Giáo dục

Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Dàn ý đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Dưới đây là dàn ý giúp em hoàn thành bài văn của mình:

This post: Đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

1. Mở Bài

Giới thiệu về bản thân: được mọi người gọi Sơn Tinh, có tài dời non lấp bể. May mắn lấy được Mị Nương con gái của vua Hùng nhưng lại gây nên oán hận thù sâu với Thủy Tinh.

Ví dụ: Ta là Sơn Tinh sống ở vùng núi Tản Viên hùng vĩ. Nay, nhìn thấy cảnh bà con nô nức làm ăn, cánh đồng vàng óng bởi những bông lúa chín, nhưng cây trái chín tỏa hương thơm ngào ngát. Ta lại nhớ đến cảnh nhiều năm về trước ta đến cầu hôn vợ ta – là nàng công chúa Mị Nương xinh đẹp. Hôm nay, ta sẽ kể lại truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh mà từ xưa người đời vẫn truyền tai nhau đến thời đại bây giờ.

2. Thân Bài

– Kể về lý do của câu chuyện: vua Hùng thứ mười tám kén chồng cho công chúa Mị Nương, con gái của mình nên tới cầu hôn.

– Kể về diễn biến sự việc tranh giành Mị Nương với Thủy Tinh:

+ Vua tổ chức cuộc thi tài kén rể nhưng mãn không tìm được ra người chiến thắng

+ Khi tôi và Thủy Tinh cùng đến cầu hôn, một người ở vùng non cao, một người ở vùng biển, ngang sức ngang tài.

+ Nhà vua ưng ý cả hai người nhưng không biết chọn ai nên truyền mời chư hầu vào bàn bạc.

+ Vua bèn phó rằng nếu ai đem được sính lễ cầu hôn theo yêu cầu tới trước thì sẽ gả con gái cho, tôi mang đầy đủ lễ vật đến trước và rước Mị Nương về.

+ Thủy Tinh căm phẫn, không phục nên dâng nước đuổi đánh tôi khiến kinh thành Phong Châu ngập trong biển nước, nhưng cuôí cùng hắn cũng không thể thay đổi được kết cục.

3. Kết Bài

– Hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp, nết na.

– Quyết tâm bảo vệ an toàn của nhân dân mỗi khi Thủy Tinh dâng nước gây lũ lụt.

– Khuyên mọi người nên biết yêu cuộc sống thanh bình, biết giúp đỡ nhau trog lúc hoạn nạn, khó khăn nhằm tạo nên một cuộc sống tốt đẹp.

Ví dụ: Hàng năm, cứ đến mùa này, Thủy tinh lại bắt đầu dâng nước lên đánh ta để đòi nàng Mị Nương. Lực lượng của hắn ngày càng hùng hậu hơn. Nhưng với tinh thần yêu nước, đồng tâm hiệp sức của nhân dân ta thì ta tin rằng chúng tôi sẽ vững vàng chống lại hắn, bảo vệ nhân dân. Đến ngày nay, truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy tinh vẫn được các thế hệ truyền lưu truyền nhằm dăn dạy con cháu phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết kiên cường để chống lại sức mạnh của thiên nhiên.

Để giúp các em có thể đóng vai nhân vật Sơn Tinh rồi kể lại câu truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6 tập 1tốn hơn thì Mầm Non Ánh Dương xin gởi tới các em 2 bài văn mẫu hay sau đây:

Top 2 bài văn đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất

Bài văn đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh số 1

Đây là một bài văn vào vai nhân vật Sơn Tinh kể lại truyền thuyết ngắn gọn nhất mà em có thể tham khảo:

Ta là Sơn Tinh, vua của núi rừng. Vừa hay tin vua Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho con gái Mị Nương, lại thêm nàng vốn nổi tiếng là xinh đẹp nết na thì ta bèn nhanh chóng tới thành Phong Châu cầu hôn.

Mới tới thành thì ta đã được hay tin, có rất nhiều chàng trai đã đến cầu hôn nhưng nhà vua chưa vừa ý ai cả. Lúc này ta có phần tự tin lắm, bèn vội tiến cung diện kiến. Ta tưởng mình đã trở thành ứng cử viên tốt nhất nhưng hôm đó khi ta tới thì gặp Thủy Tinh. Ta có khả năng dời núi, lấp bể nhưng tài năng của hắn cũng chẳng kém cạnh gì, hắn gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Vua Hùng băn khoăn không biết chọn ai bèn mời các lạc hầu vào bàn bạc và phán:

– Cả hai ngươi đều hợp ý ta, lại ngang sức, ngang tài, nhưng ta chỉ có một đứa con gái. Cho nên ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta gả con gái cho. Sính lễ bao gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Vừa nghe xong danh sách sính lễ ta vô cùng mừng rỡ, ta vốn là vua của núi rừng thì những thứ đó sao có thể làm khó được ta. Ta sai quân đi chuẩn bị thì chẳng mấy chốc đã đầy đủ, sáng sớm hôm sau ta đã có mặt ở cửa cung. Vậy là ta đã rước được Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh đến sau không lấy được vợ hắn tức giận sai quân đuổi theo đánh ta hòng cướp lấy Mị Nương. Trận đấu giữa ta và hắn rất quyết liệt. Hắn hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão rung chuyển đất trời, nước dâng cao mãi tràn ngập cả nhà cửa, ruộng nương. Nước lên đến lưng đồi, sườn núi, thành Phong Châu lúc bấy giờ nổi lềnh trên một biển nước.

Thấy vậy ta liền dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn chặn dòng nước. Thuỷ Tinh dâng nước cao bao nhiêu thì ta lại biến phép cho đồi núi cao bấy nhiêu. Cuộc đọ sức giữa ta và hắn kéo dài mấy tháng liền. Sau đó Thuỷ Tinh đuối sức đành rút quân về.

Ta và Mị Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng nào ngờ đâu vì quá oán hận và thù hằn chuyện mình đã thua cuộc, hằng năm Thủy Tinh lại làm mưa gió, bão lụt để đánh ta. Lần nào cũng thua cuộc nhưng có lẽ mối thù xưa này khiến hắn không thể nào quên.

Bài văn đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh số 2

Ta là Sơn Tinh, vị thần núi của nước Văn Lang và là chồng của Mị Nương – con gái yêu của vua Hùng Vương thứ mười tám. Hôm nay, lại sắp đến ngày Thuỷ Tinh dâng nước lên đánh ta nhằm trả thù cũ. Cứ vào những ngày này, ta lại nhớ hồi ta rước được Mị Nương về núi.

Hồi ấy, vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là MỊ Nương xinh đẹp tuyệt trần, tính tình lại nết na, nên ai cũng muốn cưới nàng làm vợ. Và khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng thì vua cha đã quyết định chọn cho nàng một người chồng thật xứng đáng. Cái tin đó được truyền đi khắp cả đất nước làm cho bao nhiêu chàng trai hy vọng.

Vừa hay tin này, ta liền sửa soạn mọi thứ và tức tốc lên đường. Nhờ con hổ trắng của mình mà ta rất nhanh đã đến kinh thành Phong Châu. Đến trước cửa cung, ta nghe rằng đã có rất nhiều người đến cầu hôn, nhưng nhà vua chưa ưng ý ai cả. Lúc đầu, ta cũng hơi lo. Nhưng một lúc sau thì ta thấy tự tin hơn rồi tiến vào cung cầu hôn. Hôm đó ta đã gặp đối thủ của mình là Thủy Tinh, hắn có tài năng chẳng kém gì ta, có thể hô mưa gọi gió. Ta cũng không muốn kém cạnh nên trổ tài dời núi lấp bể của mình ra.

Vua Hùng thấy chẳng ai kém cạnh, bèn hỏi ý riêng của Mị Nương. Khi thấy nàng bước vào, trái tim ta đã đập rộn ràng. Nàng như một bông hoa tuyệt sắc, đúng như những lời tương truyền chốn nhân gian. Nhưng có lẽ vì phận gái, nàng e thẹn mà không dám nói ra lựa chọn của mình. Lúc này, vua Hùng mới cho triệu các quần thần vào cung để bàn bạc. Cuối cùng, vua quyết định :

– Cả hai đều thật xứng đáng với con gái ta, song ta chỉ có một người con gái. Vì vậy, ngày mai ai mang lễ vật đến trước thì được rước Mị Nương về.

Hai ta cùng nói :

– Thế lễ vật là gì thưa đức vua?

Vua Hùng phán :

– Lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi

Nghe vậy, ta vui mừng vì những lễ vật này đều không làm khó được ta, ta liền vội vã về chuẩn bị. Sáng sớm hôm sau, ta đã mang đủ sính lễ đến trước và được rước Mị Nương về. Vừa đi được một lúc thì ta thấy mây đen kéo đến, sấm chớp đùng đùng, mưa tuôn xối xả, nước lũ đổ về cuồn cuộn. Hoá ra Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được Mị Nương nên giận dữ dâng nước đánh ta. Nhưng ta nào chịu thua. Nước của hắn dâng lên bao nhiêu ta dâng núi đồi cao đến đấy. Chúng ta đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng, Thuỷ Tinh kiệt sức đành rút quân về.

Nhưng rồi năm nào cũng vậy, Thuỷ Tinh vẫn dâng nước lên đánh ta, thù hằn ngày càng sâu hơn. Tuy lần nào hắn cũng thua trận và phải nhục nhã rút quân về nhưng hắn vẫn chứng nào tật đấy. Ta đã tranh cãi với Thuỷ Tinh bao năm nay rằng việc hắn làm khiến dân chúng khổ sở nhưng chẳng thành. Việc này cũng khiến vợ chồng ta buồn lòng bao năm qua.

Hết

Trên đây là dàn ý kèm văn mẫu đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất, mong rằng nội dung ở trên sẽ giúp các em hoàn thành bài văn của mình tốt nhất.

 

Tham khảo dàn ý và văn mẫu đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng cách giúp em phát huy trí tưởng tượng của mình để hoàn thành bài làm kể lại truyền thuyết này sáng tạo, đặc sắc.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button