Giáo dục

Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

nghi luan ve tinh yeu cua gioi tre hien nay

This post: Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

 

Phần 1: Dàn ý Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay

Xem chi tiết Dàn ý chi tiết tại đây:

– Mẫu số 1: Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay
– Mẫu số 2: Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay
 

Phần 2: Bài văn mẫu Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay
 

1. Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 1:

“Có ai sống được mà không yêu
Không nhớ không thương một kẻ nào”

Thật vậy, đời người đẹp đẽ nhất là có tình yêu, tình yêu như một thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, dẫu đẹp đẽ hay khổ đau thì cuối cùng nó vẫn đáng được trân trọng và gìn giữ. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn quan niệm sai lệch về tình yêu, đặc biệt một bộ phận giới trẻ hiện nay cần có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về tình yêu.

Trong môi trường giáo dục, học sinh được hưởng những điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển bản thân, thể chất phát triển cùng với đó tâm sinh lí cũng phát triển, học sinh có những tình cảm trên mức tình bạn dành cho người bạn của mình cũng là điều bình thường. Tình yêu tuổi học sinh có những mối tình trở nên đẹp đẽ, sáng trong, ghi lại dấu ấn trong trái tim mỗi người. Đó là những mối tình đẹp, giúp đỡ nhau học tập, cùng nhau cố gắng, là nguồn động viên, giúp đỡ nhau học tập mỗi ngày. Tình yêu tuổi học đường sẽ rất đẹp đẽ, tuyệt vời nếu tình yêu ấy không vụ lợi, toan tính, nhỏ nhen, không theo đuổi những ham muốn tầm thường mà trở nên lệch lạc, thiếu chuẩn mực.

Tình yêu đơn thuần là những cảm xúc trong lòng mỗi người dành cho đối phương, ai cũng có quyền yêu và được yêu. Tuy nhiên, nhìn ở một phương diện khác, nó đang là vấn đề đáng quan ngại, tình yêu học đường bây giờ đang trở thành một trào lưu không nhỏ. Lướt mạng xã hội một vòng, không khó để tìm thấy những dòng tâm trạng khổ đau, cô đơn, than thở trong tình yêu của những em nhỏ, chỉ mới 13 hay 14 tuổi. Trong thực tế, khi yêu quá sớm sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Nhiều học sinh vì yêu mà chểnh mảng việc học hành, sa sút nghiêm trọng, kết quả học tập ngày một đi xuống. Thậm chí, nhiều em còn lâm vào tình trạng quan hệ tình dục trong lứa tuổi học sinh, dẫn đến có thai ngoài ý muốn buộc phải dừng lại việc học, phải nuôi con khi tuổi còn quá nhỏ, công ăn việc làm chưa có khiến bố mẹ phiền lòng, thầy cô lo lắng. Tình trạng ghen tuông dẫn đến bạo lực học đường cũng xảy ra trên nhiều trường học hiện nay đã cho thấy hệ quả rất đáng lưu tâm của vấn đề này. Một số học sinh vì yêu, cùng sự suy nghĩ chưa thấu đáo, tình cảm chưa chín chắn, một vài phút thiếu suy nghĩ, bức xúc, đau khổ trong chuyện tình cảm mà dại dột tìm đến cái chết chấm dứt cuộc đời mình khi còn cả một tương lai dài phía trước.

Thiết nghĩ, các em học sinh đang độ tuổi cắp sách tới trường thì học tập cần được đặt lên hàng đầu để tiến bước về phía trước thực hiện những ước mơ đẹp đẽ mai sau. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình cũng cần phối hợp chặt chẽ để giáo dục học sinh. Cần tổ chức cho học sinh những buổi sinh hoạt hay hoạt động ngoại khóa về giáo dục giới tính, tình yêu học đường,… Mỗi thầy cô phải là người hiểu học sinh, quan tâm đến những chuyển biến tình cảm của học sinh để từ đó có được những tác động kịp thời và hiệu quả, góp phần giúp các em nhận ra những sai lầm để hạn chế, phát huy những tích cực và mặt tốt đẹp khác. Cần kết hợp trong mỗi bài học, để giảng dạy và phân tích cho học sinh hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn về tình yêu học đường.

Tình yêu tuổi trẻ không sai, cũng khó có thể ngăn cấm, bởi cảm xúc là thứ thiêng liêng vô hình không ai có thể ngăn cản được. Tuy nhiên, mỗi học sinh chúng ta cần có cách nhìn, có quan niệm sâu sắc và thấu hiểu hơn về tình yêu. Một mối tình đẹp và trong sáng tuổi học trò cần được xây đắp từ sự tin cậy, cao thượng và vị tha để mỗi ngày cùng nhau cố gắng, để mỗi ngày mối tình đó trở nên đẹp hơn, tinh khôi như tuổi học trò. Là học sinh, chúng ta phải xác định nhiệm vụ chính của mình bây giờ là học tập, để cố gắng cho tương lai, để xây đắp hạnh phúc mai sau.

2. Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2 (Chuẩn)

Tình yêu trong văn học Việt Nam và trong văn học thế giới đã trở thành một chủ đề hết sức quen thuộc, là mảnh đất màu mỡ mà giới văn nghệ sĩ thích thú tìm tòi và khai thác hơn cả. Xuân Diệu từng định nghĩa về tình yêu như này: “Yêu là chết ở trong lòng một ít vì mấy khi yêu mà chắc được yêu. Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng có bao nhiêu. Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết”. Tôi thường nghĩ vẩn vơ nếu cuộc sống không có tình yêu thì con người sẽ ra sao, có cảm thấy khuyết thiếu điều gì trong cuộc sống không nhỉ? Tình yêu nào cũng đẹp cũng tuyệt vời nhưng tình yêu của giới trẻ ngày nay có lẽ là vấn đề có nhiều điều đáng bàn hơn cả.

Từ trước đến nay, chưa một ai có thể định nghĩa được chính xác về tình yêu, có người nói rằng yêu là sự khoan dung, thông cảm và ở cạnh nhau trong mọi hoàn cảnh, có người lại nói yêu là hy sinh là cho đi tình cảm của mình mà không cầu nhận lại, lại cũng có người bảo yêu là loại cảm xúc sinh ra từ sự tăng cao của một loại hormon trong cơ thể, là sự thu hút không thể cưỡng lại giữa hai cá thể với nhau,… Dù là kiểu khái niệm nào thì cũng đúng một phần và cũng vẫn chưa thể lý giải hết được thứ cảm xúc phức tạp này. Nhưng chắc chắn một điều rằng trong tình yêu thì sự chung thủy, tin tưởng, không vụ lợi và gắn bó với nhau là không thể thiếu được, nếu thiếu đi thì đó chẳng còn là tình yêu đích thực nữa. Tình yêu cũng luôn gắn liền với nỗi nhớ nhung tha thiết, khao khát được bên cạnh nhau, được hy sinh, được chia sẻ, được thấu hiểu lẫn nhau, đó là những cảm xúc rất đỗi bình thường và luôn luôn có trong tình yêu, khiến con người ta trở nên vui vẻ, yêu đời, nhìn thế giới và cuộc sống một cách tích cực hơn hẳn.

Tình yêu của giới trẻ hiện nay, khẳng định là rất đẹp. Thanh xuân của con người nói dài không dài, ngắn không ngắn nhưng là đáng quý và đáng trân trọng nhất. Trong độ tuổi ấy người ta có nhiều ước mơ, hi vọng, khao khát về việc tìm kiếm hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. Và tình yêu là một trong những thứ mà giới trẻ hằng hướng đến hơn cả, trong lúc thanh xuân phơi phới, xuân sắc tràn đầy, làm sao có thể cưỡng lại sự thu hút lẫn nhau của các cá thể. Một chàng trai lỡ chết chìm trong sóng mắt tựa nước mùa thu của cô gái, một thiếu nữ trẻ tuổi lỡ tương tư bóng hình một người chàng trai ấm áp chẳng hạn, đó vốn là quy luật tự nhiên của cuộc sống, không thể trái được. Tình yêu có ý nghĩa cao đẹp và thiêng liêng bởi tình yêu là nền tảng của một gia đình hạnh phúc, là cơ sở của sự duy trì giống nòi nhân loại, tình yêu giúp con người vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, tình yêu khiến con người có động lực phấn đấu, tạo ra những thành tựu to lớn. Đặc biệt tuổi trẻ là lúc con người ta dễ chơi vơi, vô định vì chưa tìm được hướng đi của cuộc đời, dễ cảm thấy cô đơn, chán nản, tình yêu là một liều thuốc tăng lực và an thần cần thiết và hữu hiệu.

Lứa tuổi học sinh cũng được tính là giới trẻ, ai dám khẳng định rằng giữa các em học sinh không có tình yêu, các em không ngấm ngầm yêu đương với nhau? Có, thậm chí trong xã hội hiện đại, viễn thông phát triển, cuộc sống dần cởi mở hơn rất nhiều, việc các em học sinh yêu sớm cũng dần trở nên phổ biến và trở thành một chuyện rất đỗi bình thường như việc chúng ta ăn cơm mỗi ngày vậy. Nhưng đó chẳng phải việc gì quá to tát cả, các em học sinh tính ra cũng đã bắt đầu có những nhận thức nhất định về cuộc đời, việc yêu đương là một trong những nhu cầu tâm sinh lý của các em. Mọi người vẫn thường nghĩ rằng, học sinh mà yêu đương thì chẳng ra làm sao, là hư đốn, là mất nết, nhưng đó là suy nghĩ vô cùng tiêu cực và phổ biến của các bậc phụ huynh. Bởi tôi chứng kiến rất nhiều cặp học sinh yêu nhau, nhưng họ vẫn ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, chăm ngoan học tập, thậm có bạn vốn học rất kém nhưng nhờ sự động viên an ủi của bạn trai/bạn gái mà dần trở nên tiến bộ hơn hẳn. Tình yêu của lứa tuổi học sinh rất đẹp, rất trong sáng đó là những rung động đầu đời, dù có thể rất lâu về sau này vì một lý do nào đó mà các em không thể cùng nhau đi hết cuộc đời, thì nó vẫn luôn để lại trong tim các em những kỷ niệm không bao giờ quên. Dẫu biết rằng, còn trẻ người non dạ đôi lúc dễ vì vài chuyện vụn vặt mà tổn thương nhau, nhưng đó sẽ là kinh nghiệm để các em trưởng thành hơn trong cuộc sống, chứ không phải là điều gì quá xấu xa.

Ngoài những tác động tích cực trong tình yêu đối với giới trẻ, có thể nhận thấy rằng các bạn trẻ ngày nay dường như có những suy nghĩ và cách ứng xử trong tình yêu chưa thật sự phù hợp. Trước hết là xuất phát từ sự bồng bột, nông nổi trong suy nghĩ, thứ hai đó là các bạn chưa được giáo dục một cách bài bản về tình yêu, về cách đối nhân xử thế và thứ ba là đến từ chính nhân cách và đạo đức trong tâm hồn mỗi con người. Tôi thấy thật lạ lùng rằng tình yêu vốn là một thứ tình cảm đẹp và thiêng liêng thế mà nhiều bạn trẻ lại xem nó như trò chơi, yêu đương chớp nhoáng, không thì cũng là sự không chung thủy phản bội nhau, tình tay ba tay tư, hết sức hỗn loạn. Có nhiều người xem tình yêu là thứ để kinh doanh, vụ lợi, nhân danh tình yêu để lợi dụng người yêu của mình, làm họ bị tổn thương sâu sắc. Thậm chí có người coi việc yêu đương là thứ để thỏa mãn cái tham vọng chinh phục, thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân, chán thì lại bỏ rơi không thương tiếc, đầy tàn nhẫn. Đó là biểu hiện của suy đồi đạo đức, sự xuống cấp trong nhân cách của lớp trẻ ngày nay, là vấn nạn của xã hội. Nhiều bạn trẻ yêu đương, rồi sinh hoạt tình dục không an toàn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, bệnh tật lây nhiễm, có thai ngoài ý muốn,… ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và tương lai sau này… Đó là hậu quả của việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, nông nổi trong cuộc sống và cái giá phải trả thật quá lớn. Với lứa tuổi học sinh, nhận thức tuổi đời chưa đủ, việc yêu đương sớm dễ khiến các bạn chểnh mảng trong học tập, vì ham vui với tình yêu, thứ khiến các em có nhiều cảm xúc mới lạ mà chưa bao giờ các em được trải nghiệm. Có nhiều trường hợp có quan hệ tình dục quá sớm dẫn tới có thai ngoài ý muốn, một là phải bỏ học lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ, hai là phải bỏ thai, dẫn tới những ám ảnh tâm lý nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới con đường học tập và tương lai của các em.

Thế nên các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh hãy nhận thức rõ ràng: Tình yêu là cảm xúc nhưng hành động của các bạn phải lý trí. Tình yêu không quan trọng sớm hay muộn, nhưng các bạn phải ý thức được hành động của bản thân, yêu đương không được trái với đạo đức, vi phạm nguyên tắc tối thiểu trong tình yêu; không nên quá mù quáng trong tình yêu mà quên đi những phần khác trong cuộc sống này, bởi chỉ riêng tình yêu thì không thể làm nên cuộc đời các bạn được. Tuổi trẻ không chỉ để yêu mà còn để xây dựng tương lai, thực hiện ước mơ bằng tất cả sự nỗ lực và cố gắng ngày hôm nay của các bạn. Đối với các bạn học sinh, yêu sớm cũng được, nhưng các bạn phải tỉnh táo và lý trí, hãy để tình yêu nâng bước, tạo niềm tin, động lực cho các bạn học tập và tu dưỡng tốt hơn. Đừng để tình yêu dẫn lối các bạn đi vào con đường sa đọa, tăm tối, tự chặt đứt tương lai của mình nhé.

Tình thân, tình bạn, tình yêu là ba thứ tình cảm cốt lõi làm nên đời sống tâm hồn của một cá nhân, thiếu sót một trong ba thứ tình cảm ấy cũng làm cho chúng ta kém hoàn thiện về cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy yêu một cách đúng đắn, hãy có một tình yêu thật đẹp, thật trong sáng, tình yêu không có lỗi đừng bắt nó gánh chịu những cái tội mà do chính bản thân chúng ta gây ra.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button