Giáo dục

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

tom tat bai hoc duong doi dau tien

This post: Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Những mẫu Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên mới nhất

1. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 1 (Chuẩn):

Đoạn trích trên được trích trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Trong đó kể về nhân vật Dế Mèn cường tráng, oai phong, vạm vỡ. Chú rất tự hào và kiêu hãnh về những gì mình có với mọi người xung quanh. Nhưng cậu cũng rất ghét một anh bạn hàng xóm tên là Dế Choắt bởi anh ta ốm yếu, còi cọc. Dế Mèn trêu chị cóc ẩn vào hang sâu. Hiểu lầm là Dế Choắt nên chị đã mổ Choắt lâm vào nguy kịch. Trước khi chết Dế Choắt đã nói lời cuối với Dế Mèn hãy là người bớt kiêu ngạo, hung hăng phải biết trưởng thành và suy nghĩ thấu đáo. Đó là câu chuyện trên hành trình trưởng thành của Dế Mèn, là bài học mà chú không bao giờ quên.

2. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 2 (Chuẩn):

Dế Mèn là một chàng dế cường tráng, khỏe mạnh nhưng lại kiêu căng, hống hách, thường xuyên bắt nạt và coi thường người khác. Một hôm, Dế Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc nhưng lại dẫn đến cái chết thảm thương cho Dế Choắt nhỏ bé, yếu đuối. Trước cái chết của Dế Choắt, Dế Mèn hối hận vô cùng, từ ấy cũng rút ra cho mình bài học đường đời đầu tiên.

3. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 3 (Chuẩn):

Luôn kiêu hãnh vì cơ thể khỏe mạnh, cường tráng của mình, Dế Mèn tỏ ra hống hách, coi thường những người xung quanh. Dế Choắt là chú dế gầy yếu, nhỏ bé bị Dế Mèn coi thường, khinh miệt. Dế Mèn bày trò trêu chọc chị Cốc rồi trốn vào hang sâu, chị Cốc tưởng Dế Choắt là người bày trò nên đã mổ Dế Choắt trọng thương. Dế Choắt bị thương nặng nên không qua khỏi, trước khi chết dế Choắt còn khuyên Dế Mèn không nên hung hăng, làm gì cũng phải suy nghĩ. Cái chết của Dế Choắt đã mang đến cho Dế Mèn bài học đầu tiên về cách ứng xử.

4. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 4 (Chuẩn):

Truyện kể về Dế Mèn- chàng dế cường tráng nhưng tính cách kiêu ngạo, coi thường người khác. Trong một lần trêu chị Cốc, Dế Mèn đã vô tình gây ra cái chết cho Dế Choắt. Trước khi chết, dế Choắt khuyên dế Mèn nên bỏ thói hung hăng kiêu ngạo. Dế Mèn đã rút ra được bài học đầu tiên cho mình.

5. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 5:

Dế Mèn là một chàng dế thanh niên cường tráng nhưng có tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”.

Dế Mèn có người bạn hàng xóm tên là Dế Choắt với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện bởi vậy Dế Mèn rất xem thường và hay bắt nạt Dế Choắt. Một lần, Dế Mèn trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ.

Sau khi chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

6. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên, mẫu số 6:

Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, tai họa bỗng ập đến với Dế Choắt khi chị nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình, những chiếc mỏ nhọn giáng xuống thân hình yếu ớt của Dế Choắt khiến chú chịu không nổi và đã tắt thở.

——————–HẾT———————–

Sau khi đã nắm được nội dung của đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên, các em có thể tìm hiểu chi tiết về nội dung và ý nghĩa của đoạn trích qua việc tham khảo: Soạn bài Bài học đường đời đầu tiên, Sơ đồ tư duy bài học đường đời đầu tiên, Phân tích Bài học đường đời đầu tiên, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bài học đường đời đầu tiên.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button