Giáo dục

Tả lăng Bác Hồ

Đề bài: Tả lăng Bác Hồ

ta lang bac ho

This post: Tả lăng Bác Hồ

Tả lăng Bác Hồ

I. Dàn ý Tả lăng Bác Hồ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về lăng Bác Hồ

2. Thân bài

* Tả bao quát về lăng Bác Hồ:
– Lăng được thiết kế với độ bền cao, chống được bom đạn và động đất, chống lụt
– Kích thước: chiều cao hơn 20 mét, chiều rộng hơn 41 mét
– Gồm ba lớp, tạo dáng bậc thềm tam cấp
– Bên ngoài ốp đá màu xám, quanh bốn mặt là các hàng cột vuông
– Mặt chính bên trên có dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh”

* Tả quang cảnh khuôn viên lăng Bác:
– Trước mặt là quảng trường Ba Đình rộng lớn, thoáng đãng có cột cờ với lá đại kì tung bay
– Hai bên hành lang là các chậu cây cảnh, những hàng cây xanh
– Phía sau lưng lăng bác là hàng cau cao, rậm cây xanh
– Rặng tre ngà vàng nổi tiếng

* Tả các hoạt động diễn ra trong lăng Bác:
– Luôn có các đoàn khách viếng thăm lăng bác, lăng mở cửa 5 ngày/ tuần từ thứ ba
– Các ngày lễ, ngày kỉ niệm có nhiều đoàn thể quan trọng, cấp cao đến thăm viếng
– Luôn có đội ngũ cảnh vệ canh gác lăng Bác 24 giờ mỗi ngày

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về lăng Bác Hồ

II. Bài văn mẫu Tả lăng Bác Hồ 

1. Tả lăng Bác Hồ, mẫu 1 (Chuẩn)

Từ hồi học lớp một em đã có mong ước được thăm viếng lăng Bác Hồ một lần, nhưng vì khoảng cách quá xa lại thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cho đến tận bây giờ khi em đã học lớp 5 em mới có dịp được đi viếng lăng Bác.

Đợt đi thăm viếng lăng Bác này em được nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu rất chi tiết, em thật sự ấn tượng với những giá trị và ý nghĩa to lớn của lăng Bác. Từ cổng vào phải đi mất một đoạn xa mới đến vị trí lăng Bác, dọc đoạn đường ấy mọi người xếp hàng dàng nối đuôi nhau nhưng không hề nghe thấy tiếng nói chuyện hay thì thầm, ai cũng đều giữ im lặng, sự trang nghiêm và thành tâm khi đến viếng lăng. Hai bên cửa chính của lăng là hai cây hoa đại đã nhiều năm tuổi, phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 tuổi xuân của Bác.

Hai bên phía nam và phía bắc có trồng hai rặng tre, đây là loại cây tượng trưng cho sự ngay thẳng, chính trực của người Việt ta. Trước cửa lăng luôn có hai người lính đứng gác, họ mặc quân phục màu trắng, trang nghiêm. Trong lăng, Bác chìm trong giấc ngủ yên bình, khuôn mặt Bác hiền lành, phúc hậu giống như bức ảnh Bác em vẫn thấy hàng ngày trên lớp học, nhìn thấy hình ảnh ấy, em và đoàn người vào thăm lăng vừa xúc động vừa nghẹn ngào. Phía trước lăng là quảng trường Ba Đình, nơi đây thường diễn ra các lễ diễu bình, duyệt binh, có hàng cỏ xanh tươi suốt bốn mùa, còn có cột cờ với hai lễ thượng cờ, hạ cờ mỗi ngày.

Em hy vọng sẽ có dịp đến lăng Bác vào đúng lúc diễn ra lễ thượng cờ hoặc hạ cờ để cảm nhận được không khí thiêng liêng, trang trọng nơi đây.

2. Tả lăng Bác Hồ, mẫu 2 (Chuẩn)

Em đã từng được nghe một câu thơ, đó là:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát”

Câu thơ đó đã gợi lên ý niệm muốn đi viếng thăm lăng Bác của em và cũng là câu thơ luôn khiến em nhớ về vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Lăng Bác là một tổng thể khuôn viên rộng lớn trong quảng trường Ba Đình. Lăng được xây dựng hình khối với cấu trúc ba tầng, tầng trên và tầng dưới thiết kế như bậc thềm tam cấp, tầng giữa rộng và cao hơn hẳn, được thiết kế với các hàng cột vuông chạy dọc xung quanh. Phía trên trước mặt Lăng là dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ở dưới là lối vào bên trong lăng.

Bên trong lăng Bác có lăng kính có chứa thi hài của Bác, Bác nằm ở đó thật bình yên chỉ như người đang ngủ. Dòng người đi vòng quanh lăng Bác, ánh mắt ngắm nhìn Bác không rời, có vài người bật khóc nức nở, nhưng tất cả vẫn cố gắng giữ im lặng để không làm phiền đến giấc ngủ của Bác. Khi ra đến cửa lăng, trước mắt em mở ra một khoảng trời rộng lớn, bao la và thoáng đãng. Đó chính là quảng trường Ba Đình, nơi đây có cột cờ với lá cờ đỏ sao vàng to lớn, mỗi ngày các chú cảnh vệ làm lễ thượng cờ vào buổi sáng và hạ cờ vào buổi tối. Em ấn tượng nhất về lăng Bác là hàng tre xanh ngát, khi xếp hàng vào lăng, đứng dưới hàng tre ấy em nghe thấy đủ thứ âm thanh lạ kì, có tiếng diều sáo, có tiếng trâu, lại như tiếng của Bác đọc tuyên ngôn độc lập.

Nếu có dịp được trở lại lăng Bác em sẽ ghi chép đầy đủ và tỉ mỉ để có thể kể lại cho các bạn và mọi người cùng nghe về lăng Bác chi tiết và chân thực nhất.

3. Tả lăng Bác Hồ, mẫu 3 (Chuẩn)

Trước đây em chỉ được thấy lăng Bác qua tranh ảnh, báo chí và tivi, chưa từng được nhìn tận mắt lăng Bác. Thật may mắn khi đợt nghỉ hè vừa rồi em đã được bố mẹ cho đi thăm viếng lăng Bác, đó là điều em mong ước đã lâu.

Em đã xem các tư liệu, hình ảnh về lăng Bác rất nhiều, nhưng vẫn bị choáng ngợp bởi sự to lớn, vĩ đại và rộng lớn của khuôn viên lăng Bác. Lăng Bác giống như một khối đá khổng lồ giữa bốn bề màu xanh, bên trên là màu xanh của bầu trời, phía trước mặt là màu xanh của thảm cỏ, ba bề xung quanh là màu xanh của cây cối. Lăng Bác được xây dựng bằng đá màu xám, phía mặt tiền của lăng có khắc dòng chữ to “Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Nhìn dòng chữ ấy lòng em luôn bồi hồi, sự nhớ thương da diết và sự biết ơn vô hạn đối với Người.

Đứng giữa khuôn viên lăng Bác giống như đứng trong một khoảng trời bình yên, chỉ nghe thấy tiếng gió, tiếng chim hót. Mặc dù có hàng trăm người đang xếp hàng, hàng đoàn người đang nối thành hàng dài chờ vào thăm viếng nhưng lại rất im lặng và bình yên. Lăng Bác nổi tiếng có rặng tre ngà, và em đã được nhìn thấy rặng tre cao vút ấy, em còn thấy có những hàng hoa ban trắng, hoa ban tím trồng ở hai bên lăng Bác. Bên ngoài cửa lăng luôn có hai chú cảnh vệ canh gác, là người thật nhưng hai chú đứng im mặt nghiêm như tượng tạc. Bên trong lăng Bác đang ngủ giấc ngủ bình yên, được nhìn ngắm khuôn mặt của Bác em cảm thấy thật xúc động.

Em tiếc vì chuyến tham quan lăng Bác ngắn ngủi, nếu có dịp trở lại em sẽ rủ thật nhiều bạn bè cùng đi viếng lăng Bác.

—————-HẾT——————

Bên cạnh bài văn Tả lăng Bác Hồ trên đây, còn có nhiều đề văn miêu tả cảnh về các địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và phổ biến để các em đọc và tham khảo như: Tả cảnh Vịnh Hạ Long, Tả cảnh biển Nha Trang, Tả cảnh đẹp của núi, rừng, Tả cảnh trường em.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button