Giáo dục

Thuyết minh về con ếch

Đề bài: Thuyết minh về con ếch

dan y thuyet mịnh ve con ech

This post: Thuyết minh về con ếch

Thuyết minh về con ếch

I. Dàn ý Thuyết minh về con ếch (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về con ếch

2. Thân bài
– Hình dáng của ếch: nhỏ chỉ dài khoảng từ 7-13 cm
– Đặc điểm nhận dạng của ếch:
+ Chân gồm 4 chân, hai chân trước và hai chân sau
+ Thân và đầu gắn liền thành một khối
+ Da có màu xanh rêu có thêm ít chấm…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Thuyết minh về con ếch đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về con ếch (Chuẩn)

Ếch là động vật nhỏ, thuộc lớp động vật lưỡng cư. Trong đời sống tự nhiên và đời sống sinh hoạt của con người, ếch mang đến rất nhiều lợi ích.

Ếch là một loài vật không xa lạ với chúng ta. Ếch vừa có khả năng sống trên cạn, vừa có khả năng sống dưới nước. Thông thường, ếch có thói quen sống ở những nơi gần nguồn nước như: Ao, hồ, bờ sông, cánh đồng,… Ếch thường sống ở các cánh đồng hơn vì đây chúng vừa có chỗ trú ẩn lại vừa có nguồn thức ăn. Thức ăn của chúng chủ yếu là những côn trùng có hại cho con người và mùa màng như là: Muỗi, châu chấu, cào cào và nhiều loại động vật nhỏ khác. Chúng chẳng khác gì dũng sĩ bảo vệ mùa màng. Nhưng hiện nay, số lượng ếch tự nhiên có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng do con người dùng chất trừ sâu bảo vệ thực vật làm ô nhiễm môi trường sống của chúng, cho nên chúng ta cần phải bảo vệ chúng.

Ếch là động vật nhỏ chúng dài khoảng 7-13 cm và nặng khoảng 80-100g . Ếch thường có bốn chân đặc biệt hai chân sau to khỏe giúp ếch có thể nhảy cao và xa. Nhờ đôi chân sau to và khỏe này mà ếch có thế thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ thù. Còn hai chân trước của chúng nhỏ và ngắn hơn. Hai chân này giúp chúng giữa thăng bằng và khi bơi hai chân trước giúp ếch điều chỉnh hướng di chuyển.

Phần thân và phần đầu gắn liền với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Da của ếch thường có màu rêu xanh pha một ít chấm đen giúp chúng ngụy trang tốt. Da của chúng thì trơn và nhẵn, da còn có lớp dịch nhầy giúp da ếch không bị khô. Đây là bộ phận giúp ta phân biệt ếch và cóc. Da cóc khô và xù xì hơn da ếch.

Ếch hô hấp bằng phổi, chúng có thể thở bằng mũi hoặc qua da giúp chúng có thể lặn dưới nước trong khoảng thời gian dài. Ếch là một loài động vật lưỡng cư chúng vừa sống được trên cạn vừa sống ở dưới nước điều này đã lý giải cho tập tính sống cạnh ao hồ sông suối của loài này. Chúng rất sợ nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sẽ làm thoát hơi nhanh làn da của ếch sẽ bị khô và mất nước như thế chúng sẽ chết

Chúng là động vật có xương sống và không có đuôi. Ếch là động vật biến nhiệt. Trong năm, ếch sẽ có một thời kỳ ngủ đông để tránh rét. Trong thời kỳ sắp đến mùa đông, chúng sẽ ăn no tích mỡ để ngủ đông, trong thời gian ngủ đông chúng sẽ hạn chế thấp nhất việc ra khỏi hang, và đợi đến mùa xuân năm sau.

Vào mùa sinh sản, ếch dùng tiếng kêu của mình để thu hút bạn tình. Ếch đẻ trứng, trứng nở sẽ thành những con nòng nọc, trong thời kì này, chúng sẽ ở dưới nước. Qua một thời gian sau, những con nòng nọc sẽ mọc ra các chân đầu tiên là hai chân sau sau đó là chân trước và cuối cùng chúng sẽ rụng đuôi. Chúng có hình dáng giống với ếch trưởng thành. Khi đó, chúng sẽ nhảy lên bờ để đi kiếm ăn và trở thành ếch trưởng thành.

Ếch có khả săn mồi bằng lưỡi, chiếc lưỡi của chúng là một vũ khí săn mồi hoàn hảo vì các cơ đầu lưỡi của chúng rất khỏe. Một khi con mồi bị dính phải thì hầu như sẽ không có cơ hội thoát ra. Chúng rình rập con mồi đợi thời cơ, khi con mồi lơ là và mất cảnh giác, chúng sẽ phi chiếc lưỡi dài của mình ra để tóm lấy con mồi.

Ếch còn gắn liền với đời sống sinh hoạt, đời sống tinh thần qua những câu hát những bài đồng dao. Từ nhỏ chắc ai cũng được nghe bài hát “Chú ếch con”, bài hát đi sâu vào tâm chí của chúng ta. Chú ếch hiện nên là một con vật đáng yêu ngộ nghĩnh, chú còn hát hay và làm cho mọi người vui. Về mảng văn học, câu chuyện dân gian ” ếch ngồi đáy giếng” là bài học đắt giá cho mỗi người chúng ta.

Ếch tuy là một loài vật nhỏ bé nhưng lại giúp ích cho con người rất nhiều. Chúng vừa là người bảo vệ mùa màng chúng bắt sâu bọ những con côn trùng có hại cho con người. Chúng đi vào đời sống tinh thần của chúng ta thông qua những bài hát, những câu truyện dân gian ta. Cho nên, chúng ta cần phải bảo vệ chúng.

—————————HẾT—————————–

Để làm thành thạo bài văn thuyết minh tả con vật, bên cạnh bài Thuyết minh tả con ếch, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài thuyết minh lớp 9 đặc sắc khác như: Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam, Dàn ý thuyết minh về con lợn, Thuyết minh về con ong, Thuyết minh về con cá chép.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button