Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Đề bài: Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

trinh bay nhung xung dot trong doan trich vinh biet cuu trung dai

This post: Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Tuyển tập bài văn mẫu trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài hay, đặc sắc

Bài làm

a. Những xung đột trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài:

– Đó là xung đột giữa thợ thuyền,nhân dân lầm than với Vũ Như Tô và tập đoàn phong kiến Lê Tương Dực. Thực chất những mâu thuẫn đó đều có nguyên do từ “Cửu Trùng Đài”
– Đó còn là xung đột giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy (xây đài Cửu Trùng dựng kỳ công muôn thuở, sánh với trăng sao) và lợi ích trực tiếp, thiết thực của nhân dân.

b. Ý nghĩa từ những xung đột ấy:

– Phản ánh giá trị hiện thực về nỗi khổ cực của nhân dân lao động cần lao dưới thời hôn quân Lê Tương Dực. Đó là tập đoàn ăn chơi, sa đọa, bóc lột nhân dân đến tận xương tủy.
– Thể hiện tấn bi kịch tinh thần đau đớn của Vũ Như Tô, vì quá đam mê thi thố tài năng mà trở thành nỗi oán giận của bao người. Đến chết vẫn chưa tỉnh giấc mộng.
– Từ đó tác giả đặt ra vấn đề: bi kịch Vũ Như Tô đã thức tỉnh ý thức của chúng ta về vấn đề muôn thuở: mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống – NGHỆ THUẬT PHẢI VỊ NHÂN SINH thì nghệ thuật mới tồn tại và được nhân dân tôn thờ, nâng niu, bảo vệ.

————— HẾT—————-

Sau khi đã tham khảo bài mẫu Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài các em có thể đi vào Đọc hiểu Vĩnh biệt cửu trùng đài hoặc tham khảo Phân tích tấn bi kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài nhằm củng cố kiến thức Ngữ văn lớp 11 của mình.