Giáo dục

Kết bài Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

Đề bài: Kết bài Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

ket bai day thon vi da cua han mac tu

This post: Kết bài Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

Kết bài Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử

1. Kết bài 1:

“Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử đã đưa người đọc trải qua những cung bậc cảm xúc thật phức tạp, đó là niềm hạnh phúc, hứng khởi trước phong cảnh thôn Vĩ tươi tắn, căng tràn sức sống, là sự khắc khoải, man mác buồn trước hình ảnh của “khuôn mặt chữ điền” như gần ngay trước mắt mà lại xa vời chẳng thể chạm đến và cuối cùng mọi cảm xúc như lắng lại chỉ còn sự xót xa, day dứt khôn nguôi trước cái tôi tha thiết yêu đời, muốn vượt thoát khỏi nghịch cảnh nhưng cuối cùng lại bị bóng tối của sự đơn độc, tuyệt vọng bủa vây. Đây thôn Vĩ Dạ xứng đáng là một trong những bài thơ xuất sắc nhất của phong trào thơ Mới, bài thơ làm nên sự sống bất diệt của tài năng và tâm hồn của Hàn Mặc Tử.

>> Tham khảo thêm những cách viết Mở bài Đây thôn Vĩ dạ hay.

2. Kết bài 2:

Như vậy, có thể nói “Đây thôn Vĩ Dạ” chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng, tấm lòng của Hàn Mặc Tử. Kết hợp việc sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh thơ linh hoạt cùng với nghệ thuật ẩn dụ đặc sắc giúp cho những vần thơ của Hàn Mặc Tử đều thấm đượm cái tình của người thi nhân. Đúng như nhà thơ Chế Lan Viên từng nhận xét: “Mai sau, những thứ tầm thường mực thước sẽ biến mất đi, và còn lại của thời kì này một chút gì đáng kể, thì đó là Hàn Mặc Tử”, thứ Hàn Mặc Tử để lại cho cuộc đời đó không chỉ là tài năng của mình mà đó còn là con người, nhận thức, tình cảm Hàn Mặc Tử.

3. Kết bài 3:

Với Đây thôn Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử không chỉ thành công trong việc xây dựng, tái hiện bức tranh phong cảnh thôn Vĩ mà còn thổi hồn vào bức tranh ấy cái tình thật tha thiết. Nhà thơ đã khéo léo gửi gắm nỗi niềm thầm kín của một con người yêu đời, yêu người nhưng cũng đầy khắc khoải, day dứt. Thực tại khắc nghiệt khiến nhà thơ không thể về thăm thôn Vĩ, không được tự do hòa mình với cuộc đời mà chỉ có thể gửi tình yêu, những nguyện ước, tâm sự qua dòng hồi tưởng và thế giới mộng mị của bản thân.

4. Kết bài 4:

Nhận xét về tài năng và vai trò của Hàn Mặc Tử với nền thơ văn nước nhà, Chế Lan Viên từng nói: “Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình”. Quả thực như vậy, Hàn Mặc Tử đã để lại những tác phẩm giá trị góp phần làm đưa thơ Mới phát triển lên đỉnh cao. Với Đây thôn Vĩ Dạ, bằng tài năng và thế giới tình cảm dạt dào của người thi sĩ, ta không chỉ cảm nhận được khát khao được sống, khát khao giao hòa, gắn bó với cuộc đời mà còn xót xa, đồng cảm với số phận của người thi sĩ tài hoa mà bạc mệnh. Cuộc đời riêng nhiều đau khổ khiến Hàn Mặc Tử không thể hòa nhập với cuộc đời, ông chỉ lặng lẽ thể hiện tình yêu qua thế giới mộng tưởng của bản thân nhưng cuối cùng người thi sĩ ấy vẫn phải trở về thực tại đơn độc, lạnh lẽo, một mình chống chọi với những tai ương, bất hạnh.

>> Tham khảo bài văn mẫu Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hoàn chỉnh tại đây.

————–HẾT————–

Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ tiêu biểu cho tài năng và phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử, để viết bài Phân tích/ Cảm nhận hay về bài thơ này, bên cạnh phần Mở bài ấn tượng, các em cần có những phân tích sâu sắc, thuyết phục. Bài Bình giảng bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Phân tích khổ 3 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Khung cảnh thôn Vĩ Dạ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là những bài tham khảo đặc sắc mà các em không nên bỏ qua.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button