Giáo dục

Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Đề bài: Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

neu nhung y kien danh gia ve ve dep cua phuong dinh trong nhung ngoi sao xa xoi

This post: Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

 

Bài văn mẫu Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về cuộc sống chiến đấu của những người lính trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Nổi bật trong tác phẩm là ba cô gái thanh niên xung phong Nho, Thao và Phương Định, họ là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến. Phương Định là nhân vật được khắc họa rất rõ nét với những vẻ đẹp phẩm chất của một nữ thanh niên xung phong.

Phương Định chính là nhân vật kể chuyện, là một cô gái Hà Nội xung phong vào tuyến đường Trường Sơn tham gia kháng chiến, cùng với Nho và Thao, ba cô gái sống và chiến đấu ở nơi khó khăn, gian khổ, thực hiện công việc nguy hiểm nhất. Đó là phá dỡ bom mìn do địch ném xuống, đảm bảo cho tuyến đường sạch bom mìn để xe từ hậu phương tiếp viện cho tiền tuyến. Sống và chiến đấu giữa mọi bề khó khăn thiếu thốn và cận kề cái chết nhưng đó lại chính là phông nền lý tưởng làm nổi lên biết bao vẻ đẹp ở cô gái Phương Định. Cô là một người thanh niên xung phong có tinh thần dũng cảm, kiên cường và trách nhiệm cao trong công việc.

Từ một cô gái thành thị bước vào chiến trường sau ba năm, Phương Định đã dày dặn sương gió, nhiều lần đối đầu với hiểm nguy, sống giữa cao điểm nơi địch tập trung đánh phá và thả bom dữ dội nhưng cô chưa hề run sợ trước tiếng bom rơi. Phải chạy trên cao điểm lúc ban ngày, bom có thể rơi trúng bất cứ lúc nào, và còn phải phá bom, công việc như đùa giỡn với tử thần nhưng cô rất gan dạ và kiên cường, luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Nơi chiến trường chết chóc cận kề nhưng trong con người Phương Định vẫn luôn tồn tại tinh thần lạc quan, yêu đời. Cái nhìn lạc quan của cô thể hiện trong cách nói về công việc của mình, công việc nguy hiểm nhưng cô coi nó rất nhẹ nhàng, bom rơi hằng ngày thì Phương Định lại càng hay hát, tiếng hát của cô như át đi tiếng bom, động viên tinh thần cho đồng đội và cho chính mình.

Con người Phương Định rất giàu tình cảm, trong cô luôn thường trực tình đồng đội và đồng chí nồng hậu, luôn quan tâm và lo lắng cho đồng đội một cách sâu sắc, luôn yêu thương và thấu hiểu mọi người, khi Nho bị thương cô đã tận tình băng bó, tiêm thuốc và pha sữa cho Nho. Chính vì tấm lòng nhân hậu vị tha, Phương Định được rất nhiều người yêu mến. Một nét đẹp vô cùng ấn tượng ở nhân vật Phương Định chính là tâm hồn trong sáng và hồn nhiên. Cô gan dạ dũng cảm nhưng cũng rất nhạy cảm và lãng mạn, cô hay có những hồi tưởng về kỉ niệm tuổi thơ, thời học sinh và luôn tự mình tìm kiếm niềm vui, niềm say mê trong công việc và cuộc sống. Luôn nhớ về Hà Nội và say sưa hát nghêu ngao, tận hưởng những cơn mưa đá.

Tác giả Lê Minh Khuê đã thực sự rất thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật Phương Định với biết bao vẻ đẹp cả về tâm hồn, tư tưởng, tình cảm và hành động. Người đọc cảm phục trước một hình tượng cô gái thanh niên xung phong anh hùng giữa thời bom đạn ác liệt của chiến tranh, thế hệ trẻ ngày nay cần nhìn vào đó để học tập, phấn đấu và vươn lên, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ trước.

——————HẾT———————

Cùng với bài Nêu những ý kiến đánh giá về vẻ đẹp của Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi. các em học sinh có thể tham khảo thêm: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi, Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button