Giáo dục

Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

Đề bài: Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

ke ve mot lan mac loi lam vo lo hoa

This post: Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

I. Dàn ý Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về một lần em mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

2. Thân bài:

* Giới thiệu về hoàn cảnh em làm vỡ lọ hoa
– Khi đó em đang lau dọn hoặc đang vui chơi?
– Chẳng may làm rơi vỡ lọ hoa

* Tả chiếc lọ hoa mà em làm vỡ
– Lọ hoa được đặt ở đâu? (bàn giáo viên, bàn uống nước, trên kệ tivi, tủ,…)
– Lọ hoa làm bằng chất liệu gì (gốm, sứ, thủy tinh, pha lê,…)

* Thái độ của em và mọi người khi nhìn thấy lọ hoa bị vỡ
– Em hốt hoảng và sững sờ cùng sự lo lắng
– Mọi người đều giật mình khi nghe thấy tiếng vỡ và chạy lên xem tình hình
– Mọi người mắng em phải cẩn thận, mảnh vỡ lọ hoa rất nguy hiểm

* Em nhận lỗi và sửa lỗi của mình như thế nào?
– Cẩn thận đeo gang tay, dùng chổi và gầu hót dọn sạch mảnh vỡ của lọ hoa
– Xin lỗi mọi người và hứa sẽ cẩn thận hơn

3. Kết bài:

Rút ra bài học nhận thức và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa

1. Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa, mẫu số 1 (Chuẩn)

Các bạn đã bao giờ mắc lỗi với bố mẹ hay thầy cô giáo chưa, tớ thì đã rất nhiều mắc lỗi. Tớ cảm thấy rất xấu hổ khi bản thân lại mắc nhiều lỗi đến vậy. Gần đây nhất là tớ đã mắc lỗi làm vỡ lọ hoa trên bàn của giáo viên.

Hôm đó là thứ năm, lớp chúng tớ học bồi dưỡng buổi chiều chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ I. Đi học thêm nên chúng tớ rất nghịch ngợm, sau khi học được một tiết cả nhóm bạn chúng tớ kéo nhau lên bục giảng chơi trò vừa cõng nhau vừa đá chân. Trong lúc chơi đùa, tớ dùng chân đẩy đội khác ngã ra thì lại nghe thấy tiếng “choang” một cái. Quay ra nhìn thì ôi thôi chân tớ đã đạp phải lọ hoa trên bàn giáo viên rồi. Lọ hoa rơi xuống, hoa giả làm bằng nhựa thì vẫn còn nguyên vẹn nhưng chiếc lọ hoa làm bằng sứ đã vỡ tan tành. Cả lớp bỗng im lặng, ai cũng lo lắng, khi đó tớ cũng rất run sợ vì không biết sẽ bị cô phạt như thế nào đây.

Đúng lúc đó cô giáo bước vào lớp, cô nhìn “hậu quả” trên mặt đất nhẹ nhàng nói: “Các em cẩn thận đi về chỗ ngồi hết đi, còn bạn Nam nhặt hoa lên, mang gầu hót và chổi vào hót những mảnh vỡ của lọ hoa đi”. Sau khi dọn dẹp xong tớ rụt rè tiến đến chỗ cô lí nhí lời xin lỗi “Em xin lỗi cô vì đã làm vỡ lọ hoa của lớp”. Cô giáo cười bảo: “Em làm vỡ thì phải mua đền lọ hoa mới cho lớp thôi, không cần xin lỗi cô. Các em nghịch làm rơi vỡ có bị thương cũng là các em đau vì thế nên chơi đùa cẩn thận”.

Từ hôm đó chúng tớ không còn đùa nghịch trên lớp nữa mà kéo nhau xuống sân trường chơi nhiều trò vui hơn như kéo co, nhảy ngựa, đá cầu,…

2. Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa, mẫu số 2 (Chuẩn)

Em từng nghĩ nếu mình chỉ mắc những lỗi nhỏ, lỗi vặt thì chuyện sẽ chẳng có gì to tát cả. Thế nhưng sau lần làm vỡ lọ hoa đã cũ trên kệ tủ của mẹ em đã nhận ra một điều: chỉ một lỗi nhỏ của mình cũng có thể khiến người khác chịu tổn thương.

Trên bậc cửa sổ phòng khách nhà em có một lọ hoa rất đẹp, nó là lọ hoa bằng pha lê màu tím, trên lọ hoa có những vân sóng lấp lánh tuyệt đẹp. Mẹ em rất yêu quý chiếc lọ hoa này vì đó là món quà một người bạn thân của mẹ mua từ nước ngoài tặng. Mẹ thường cắm những đóa hoa tươi thắm ngát hương làm rạng rỡ cả căn phòng.

Hôm đó em rủ các bạn về nhà chơi, chúng em chơi đùa với nhau rất vui vẻ. Trong lúc đuổi bạn em lách qua khe ghế gần lọ hoa bị gia của chiếc hoa hồng mắc vào áo thế là kéo theo cả lọ hoa rơi xuống chất. Em vẫn còn nhớ âm thanh tan vỡ của lọ hoa khiến em thót tim. Cả hoa lẫn nước và mảnh vỡ tan tành trên nền nhà.

Ban đầu em nghĩ chỉ là một lọ hoa thôi, mình dọn dẹp sạch sẽ đi là mẹ sẽ không biết. Thế nhưng đến lúc mẹ về, khi mẹ hỏi em có cất lọ hoa của mẹ hay không em lại vô tư nói con mải chơi làm vỡ rồi mai mẹ mua lọ hoa khác đẹp hơn đi. Bỗng nhiên mẹ em nổi giận và mắng em, sau đó mẹ vào phòng đóng cửa, suốt buổi đó mẹ không nói chuyện với em. Đến tối em khẽ vào phòng và xin lỗi mẹ, mẹ nói “Mẹ không giận vì con làm vỡ lọ hoa, mẹ giận vì con không cảm thấy có lỗi khi làm hư hỏng đồ của người khác, đó là lọ hoa mẹ rất trân trọng”. Khi đó em rất ân hận vì coi thường hành động sai trái của mình lại còn khiến mẹ buồn lòng.

Kể từ lần đó em luôn trân quý mọi đồ dùng trong nhà, cẩn thận với mọi thứ dễ vỡ. Em cũng nhắc bản thân mình phải biết tôn trọng đồ dùng của người khác, không tự ý lấy dùng hoặc làm hư hỏng.

3. Kể về một lần mắc lỗi làm vỡ lọ hoa, mẫu số 3 (Chuẩn)

Là một đứa con gái nhưng em luôn cảm thấy mình vụng về, chân tay lúng túng và thường xuyên làm rơi vỡ đồ. Từ lần làm vỡ lọ hoa đẹp nhất và yêu thích nhất của chị gái em mới ý thức được rằng mình phải sửa thói vụng về và rèn cho bản thân khéo léo hơn.

Em và chị gái của em cùng học tập và ngủ chung một phòng. Góc học tập của chị gái em luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Bên cạnh đó còn có màu xanh của nhiều chậu cây nhỏ như cây xương rồng, cây sen đá. Chị gái em có một lọ hoa rất đẹp màu xanh dương nhạt, ở phần cổ của lọ hoa còn có chiếc nơ màu hồng xinh xắn.

Một hôm vì tò mò em đã bắc ghế lên để lấy lọ hoa xuống xem. Chẳng may vô tình trượt chân em ngã xuống làm vỡ cả lọ hoa trên tay. Lúc đó bố mẹ và chị đều chạy vào hỏi em đã xảy ra chuyện gì. Chị gái đỡ em dậy mà vẫn chưa để ý đến lọ hoa, em nói “Em xin lỗi chị, em muốn xem lọ hoa của chị nhưng đã lỡ làm vỡ nó rồi”. Chị gái nhìn em rồi nói “Em ngã không sao là tốt rồi, lọ hoa này vỡ thì mua lọ hoa khác, nhưng em nhớ không được nghịch nguy hiểm như thế nữa và muốn lấy gì phải hỏi ý kiến chị trước nhớ chưa?”. Em trả lời “Em nhớ rồi ạ!”.

Tuy chị không trách mắng em nhưng từ lần đó em đã ý thức được việc sai là phải biết nhận lỗi, không được che đậy, dấu diếm. Các bạn cũng không nên tò mò hay động vào đồ dùng của người khác khi chưa xin ý kiến của họ nhé.

——————–HẾT————————–

Ở lứa tuổi thiếu niên các em không tránh khỏi những hiếu động, tinh nghịch và tò mò về thế giới xung quanh. Mắc lỗi là chuyện nhỏ, như các bạn trong những câu chuyện dưới đây, ai cũng mắc lỗi nhưng quan trọng là mắc lỗi để trưởng thành và lớn lên. Các em có thể tham khảo thêm: Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô, Kể về một lần mắc lỗi không làm bài về nhà, Kể về một lần mắc lỗi chép bài của bạn, Kể về một lần em mắc lỗi khiến mẹ buồn để có thêm nhiều gợi ý hay cho bài viết của mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button