Giáo dục

Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

Đề bài: Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

suy nghi ve cach cu xu va hanh dong ki thi cua mot so nguoi viet voi nguoi dong tinh va tinh yeu dong gioi

This post: Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về vấn đề nghị luận: cách cư xử và hành động kỳ thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

2. Thân bài

a. Giải thích và bàn luận về thực trạng của việc cư xử và hành động kỳ thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

 Giải thích các khái niệm: “người đồng tính”, “kỳ thị”
– Thực trạng của việc cư xử và hành động kỳ thị đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới:
+ Trong xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều định kiến và sự kỳ thị đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới.
+ Người đồng tính thường bị chính những người thân ép buộc, sử dụng nhiều biện pháp ngăn cản các mối quan hệ tình cảm và thay đổi xu hướng tính dục.
+ Người đồng tính còn phải gánh chịu sự coi thường từ lời nói, hành động trêu chọc, giễu cợt từ người khác…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới

Cuộc sống nhân sinh của con người luôn là bức tranh muôn màu muôn vẻ được tô điểm bởi vô vàn những điều lí thú. Trong sự phong phú và đa dạng đó, các sự vật thường được kiến tạo và tồn tại ở những trạng thái trái ngược nhau. Giống như hai mặt của một tờ giấy, vũ trụ có trời và đất, âm và dương; trục thời gian có ngày và đêm; còn con người được phân biệt theo giới tính nam và giới tính nữ,… Tuy nhiên, trong cuộc sống, bên cạnh những người được sống là chính mình thì vẫn tồn tại “thế giới thứ ba” của cộng đồng người đồng tính với xu hướng tình cảm, tâm hồn khác biệt. Mặc dù đây là chủ đề không mới nhưng trong xã hội Việt Nam, người đồng tính và tình yêu đồng giới vẫn phải chịu đựng ánh mắt soi mói, cách cư xử thiếu tôn trọng sự kì thị từ những người xung quanh.

“Đồng tính” là thuật ngữ được dùng để chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, cảm xúc và xu hướng tình dục và thiết lập mối quan hệ gần gũi đối với những người cùng giới tính. “Thế giới thứ ba” đó bao gồm đồng tính nam và đồng tính nữ. “Kì thị” là một hiện tượng xã hội phổ biến hiện nay khi nhắc đến “người đồng tính” và “có thể coi là một quá trình phân biệt đối xử chống lại và bài trừ những người được xem là có thuộc tính không mong đợi (Theo Link và Phelan). Hiện nay, quan niệm về người đồng tính và tình yêu đồng giới đang ngày một tiến bộ, thể hiện qua việc đã có nhiều nước áp dụng luật định cho phép các cặp đồng tính có thể kết hôn; đồng thời, sự nhìn nhận, đánh giá của xã hội đối với người chuyển giới đang vận động theo xu hướng tích cực. Câu chuyện về Hoa hậu chuyển giới Hương Giang Idol chính là một trong những minh chứng tiêu biểu cho điều này. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều định kiến và sự kì thị đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới. Đặc biệt, việc thiếu bình đẳng và phân biệt đối xử lại diễn ra ở những không gian thân thuộc nhất như gia đình, trường học và nơi làm việc. Trong gia đình, người đồng tính thường bị chính những người thân ép buộc, la mắng và gây áp lực, sử dụng nhiều biện pháp ngăn cản các mối quan hệ tình cảm để họ từ bỏ và thay đổi xu hướng tính dục: “một phần năm người LGBT bị ép buộc đi bác sĩ, một phần tư bị ép buộc kết hôn với người họ không mong muốn” (Theo nghiên cứu được trích từ cuốn “Có phải vì tôi là LGBT” – NXB Hồng Đức). Ngoài ra, người đồng tính còn phải gánh chịu sự coi thường từ lời nói, hành động trêu chọc, giễu cợt từ người khác. Họ thường xuyên bị đưa ra làm đối tượng bàn tán và thậm chí là tẩy chay.

Việc kì thị người đồng tính và tình yêu đồng giới vô hình trung đã trở thành một hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ trong xã hội và cộng đồng người Việt và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Trước hết, việc không tôn trọng giới tính hoặc ép buộc người khác từ bỏ xu hướng tính dục của mình đã vi phạm nghiêm trọng đến những quyền cơ bản của con người như quyền bình đẳng và “mưu cầu hạnh phúc”. Những hành vi giễu cợt, bàn tán vô tình trở thành sợi dây trói buộc dẫn đến việc người đồng tính che giấu giới tính thật của mình, sống thu mình, không dám vượt qua những lằn ranh của định kiến và gây ra cho họ những vết thương tinh thần không thể chữa lành.

Mặc dù vào tháng 6 năm 2014, tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, trong bản Kiểm định Định kỳ phổ quát, Việt Nam đã cam kết ban hành luật chống phân biệt đối xử đối với xu hướng tính dục và bản dạng giới của con người; đồng thời Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã gỡ bỏ điều cấm phạt đối với việc kết hôn cùng giới nhưng trong đời sống xã hội, người đồng tính và tình yêu đồng giới vẫn gánh chịu sự kỳ thị. Điều này xuất phát từ những định kiến và quan niệm sai lệch về người đồng tính, cho rằng họ là những người dị biệt, khác thường và tình yêu đồng giới là sự vi phạm các quy tắc, chuẩn mực về đạo đức và đi ngược lại với quy luật tâm lý tình cảm của con người. Những người thuộc “thế giới thứ ba” bị chính gia đình ruồng bỏ bởi cha mẹ của họ cũng trở thành nạn nhân của sự phân biệt đối xử.

Như vậy, từ thực trạng trên, chúng ta cần thay đổi nhận thức về cộng đồng người đồng tính thông qua các biện pháp tuyên truyền, phổ biến và tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Vấn đề đồng tính, hay nói cách khác là giới tính thứ ba, cần được nhìn nhận như một vấn đề bình thường để tiến đến việc đối xử bình đẳng đối với tình yêu đồng giới. Đồng thời, chúng ta cần lên án, phê phán, bài trừ những hành vi xúc phạm, coi thường người đồng tính và tình yêu đồng giới.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy rằng việc phá bỏ rào cản của những định kiến về người đồng tính là việc làm cần thiết và quan trọng để xây dựng xã hội bình đẳng. Đây cũng chính là một trong những hành động thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn trong mối quan hệ giữa người với người.

———————HẾT———————

Nghị luận, suy nghĩ, trình bày quan điểm về một hiện tượng, vấn đề xã hội là dạng đề quen thuộc trong các bài kiểm tra. Để có thêm những kĩ năng cần thiết khi viết bài, bên cạnh bài Suy nghĩ về cách cư xử và hành động kì thị của một số người Việt với người đồng tính và tình yêu đồng giới, các em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ về câu nói: Ai ngủ trong mùa xuân sẽ khóc vào mùa hè, Suy nghĩ về câu nói: Không có cái hại nào lớn bằng không chịu sửa mình, Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời…, Suy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không lãng quên, Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button