệt tác của cụ bơ men, kiệt tác mà bấy lâu nay cụ vẫn mong muốn vẽ được.

——————-HẾT——————

Trên đây là những mẫu Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng ngắn gọn, súc tích nhất, sau khi tham khảo xong các em có thể bắt tay vào quá trình khám phá đặc sắc nội dung tưởng của truyện ngắn qua việc tìm đọc: Cảm nhận về nhân vật Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng, Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùngtại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button