Đề cương ôn thi giữa học kì 2 môn Sinh học 10 năm 2021 – 2022

Đề cương ôn tập giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 10 năm 2021 – 2022 tóm tắt toàn bộ các dạng bài tập trọng tâm trong chương trình Sinh 10 giữa kì 2. Đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị thật tốt kiến thức cho bài thi giữa học kì 2 sắp tới.

Đề cương ôn thi giữa kì 2 Sinh học 10 được biên soạn rất chi tiết, cụ thể với những dạng bài, lý thuyết và cấu trúc đề thi được trình bày một cách khoa học. Từ đó các bạn dễ dàng tổng hợp lại kiến thức, luyện giải đề. Vậy sau đây là nội dung đề cương giữa kì 2 Sinh học 10, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

This post: Đề cương ôn thi giữa học kì 2 môn Sinh học 10 năm 2021 – 2022

Đề cương ôn tập giữa kì 2 Sinh học 10 năm 2021 – 2022

BÀI 14 : ENZIM VÀ VAI TRÒ CỦA ENZIM TRONG QUÁ TRÌNH  CHUYỂN HÓA VẬT CHẤT

I. KHÁI NIỆM ENZIM

– Enzim là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong các tế bào sống.

– Enzim chỉ làm tăng tốc độ của phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng.

* Cơ chế hoạt động của enzim

– Thoạt đầu enzim liên kết với cơ chất tại trung tâm hoạt động à phức hợp enzim – cơ chất.

– Sau đó, enzim tương tác với cơ chất để tạo ra sản phẩm.

– Liên kết enzim – cơ chất mang tính đặc thù à Vì thế, mỗi enzim thường chỉ xúc tác cho một phản ứng.

* Tại sao khi tăng nhiệt độ lên quá cao so với nhiệt độ tối ưu của một enzim thì hoạt tính của enzim đó lại bị giảm thậm chí bị mất hoàn toàn?

Vì enzim có bản chất là prôtêin nên khi tăng nhiệt độ quá nhiệt độ tối ưu thì enzim sẽ bị biến tính và mất chức năng xúc tác.

* Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn chuyển hóa?

Khi một enzim nào đó trong tế bào không được tổng hợp hoặc tổng hợp quá ít hay bị bất hoạt thì không những sản phẩm không được tạo thành mà cơ chất của enzim đó cũng sẽ bị tích lũy lại gây độc cho tế bào hoặc có thể được chuyển hóa theo con đường phụ thành các chất độc gây nên các triệu chứng bệnh lí à bệnh rối loạn chuyển hóa.

BÀI 16: HÔ HẤP TẾ BÀO

I. KHÁI NIỆM VỀ HÔ HẤP TẾ BÀO:

– Khái niệm: Hô hấp tế bào là quá trình phân giải cacbonhydrat thành CO2 và H2O, đồng thời giải phóng năng lượng dưới dạng ATP.

– PTTQ: C6H12O6 + 6O2 à 6CO2 + 6 H2O + năng lượng (ATP + nhiệt).

– Nơi xảy ra: Ti thể (tế bào nhân thực).

II. CÁC GIAI ĐOẠN CHÍNH CỦA QUÁ TRÌNH HÔ HẤP TẾ BÀO:

Quá trình hô hấp tế bào được chia thành 3 giai đoạn chính: Đường phân, chu trình Crep và chuỗi chuyền êlectron hô hấp.

Các giai đọan

Nơi thực hiện

Đường phân

Bào tương ( tế bào chất)

Chu trình Crep

Sv nhân thực: Chất nền ti thể.

Chuỗi chuyền êlectron hô hấp

SV nhân thực: Màng trong ti thể.

Quá trình hô hấp tế bào của một vận động viên đang tập luyện diễn ra mạnh hay yếu? Tại sao?

Quá trình hô hấp tế bào của một vận động viên đang tập luyện diễn ra mạnh mẽ vì:

– Khi tập luyện các tế bào cơ bắp cần nhiều năng lượng ATP do đó quá trình hô hấp tế bào phải được tăng cường để cung cấp ATP cho quá trình hoạt động.

– Biểu hiện của tăng hô hấp tế bào là tăng hô hấp ngoài, người tập luyện sẽ thở mạnh hơn, cơ thể nóng lên do quá trình tạo ATP kèm theo tạo nhiệt.

Bài 17: QUANG HỢP

Khái niệm quang hợpKhái niệm:Quang hợp là quá trình sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để tổng hợp các chất hữu cơ từ nguyên liệu vô cơ (CO2và H2O)

PTTQ:CO2+ 2H2O + NL ánh sáng → (CH2O) + O2

Các pha của quang hợp: Quang hợp chia thành 2 pha: pha sáng và pha tối

Phân biệt các pha của quang hợp:

Điểm phân biệt

Pha sáng

Pha tối

Điều kiện

Cần ánh sáng.

Không cần ánh sáng.

Nơi diễn ra

Màng tilacoit

Chất nền của lục lạp.

H2O, NADP+, ADP

CO2, ATP và NADPH

ATP, NADPH, O2.

NADP+, ADP, Cacbonhydrat (đường glucozo …)

* Chú ý: – Oxi được tạo trong pha sáng có nguồn gốc từ các phân tử nước.

* “Pha tối của quang hợp hoàn toàn không phụ thuộc vào ánh sáng” có chính xác không? Vì sao?

Không chính xác, tuy pha tối có thể diễn ra ngoài sáng và trong tối nhưng ATP, NADPH – nguyên liệu của pha tối là do pha sáng cung cấp, nếu không có ánh sáng thì pha sáng sẽ không diễn ra và sẽ không có ATP, NADPH để cung cấp cho pha tối. Vì vậy ánh sáng ảnh hưởng gián tiếp tới pha tối.

…………….

Mời các bạn tải File tài liệu để xem thêm đề cương giữa kì 2 Sinh 10