Giáo dục

Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn

nghi luan xa hoi ve le song dep o doi qua cau noi oi song dep la the nao hoi ban

This post: Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt vào bài: Tố Hữu từng viết: “Ôi! sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chỉ một câu thơ ấy thôi mà nó khiến ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy khi giữa đời sống đầy rẫy bất trắc, cám dỗ, bọn chen.

2. Thân bài

– Nêu khái niệm về lối sống đẹp:+ Sống đẹp là lối sống nhân văn, sống hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực
+ Sống đẹp là sống hết mình vì lý tưởng
+ Sống đẹp cũng là lối sống vì người khác, sống vì cộng đồng
+ Sống đẹp còn là cách sống bao dung, vị tha trước những lỗi lầm, sai trái của người khác
– Các biểu hiện của sống đẹp…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn (Chuẩn)

Văn học bồi đắp cho chúng ta những giá trị sống vững bền, nâng đỡ và làm đẹp tâm hồn mỗi người để nó trở nên sáng trong và thuần khiết hơn. Có những lời thơ, lời văn để lại trong lòng người những dấu ấn khó phai, bởi nó không chỉ mang lý tưởng của một thời đại, một con người mà nó còn là phương châm, là hành trang sống cho bao thế hệ bước từ những trang văn ra cuộc đời. Có lẽ, cũng chính bởi vậy mà khi đọc những vần thơ Tố Hữu, em luôn thấy lòng mình được bồi đắp thật nhiều những chân giá trị sống trong cuộc đời. Ông từng viết: “Ôi!sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chỉ một câu thơ ấy thôi mà nó khiến ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy khi giữa đời sống đầy rẫy bất trắc, cám dỗ, bọn chen.

Sống đẹp là gì nhỉ? Sống đẹp chính là lối sống nhân văn, sống hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực. Sống đẹp là sống vì lý tưởng và mục đích cao đẹp hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Sống đẹp cũng là lối sống vì người khác, sống vì cộng đồng, xây dựng xã hội ngày một văn minh tốt đẹp hơn. Sống đẹp còn là cách sống bao dung, vị tha trước những lỗi lầm, sai trái của người khác, là tình thương yêu, sẵn sàng dang rộng vòng tay nhân ái của mình giúp đỡ những cảnh ngộ thiệt thòi, đói khổ. Sống đẹp là phải biết vươn mình vực dậy những khó khăn, tăm tối với tinh thần lạc quan, ý chí kiên định, tin tưởng ở tương lai. Sống đẹp trái ngược với những lối sống xấu xa, ích kỉ, hẹp hòi. Sống đẹp là lối sống tích cực và văn minh nhất, đưa con người vươn tới những giá trị chân, thiện, mỹ ở đời.

Trong văn học, lối sống đẹp được khắc hoạ muôn màu muôn vẻ. Đó là những chàng trai, cô gái thành niên xung phong ra trận, giữa chiến trường bảo hiểm nguy thiếu thốn vẫn mang trong mình tinh thần lạc quan, niềm yêu đời và ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước. Đó còn là bát cháo hành giản dị mà chứa chan hơi ấm tình người của Thị Nở dành cho Chí Phèo trong những trang văn của Nam Cao, là niềm đồng cảm xót xa cho những kiếp người khốn khổ, là niềm hạnh phúc nhỏ bé trong cảnh khốn cùng nơi căn nhà nghèo nàn đến tội nghiệp của anh cu Tràng trong ngòi bút Kim Lân. Đó còn là khát khao sống và cống hiến tài năng, trí tuệ của mình giúp ích cho đất nước và nhân dân của anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa pa của Nguyễn Thành Long, là nỗi khát vọng yêu và được yêu chân tình, chung thủy, cao thượng và vĩnh hằng qua những dòng xúc cảm của trang thơ Xuân Quỳnh hay Puskin. Đó còn là niềm hạnh phúc, nỗi vui mừng trào dâng của một chàng thanh niên trẻ tuổi khi bắt gặp ánh sáng của lý tưởng cách mạng cho cuộc đời mình như Tố Hữu, những vần thơ đau đáu, thấm đẫm niềm yêu:

” Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Trong đời sống, lối sống đẹp ấy lại càng được thể hiện nơi nơi, trên nhiều phương diện. Đó là một vị cha già kính yêu của dân tộc ngày đêm miệt mài bên bàn làm việc, lo cho dân cho nước với nếp sống giản dị, thanh cao. Đó là một cô hoa hậu lặn lội mưa gió cùng anh em mang điện đến những vùng nghèo miền núi xa xôi, ngày ngày kêu gọi mọi người ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Đó là hình ảnh cô giáo rời thành phố hoa lệ đến những vùng xa xôi ngày ngày dịu dàng, ân cần dạy trẻ em đánh vần từng con chữ. Là anh chiến sĩ nơi đảo xa, biên thùy canh giữ biển đảo, chủ quyền quê hương. Là người cha cần mẫn bên đồng ruộng giữa cái nắng gay gắt của mùa hè mong lúa được mùa có tiền gửi cô con gái bé bỏng trên thành phố đóng học phí. Là những cái nắm tay yêu thương, nụ cười ấm áp tình người, là những giọt nước mắt đồng cảm sẽ chia trước những mảnh đời bị thương. Và còn vô vàn những nghĩa cử đầy cao đẹp và thầm lặng khác nữa vẫn ngày ngày người người trao nhau. Tất cả đều thật đẹp đẽ, đáng trân quý biết bao.

Và phải chăng, nhờ lối sống tích cực ấy mà xã hội ngày một văn minh hơn, người với người được kết nối và sẻ chia hơn. Mỗi người nếu biết sống đẹp thì bản thân sẽ ngày càng thành công hơn, vui vẻ và yêu đời hơn. Sống đẹp giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để tiếp tục trưởng thành và hoàn thiện hơn. Được mọi người xung quanh quý mến và là tấm gương cho những thế hệ mai sau. Sống đẹp góp phần vào sự phát triển rất lớn của xã hội, của đất nước. Mỗi người có ý thức, biết trau dồi bản thân, phát huy những điều tích cực, nhân rộng những giá trị đẹp đẽ và giàu ý nghĩa nhân sinh trong đời thì cuộc sống sẽ trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đâu đó, ta vẫn còn thấy trong cuộc đời những kẻ sống thiếu ý thức hay nói đúng hơn là “sống lỗi”. Họ dễ dàng bị những cám dỗ tầm thường mà sa ngã, lâm vào đường cùng, thậm chí dẫn đến tù tội rồi lại sa vào con đường cũ. Đâu đây vẫn còn một vài bạn trẻ sống thiếu mục đích, lý tưởng cho cuộc đời mình, sống cho quá ngày mà không quan tâm đến tương lai, đến những người xung quanh đặc biệt là người thân mình. Đâu đây vẫn có vài bạn dễ bế tắc trước cuộc đời, không tìm được lối thoát mà chọn cái chết như một cách giải thoát cho đời mình- thật đau đớn. Đâu đó, ta vẫn còn thấy những kẻ ích kỉ, hẹp hòi, sống chỉ biết đến bản thân, những kẻ giả tạo, chạy theo phù phiếm của vật chất tầm thường mà sẵn sàng đánh đổi cả nhân cách phẩm giá của mình.

Các bạn ạ, chúng ta còn trẻ, chúng ta còn cả một tương lai phía trước, cớ gì phải hành hạ chính đời mình bằng những trò chơi vô bổ, những suy nghĩ tiêu cực. Sai thì sửa, thất bại thì đứng lên, khó khăn mấy cũng vượt qua, thế giới bao la xinh đẹp còn bao điều ta chưa khám phá, sống làm sao để thấy mình là một bông hoa dại nhưng ngát hương, hãy cứ rực rỡ và xinh đẹp dưới ánh mặt trời, dưới cuộc đời, hãy làm cho cuộc đời bạn thật đẹp bởi những dấu chân mà bạn đi qua và những việc làm đẹp đẽ mà bạn để lại.

———————HẾT———————

Các em vừa tìm hiểu về lẽ sống đẹp qua bài Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn. Bên cạnh đó, để có thêm hiểu biết về lẽ sống đẹp, lí tưởng sống tích cực, các em có thể tìm đọc thêm: Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận xã hội Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận, Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button