Giáo dục

Tả cây quýt mà em biết

Đề bài: Tả cây quýt mà em biết

ta cay quyt ma em biet

This post: Tả cây quýt mà em biết

Tả cây quýt mà em biết

I. Dàn ý Tả cây quýt mà em biết (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu cây quýt mà em định tả (Đó là cây quýt của nhà em hay em đã nhìn thấy ở đâu?)

2. Thân bài

* Tả bao quát về cây quýt:
– Giống/loại quýt, tuổi của cây quýt
– Hình dáng, kích thước của cây
– Vị trí được trồng (trong chậu, trong vườn nhà…)

* Tả chi tiết từng bộ phận và từng thời kì phát triển của cây quýt:
– Tả thân cây: màu xanh xám, khá nhẵn nhụi
– Tả lá: lá màu xanh, giống như lá chanh, cam, quất, tùy loại quýt mà lá to, lá nhỏ
– Tả hoa: hoa nhỏ màu trắng, mùi thơm đặc trưng
– Quả: quả non màu xanh, quả chín màu cam tươi tắn, bên trong nhiều múi nhỏ, múi có tép nhiều nước, giòn ngọt

* Vai trò, ý nghĩa của cây quýt với đời sống:
– Cây quýt làm cây cảnh mỗi dịp Tết
– Cây quýt cho quả, làm bóng mát
– Quả quýt ăn ngon, lành mạnh, giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây quýt

II. Bài văn mẫu Tả cây quýt mà em biết

1. Tả cây quýt mà em biết, mẫu 1 (Chuẩn)

Trước đây em rất khó để có thể phân biệt được các loại quả cùng họ với nhau là cam, quất và quýt bởi chúng rất giống nhau. Sau này khi nhà em trồng đủ ba loại cây đó em đã phát hiện ra cam thì quả tròn to, quất thì quả tròn nhỏ, còn quýt thì quả to nhưng dáng dẹt hơn cam.

Thân cây quýt cao lớn có màu xanh rêu phong, những cành tán của nó mọc về mọi hướng để giúp cây giữ thăng bằng, phát triển đều. Cây quýt giống như con người, cành tán giống như cánh tay mà mỗi bàn tay lại cầm những chùm quả sai trĩu. Khác với quả cam có vỏ sần sùi, quả suýt có vỏ căng nhẵn, giống như cô gái có làn da mịn màng, sáng loáng căng bóng đẹp không tì vết.

Từng múi quýt có thể hiện lên rõ qua lớp vỏ mỏng ấy, vỏ quýt mỏng dễ bóc và róc múi hơn cam, có lẽ cũng vì thế nên nhiều người thích ăn quýt hơn. Cây quýt nhà em là giống quýt đường, nó có vị ngọt đậm, thơm nồng, ai cũng đều thích ăn, có nhiều người còn đặt hàng mua quýt nhà em để mang đi làm quà. Sau mỗi vụ thu hoạch quả quýt, cây quýt sẽ được nhà em tỉa cành, cắt đi những cành nhỏ, cành phụ để tập trung phát triển, khi ấy nhìn cây quýt trông xơ xác, khẳng khiu thật đáng thương.

Phải chịu đau thương rồi mới có quả ngọt, cây quýt cũng vậy, nó phải bỏ đi cành nhỏ, cành con của mình thì sang năm mới có thật nhiều hoa trái.

2. Tả cây quýt mà em biết, mẫu 2 (Chuẩn)

Nhà em có trồng một vườn quýt, vườn quýt đó là cả gia tài của gia đình em, là nguồn thu nhập chính, chính vì thế mà em rất yêu quý và muốn gắn bó với từng cây quýt trong vườn.

Những cây quýt trong vườn nhà em mỗi cây một vẻ chẳng cây nào giống nhau. Có cây thì hình dáng như cây nấm, có cây lại giống như con ốc vặn, cây thì cành lá xòe tán tứ phía, có cây lại nghiêng về một phía để hứng ánh nắng. Em nhớ rõ từng gốc cây quýt, biết rõ cây nào cho trái ngon hơn, cũng biết rằng cây nào mẹ thường hái đi bán còn cây nào để ăn và mang đi biếu tặng. Cây quýt là cây thân gỗ, thân cao khoảng 2-3 mét nhiều cành nhỏ. Cành và thân to thường nhẵn nhụi và có màu xanh xám nhưng ra những cành nhỏ lại có gai và màu xanh lá cây sẫm. Lá thường mọc tập trung ở những cành nhỏ, lá quýt mọc so le nhau, lá khá to bằng khoảng nửa bàn tay.

Em vẫn thường hay hái lá quýt để làm chiếc chong chóng hoặc làm con nghé, đó là món đồ chơi vừa không mất tiền lại rất thú vị. Đến mùa hoa quýt mẹ thường không cho em đi vào vườn vì trong vườn có rất nhiều ong đi lấy mật, không cẩn thận có thể sẽ bị ong đốt. Hoa quýt nở trắng cả vườn, hoa nở càng nhiều mà được thời tiết nắng ráo thì lại có quả quýt sai trĩu cành. Quả quýt khi còn non có màu xanh như màu lá, đến khi chín nó chuyển vàng rồi cam. Cứ thấy vỏ màu cam, cầm nặng tay là quýt đã chín và mọng nước.

Em thường cùng mẹ tưới nước, bón phân cho từng cây quýt, chỉ hy vọng cây quýt sẽ phát triển tốt, cho gia đình em nhiều hoa thơm trái ngọt và mang lại một mùa bội thu.

3. Tả cây quýt mà em biết, mẫu 3 (Chuẩn)

Lại một mùa quýt đến, nhìn cây quýt trước cửa nhà ra hoa trắng xóa khiến em nhớ về ông nội. Ông là người đã trồng cây quýt đó từ khi em mới học lớp 1, đến nay cây quýt đã 4 năm tuổi còn ông nội đã đi xa gần 2 năm rồi.

Cây quýt nhà em đã cao quá mái hiên nhà, nó mọc thẳng đứng, tán cây vừa vươn dài ra lại vừa hướng lên trên, nhìn nó khá giống một cây thông nô en. Em còn nhớ ngày trồng cây quýt này cùng ông nội, gốc cây của nó bé chỉ bằng cổ tay của em, đến bây giờ gốc cây đã to lớn hơn rất nhiều, bóng cây tỏa rộng, che cả một khoảng sân lớn tựa như sự che chở, bảo vệ của ông nội đối với cả gia đình. Cây quýt có lá giống như lá cam, lá to, dày bản và màu xanh sẫm. Lá quýt khô đem đốt có mùi thơm nhẹ, còn vỏ quýt khi tươi cũng có mùi thơm, đến khi phơi khô đem đốt sẽ còn thơm hơn, đó là mùi tinh dầu tự nhiên của quýt, rất tốt cho sức khỏe.

Mỗi mùa hoa quýt tới, cây quýt như được mặc thêm lớp áo mới, chiếc áo màu trắng tinh khôi có hương thơm ngào ngạt thu hút ong, bướm tranh nhau hút mật. Mỗi ngày hoa quýt nở rồi rụng trắng cả góc sân, em phải quét đi nhưng lại thấy tiếc. Quả quýt có hình tròn nhưng lại dẹt ở hai đầu, vỏ quýt thường mỏng, múi quýt nhỏ và nhiều nước. Quýt cũng có nhiều loại, có loại vị chua, có loại vị ngọt, cây quýt nhà em là loại quýt ngọt, vị ngọt thanh mát. Em thường dùng quýt này vắt lấy nước rồi thêm chút đá là đã có ngay một cốc nước hoa quả thơm mát, ngọt lành.

Em sẽ chăm chỉ chăm sóc cây quýt để cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh và cho thật nhiều trái thơm ngon, có lẽ đó sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà em có thể dành tặng cho ông nội.

—————-HẾT——————

Cùng chủ đề miêu tả về các loại cây, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn tả về các loài cây khác như: Tả cây táo trong vườn nhà em, Tả cây hoa sen, Tả cây vải quê em, Tả cây nhãn để có thêm hiểu biết, kỹ năng để vận dụng vào các bài văn miêu tả của mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button