Giáo dục

Tả cây cà chua

Đề bài: Tả cây cà chua

ta cay ca chua

This post: Tả cây cà chua

Tả cây cà chua

I. Dàn ý Tả cây cà chua (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu cây cà chua mà em định tả (Cây cà chua nhà em hay em nhìn thấy ở đâu?)

2. Thân bài

a. Tả khái quát về hình dáng, kích thước của cây cà chua
– Cây cà chua được trồng ở ngoài vườn rau, trồng thành từng hàng có giàn đỡ
– Cây cà chua cao khoảng 50-70 xăng ti mét

b. Tả chi tiết cây cà chua
– Cây cà chua là cây thân mềm, khi mới trồng mọc thẳng đứng nhưng khi có cành và lớn lên thì cần có giàn đỡ để leo
– Thân cây và lá cây màu xanh, thân lá có nhiều lông và có mùi hắc đặc trưng
– Lá cây cà chua to bằng bàn tay, hình dạng lá đặc biệt
– Hoa cà chua mọc thành chùm, hoa nhỏ màu vàng trắng
– Quả cà chua mọc thành chùm, quả khi còn nhỏ màu xanh, chuyển dần sang đỏ khi chín

c. Tả công dụng của cây cà chua
– Cà chua là loại rau quả thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày
– Là loại quả ăn ngon dùng trong các món xào, nấu, sa lát
– Cà chua nhiều vitamin, có lợi cho sức khỏe

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây cà chua

II. Bài văn mẫu Tả cây cà chua

1. Tả cây cà chua, mẫu 1 (Chuẩn)

Khi dùng quả cà chua để nấu ăn, mẹ em thường gọt bỏ vỏ và bỏ hạt bên trong, mẹ đem hạt đó bỏ vào trong gốc cây, sau vài ngày từ gốc cây đã mọc lên những cây cà chua nhỏ tí hon. Mẹ em đem trồng cây cà chua ra vườn, hy vọng sẽ có một giàn cà chua cho cả nhà.

Lúc còn nhỏ, cây cà chua chỉ có một thân mọc thẳng đứng, sau khi trồng vài ngày, nó lớn thật nhanh, lá to ra và mọc thêm nhiều nhánh nhỏ. Lúc này thân cây yếu mềm không đủ sức gồng gánh nên nó nghiêng ngả không còn đứng thẳng nữa.

Một hôm em ra vườn thấy có những đốm nhỏ màu vàng li ti trong đám cây cà chua, đó chính là hoa cà chua. Những chùm hoa nhỏ nhụy vàng cánh trắng ẩn mình trong đám lá màu xanh. Đến khi hoa rụng, có hoa thì đậu quả, có hoa thì không. Quả lúc còn nhỏ trông như những viên bi ve tròn xoe màu xanh láng bóng mịn màng. Quả cà chua lớn rất nhanh, dưới cái nắng mặt trời nó ngày càng sẫm màu và chuyển mình sang màu đỏ. Đến khi cả quả là một màu đỏ tươi căng mọng là lúc quả cà chua đã chín. Cà chua có thể ăn sống và nấu lên đều rất ngon và tốt cho sức khỏe, gọi là cà chua nhưng thực ra vị chua của nó không quá gắt mà chua dịu rất dễ ăn.

Em thích những cây cà chua, cà chua không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc thật tốt cho những cây cà chua trong vườn nhà mình.

2. Tả cây cà chua, mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm nay là chủ nhật, em cùng mẹ ra vườn chăm sóc rau, em phụ trách việc đi thu hoạch quả cà chua chín, em rất bất ngờ và thích thú với giàn cà chua sai trĩu quả đỏ mọng của mẹ.

Quả cà chua thì em đã nhìn rất quen mắt và thân thuộc nhưng cây cà chua thì đây là lần đầu em nhìn thấy và quan sát thật kĩ. Những cây cà chua của mẹ mỗi cây một dáng, chúng uốn éo trên giàn giống như đang vắt tay vắt chân lên giàn để nghỉ ngơi vậy. Nếu như các cây khác thì thân cây nhỏ dần từ gốc đến ngọn nhưng cây cà chua lại ngược lại, gốc của nó già hơn, cỗi hơn nhưng lại nhỏ hơn phần ngọn to mỡ màng. Thân cây chỉ bằng hai ngón tay nhưng lại có vô số cành lá mọc ra chi chít sum suê. Đã vậy nó còn phải gồng gánh hết sức mình để kéo chùm quả sai nặng trĩu khỏi chạm mặt đất. Một chùm quả có đến 5-7 quả cà chua, mỗi quả to bằng cái chén uống nước. Có quả còn xanh, có quả ngả màu sang đỏ.

Mẹ dặn em chỉ hái những quả đã chín đỏ mọng, vì thế nên em bới lá tìm và vặt những quả chín đỏ, quả nào quả nấy đều tròn xoe, căng mọng nước, vỏ nhẵn nhụi bóng loáng. Sau khi vặt hết số cà chua chín trên cây, em nhìn cây cà chua cũng thấy chúng nhẹ nhõm hơn, không bị nghiêng ngả hay xã cành nữa.

Em lại mong chờ đến ngày được thu hoạch cà chua tiếp theo, em sẽ chăm sóc cây cà chua thật tốt để chúng có thể nhanh lớn, nhanh chín và không bị sâu bệnh.

3. Tả cây cà chua, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong khuôn viên trường học của em có trồng rất nhiều rau củ quả, đó là thực phẩm để nấu bữa ăn tại trường cho học sinh và giáo viên. Trong số các loại cây đó em ấn tượng và thích nhất là cây cà chua.

Nhìn từ xa cây cà chua trông nhỏ xíu nhưng khi lại gần chúng cũng cao gần bằng người em. Cây cà chua là cây thân mềm, những cành cà chua giống như những cánh tay của cây đang bám víu vào giàn để đỡ cho cây đứng thẳng. Nếu không chạm vào cây cà chua sẽ không biết thân cây và lá cây có những gai nhỏ li ti mọc chi chít, lại thêm chúng có mùi hương rất lạ, mùi hăng hắc. Lá của cây cà chua cũng có hình dáng đặc biệt, cành lá to như cành cây, từ cành lá mọc ra những lá nhỏ.

Trong giàn cà chua ấy có cây thì đang ra hoa, có cây đã đậu quả, có cây lại có quả chín đỏ. Phải tinh mắt lắm mới nhìn thấy hoa cà chua, vì hoa rất nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay lại mọc sát thân cây. Hoa giống như một chiếc đèn nhỏ bên trong nhụy màu vàng, bên ngoài cánh màu trắng. Quả cà chua nhỏ chỉ như viên bi nhưng khi chín lại to bằng cả nắm tay, quả chín đỏ mọng như màu của ớt chín, bên trong còn có rất nhiều hạt nhỏ. Em từng được ăn cà chua sống trong món sa lát với nhiều loại rau khác, vị của nó chua chua ngọt ngọt, thanh mát và dễ ăn lại tốt cho sức khỏe, rất lành mạnh.

Cây cà chua tuy nhỏ nhưng lại cho ra những quả ngon ngọt và giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.

——————HẾT——————

Văn miêu tả là nội dung quan trọng trong chương trình Tiếng Việt lớp 4 nói riêng và chương trình Tiếng Việt tiểu học nói chung. Để tích lũy thêm những hiểu biết và nâng cao kĩ năng viết bài, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả cây hoa hồng đang ra hoa, Tả cây hoa gạo, Tả cây bàng vào mùa đông, Tả cây táo trong vườn nhà em.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button