Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

nghi luan xa hoi 200 chu trinh bay moi quan he giua ca nhan va cong dong

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

2. Thân bài:

a. Giải thích khái niệm cá nhân và cộng đồng:
– “Cá nhân” là một cá thể độc lập và duy nhất, có những đặc điểm, tính cách riêng biệt không ai giống với ai.
– “Cộng đồng” là một tập thể có sự tập hợp của nhiều cá nhân cộng lại, hoạt động vì mục đích chung chứ không phải của riêng cá nhân nào.
– Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sự gắn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên trong cộng đồng để cùng hoàn thành một sứ mệnh chung hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội.

b. Bàn luận về mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng:
– Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng được thể hiện ở việc mỗi cá nhân có tinh thần đoàn kết, hòa mình vào việc chung của tập thể, không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích của cả cộng đồng.
– Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng tạo nên sức mạnh của một tập thể, có vai trò quyết định đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ.

c. Phản đề:
– Vẫn có những cá nhân sống ích kỉ, thờ ơ trước những việc chung của toàn xã hội mà chỉ biết sống cho riêng mình, không quan tâm đến người khác.
– Phê phán những người sống tự tách mình ra khỏi cộng đồng, không có ý chí nghị lực vươn lên để hòa mình vào xã hội.

d. Bài học:
– Mỗi cá nhân cần phải tự ý thức được tầm quan trọng của sự gắn kết giữa cá nhân với cộng đồng.
– Mỗi cá nhân cần phải biết cho đi mà không cần nhận lại, cố gắng hoàn thiện bản thân, sống vì mục tiêu lý tưởng chung của toàn tập thể.

3. Kết bài:
– Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

1. Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, mẫu 1 (Chuẩn)

“Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Có thể nói, sức mạnh tập thể chính là chiếc chìa khóa vạn năng để chinh phục mọi khó khăn trong cuộc sống. Để tạo nên sức mạnh tập thể thì cần có sự đồng hành của mỗi cá nhân. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sự gắn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những cá nhân để cùng hoàn thành một sứ mệnh chung, hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng được thể hiện ở việc mỗi cá nhân có tinh thần đoàn kết, hòa mình vào việc chung của tập thể, không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích của cả cộng đồng. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng có vai trò quyết định đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ. Trong đại dịch Covid vừa rồi, ý thức tuân thủ quy định “5K” của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng đối với lợi ích chung của toàn cộng đồng giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thế nhưng trong cuộc sống ta vẫn bắt gặp những cá nhân có lối sống ích kỉ, thờ ơ trước những việc chung của toàn xã hội mà chỉ biết sống cho riêng mình và không quan tâm đến người khác. Điều đó đã đem lại hệ quả vô cùng xấu cho toàn xã hội. Do vậy, để xây dựng được một cộng đồng lành mạnh thì mỗi cá nhân cần phải tự ý thức được tầm quan trọng của sự gắn kết giữa cá nhân với cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải biết cho đi mà không cần nhận lại, cố gắng hoàn thiện bản thân, sống vì mục tiêu lý tưởng chung của toàn tập thể để góp chút sức lực của mình vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, mẫu 2 (Chuẩn)

Để xây dựng một đất nước giàu mạnh thì cần có tinh thần đoàn kết của mỗi cá nhân trong một cộng đồng. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sự hòa mình, chung tay góp sức của mỗi cá nhân vào công việc chung của đất nước. Cá nhân là một cá thể độc lập và duy nhất, có những đặc điểm, tính cách riêng biệt không ai giống với ai. Cộng đồng là một tập thể có sự tập hợp của nhiều cá nhân lại, hoạt động vì mục đích chung chứ không phải của riêng cá nhân nào. Nếu một cá nhân giữ mối quan hệ tốt với cộng đồng thì chắc chắn cá nhân đó sẽ gặt hái được nhiều thành công và tự tạo lập được cho mình nhiều mối quan hệ hơn. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi quốc gia. Một quốc gia phát triển sẽ có nhiều cá nhân sống có trách nhiệm và có tinh thần đoàn kết cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ cá nhân nào cũng có ý thức về việc xây dựng sức mạnh cộng đồng. Thật đáng phê phán những người tự tách mình ra khỏi cộng đồng vì quen lối sống ích kỉ, vụ lợi cá nhân. Do vậy, mỗi cá nhân cần phải có ý thức rèn luyện bản thân, học hỏi những điều chưa biết và nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm để góp phần xây dựng một cộng đồng vững mạnh.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, mẫu 3 (Chuẩn)

“Mỗi người khỏe mạnh thì tạo nên cả dân tộc đều khỏe mạnh” là một trong những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Chúng ta có thể hiểu mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sợi dây gắn kết sức mạnh của nhiều cá nhân để tạo nên một sức mạnh chung của toàn tập thể. Sức mạnh tập thể là vũ khí tối tân để giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù. Một cá nhân tự sống tách mình khỏi tập thể thì rất khó để đạt được thành công bởi “giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn” mà thôi. Nếu bạn là một giọt nước riêng lẻ thì chắc chắn bạn sẽ rất nhanh chóng bị bốc hơi và không để lại bất cứ dấu vết gì nhưng nếu bạn là một giọt nước hòa vào biển cả thì chắc chắn bạn sẽ được vươn tới các đại dương khác. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là một mối quan hệ tương hỗ cho nên mỗi chúng ta cần phải học cách cho đi mà không cần nhận lại và phải biết san sẻ tình yêu thương và sự giúp đỡ của mình đến với mọi người khi có thể. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải phê phán những người bất chấp mọi thủ đoạn để tư lợi cá nhân, sống không có trách nhiệm để tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

—————-HẾT——————-

Bài Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng trên đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm những bài viết sau để chinh phục kì thi đại học một cách dễ dàng hơn: Nghị luận xã hội 200 chữ về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống, Nghị luận xã hội 200 chữ về thanh niên trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Nghị luận về phong trào đi du học nước ngoài của học sinh hiện nay, Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button