Giáo dục

Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Đề bài: Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

nghi luan xa hoi tuoi tre la tuong lai cua dat nuoc

This post: Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận
– Với một quốc gia, dân tộc, tuổi trẻ lại chính là niềm tự hào và là sức mạnh, nguồn tài nguyên vô giá của đất nước

2. Thân bài

– Giải thích tuổi trẻ là gì?: Tuổi trẻ đại diện cho những công dân, con người đang ở lứa tuổi thanh niên trẻ trung, những con người đã và đang trưởng thành, là thế hệ măng mọc sắp thay thế được tre già
– Ý nghĩa của tuổi trẻ với đất nước: Tuổi trẻ chính là đối tượng nắm trong tay tương lai, vận mệnh của quốc gia, dân tộc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước (Chuẩn)

Đối với cuộc đời của mỗi người, có lẽ tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp, là những năm tháng con người ta sống cuồng nhiệt và cháy bỏng nhất. Với một quốc gia, dân tộc, tuổi trẻ lại chính là niềm tự hào và là sức mạnh, nguồn tài nguyên vô giá của đất nước. Thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước, nắm giữ trong tay sinh mệnh cũng như sự phát triển của đất nước. Vai trò và trọng trách của tuổi trẻ đối với đất nước là vô cùng quan trọng dù ở bất cứ thời đại và hoàn cảnh lịch sử nào.

Tuổi trẻ đại diện cho những công dân, con người đang ở lứa tuổi thanh niên, trẻ trung, những con người đã và đang trưởng thành, là thế hệ măng mọc sắp thay thế được tre già. Tuổi trẻ không phải còn quá non nớt, mà đã có thể tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Căn cứ vào đâu lại nói tuổi trẻ là tương lai của đất nước? Vì họ là những con người có sức khỏe, nhiệt huyết của tuổi trẻ; sự thông minh, sáng tạo, chủ động, học hỏi nhanh; có điều kiện tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, tiến bộ của nhân loại; có bản lĩnh, dám xông pha, không ngại khó, không ngại khổ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”… Dù ở bất cứ thời đại nào, tuổi trẻ vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thời xưa, lớp người trẻ như anh thanh niên Nguyễn Tất Thành (Bác Hồ) đã ra đi tìm đường cứu nước, những anh hùng trẻ như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm, cùng với hàng nghìn người lính trẻ đã sẵn sàng từ bỏ tuổi trẻ, từ bỏ hạnh phúc cá nhân để hy sinh bảo vệ cho Tổ quốc, tạo dựng một tương lai hòa bình và độc lập dân tộc cho chúng ta ngày nay.

Thế hệ trẻ ngày nay vẫn tiếp nối và phát huy tinh thần đó, đất nước đang trong quá trình đổi mới, trên đà hiện đại hóa, hội nhập và phát triển, vai trò của thế hệ tuổi trẻ càng được nâng tầm cao hơn nữa. Trong những thành phần lao động của xã hội, tuổi trẻ là lực lượng đông đảo, hùng hậu và có chất lượng cao. Họ là lớp người được học hành và đào tạo bài bản, tiếp cận những tiến bộ khoa học – công nghệ – kỹ thuật một cách có hệ thống, từ đó áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh tế, tạo nên năng suất và chất lượng lao động cũng như sản xuất đạt hiệu quả cao.

Việc xây dựng và bảo vệ đất nước là trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi công dân và có thể nói tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt tham gia vào công cuộc bảo vệ và giữ gìn nền độc lập hòa bình, yên ổn của đất nước. Tuổi trẻ là lớp người đã và đang tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, rèn luyện ý chí và sức mạnh để có thể chiến đấu chống lại mọi thế lực thù địch bất cứ hoàn cảnh và thời điểm nào. Từ biên giới cho đến hải đảo xa xôi, tuổi trẻ vẫn đang hiên ngang canh giữ từng tấc đất, vùng trời của dân tộc, luôn sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Đối mặt với sự phát triển và tiến bộ không ngừng của thời đại, tuổi trẻ là đối tượng phù hợp với tính chất năng động, dễ dàng thích ứng và bắt kịp mọi xu hướng của thời đại, từ đó dẫn dắt đất nước đi theo những định hướng tiến bộ, biểu hiện qua các cuộc thi Olympic quốc tế, khoa học kĩ thuật,… đạt giải cao. Có đi theo kịp được thời đại đất nước mới không bị lạc hậu, cập nhật những tiến bộ mới đưa đất nước lên một tầm cao mới, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Với những trọng trách to lớn, tuổi trẻ hôm nay phải nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và trách nhiệm của mình đối với tương lai đất nước. Phải ra sức không ngừng học tập và rèn luyện, tích lũy giá trị của bản thân, đóng góp cho xã hội. Chủ động học tập và làm việc không ỉ lại hay dựa dẫm vào người khác. Đồng thời phải biết lựa chọn và tiếp thu những giá trị tốt đẹp, tránh việc học tập và truyền bá những tư tưởng sai lệch,

Tóm lại, tương lai của đất nước có thể phát triển, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu hay không sẽ do tuổi trẻ quyết định. Mỗi người trẻ chúng ta đang là học sinh trên ghế nhà trường, phải hoàn thành bổn phận và trách nhiệm của mình để đóng góp cho xã hội, đưa đất nước ngày càng tiến bộ, văn minh và mở ra một tương lai tươi sáng.

———————HẾT——————–

Bên cạnh việc tham khảo đề số 1 Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, để hoàn thành tốt bài tập làm văn số 7, Ngữ văn 8, các em học sinh không nên bỏ qua một số đề văn nghị luận khác như: Văn học và tình thương, Nghị luận xã hội về lòng tự trọng, Hãy nói “không” với các tệ nạn xã hội, Nghị luận xã hội về đồng cảm và sẻ chia trong xã hội

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button