Giáo dục

Tả một cụ già mà em biết

Đề bài: Tả một cụ già mà em biết

ta mot cu gia ma em biet

This post: Tả một cụ già mà em biết

Tả một cụ già mà em biết
 

I. Dàn ý tả một cụ già mà em biết

1. Mở bài

* Giới thiệu về cụ già mà em biết
– Giới thiệu về tên, tuổi của cụ
– Tại sao em lại biết đến cụ?

2. Thân bài

– Miêu tả hình dáng của cụ:
+ Dáng người
+ Dáng đi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả một cụ già mà em biết tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả một cụ già mà em biết

1. Tả một cụ già mà em biết, mẫu số 1:

Cạnh nhà em là nhà của cụ Phan, cụ là một người hàng xóm dễ mến, tốt bụng và được mọi người trong ngõ đều yêu quý và kính trọng cụ. Năm ngoái cụ vừa được tổ chức lễ mừng thọ tuổi 70, tuy đã già nhưng sức khỏe của cụ vẫn còn dẻo dai. Cụ có dáng người đậm, cao và lưng không bị còng nên những bước đi vẫn thanh thoát. Cụ ăn mặc rất giản dị, lúc nào cũng chỉ thấy cụ mặc bộ quần áo màu nâu sòng, dài và rộng rãi, đôi dép cói đã theo chân cụ hàng ngày đi tập thể dục. Cụ có nước da rất đẹp, da dẻ hồng hào không bị nám hay đồi mồi tuy nhiên những nếp nhăn thì không thể đếm hết được, đặc biệt là khi cụ cười nếp nhăn ở mắt và khoé miệng xô lại với nhau. Cụ có mái tóc dài đã bạc gần hết nhưng lại rất chăm gội, mỗi lần cụ gội đầu lại có một mùi hương đặc trưng lan toả, đó là do cụ gội bằng các loại lá bưởi, sả nấu với nhau. Cụ là một cây văn nghệ tiêu biểu của hội người cao tuổi, với giọng hát quan họ rất đằm thắm và đi vào lòng người. Tầm chiều chiều khi cụ quét sân hay ngồi nhặt rau cụ thường ngâm nga vài câu, em rất thích nghe cụ hát và ngưỡng mộ giọng hát của cụ. Mong sao cụ luôn khỏe mạnh để làm một tấm gương sáng sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho thế hệ sau học tập và noi theo.

 

2. Tả một cụ già mà em biết, mẫu số 2:

Nhà em và nhà cụ Lan cách nhau một hàng rào hoa râm bụt, cụ chỉ sống một mình nên em thường sang hỏi thăm sức khỏe và trò chuyện cùng với cụ cho cụ vơi đi nỗi cô đơn khi sống một mình.

Cụ Lan tuổi đã cao, sức đã yếu, năm nay cụ đã ngoài 70 tuổi nên khó tránh được những bệnh tuổi già, tuy thường xuyên đau ốm nhưng cụ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, vui sống, không u buồn sầu não. Dáng người cụ Lan nhỏ, gầy trông rất mảnh khảnh và ốm yếu, làn da xanh xao nhăn nheo nhìn rõ từng đường mạch máu và gân. Chân tay cụ cũng đã rất yếu, từng bước chân chậm dần đi từng bước từ tốn cho chắc chắn, nhiều những ngày cụ ốm muốn đi đâu phải chống gậy, vịn vào bờ tường, cánh cửa hoặc gọi em sang dìu đi. Cụ hay kể chuyện cho em nghe, cụ vừa kể vừa ngồi chải tóc, mái tóc của cụ dài, mỏng và bạc gần hết. Cụ có thói quen ăn trầu, hình ảnh cụ ngồi trước hiên nhà tỉ mẩn xé từng lá trầu rồi gói và giã trầu trong cối sau đó đưa lên miệng nhai đã rất quen thuộc với em. Chính vì hay ăn trầu nên răng của cụ đen nhánh thế nhưng chưa rụng cái nào, mỗi khi cụ cười em lại mừng vì khi đó cụ đang khỏe và những cơn đau bệnh tật tạm thời vắng mặt.

Em rất thương và kính trọng cụ như một người bà của mình, luôn mong cho cụ được khỏe mạnh và vui sống những năm tháng cuối đời.

 

3. Tả một cụ già mà em biết, mẫu số 3:

Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, đại gia đình em đã cùng nhau tổ chức lễ mừng thọ 80 tuổi cho cụ nội, cụ nội là người mà em luôn yêu quý và kính trọng nhất trong gia đình.

Cụ nội của em là một nhà giáo về hưu, chính nhờ những năm làm người giáo viên hoạt động trí óc nhiều nên trí não của cụ nội đến bây giờ vẫn rất minh mẫn. Cụ nhớ được hết tên của các con, cháu thậm chí cả các chắt trong đại gia đình, cứ đến tết cụ gọi từng đứa đến trước mặt để mừng tuổi và nhắc nhở chăm ngoan học hành. Từ những năm ngoài 40 tuổi mái tóc của cụ đã bắt đầu bạc, đến nay thì mái tóc ấy đã bạc trắng như mây, không còn lấy một sợi tóc đen, tuy tóc đã bạc nhưng vẫn rất dày và chắc khỏe. Cụ vẫn giữ phong thái của một nhà giáo, đeo chiếc kính lão chúc xuống dưới rồi ngồi ghế tựa bập bênh ngâm cứu những tờ báo, quyển sách. Cụ làm thơ rất hay, thi thoảng em thấy cụ ngồi sáng tác thơ rất đăm chiêu và suy tư, lần nào có bài thơ mới cụ lại đem đọc cho cả nhà cùng nghe, không ai có thể phủ nhận được thơ của cụ nội rất hay. Cụ rất quan tâm đến sức khỏe của mình, nhờ thường xuyên dậy sớm đi bộ tập thể dục nên chân tay của cụ vẫn rất dẻo dai, đi lưng vẫn thẳng và không cần chống gậy.

Có vài lần cụ nội ốm, phải đi bệnh viện nhưng cũng rất may cụ chỉ bị những bệnh thường gặp của tuổi già, em rất lo lắng cho sức khỏe của cụ, chỉ mong sao cụ luôn khỏe mạnh để sống mãi với gia đình của em.

———————-HẾT———————-

Trông nội dung tập làm văn Tả người, bên cạnh bài Tả một cụ già mà em biết, để có kĩ năng viết bài thành thạo, các em có thể luyện tập với nhiều đề bài khác như: Tả người bà yêu quý của em, Tả người bạn thân của em ở trường, Hãy tả một người bạn thân của em, Tả một người ở nơi em sinh sống.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button