Giáo dục

Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc

Đề bài: Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc

hay phan tich va neu cam nghi cua em khi doc con cho bac

This post: Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc

Bài văn mẫu Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc

Bài làm:

Tình yêu thương là một trong những tình cảm tốt đẹp cần được nâng niu và gìn giữ.Những tình cảm đẹp đẽ ấy không chỉ được trao tặng giữa con người với con người mà còn trao nhau ở con người với mỗi loài vật. Con chó Bấc trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Giắc Lân-đơn đã thể hiện nên những giá trị nhân văn cao đẹp đó. Đoạn trích như một bài ca ngọt ngào soi rọi tâm hồn mỗi người đọc về tình thương.

Bấc là một chú chó bị người ta bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực làm việc cho những người đi đào vàng. Bấc đã trải qua thời gian sống với những ông chủ độc ác và tàn nhẫn. Họ chỉ chăm sóc Bấc với mục đích vụ lợi. Đến với Thooc-tơn, anh đối xử với Bấc như một người thân, như thể là một người bạn hết mực thân thiết. Chính Thooc-tơn đã cứu sống Bấc và trở thành một ông chủ lí tưởng của nó. Anh đã dùng những cử chỉ thân mật, những lời nói thân thiết, vui vẻ, trò chuyện bên Bấc. Chính những tình cảm chân thành và giản dị đã làm lay động tâm hồn của Bấc. Anh dành cho bấc những tình cảm mãnh liệt, Thooc- tơn luôn khiến Bấc cảm thấy mình được vui vẻ, được quan tâm, chăm sóc. Điều đó khiến Bấc vui và xem anh như một người tri âm, tri kỉ.

Có lẽ cũng bởi vậy mà Bấc dành cho Thooc-tơn những tình cảm thiết tha mà chưa dành cho bất kì ai khác. Nó hiểu hết những cử chỉ yêu thương mà anh dành cho nó, Bấc chưa bao giờ cảm thấy một “tình thương yêu sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến tôn thờ, thương yêu đến cuồng nhiệt” như thế. Bấc dùng những cử chỉ âu yếm, tấm lòng biết ơn và sự tin tưởng tuyệt đối dành cho Thooc-tơn.Nó thường hay há miệng ra cắn lấy bàn tay Thooc-tơn rồi ép răng vào da thịt làm cho chúng hằn sâu vào da thịt anh.Bấc cũng thường nằm gục ở chân Thooc- tơn hằng giờ,mắt háo hức tỉnh táo, ngước mắt lên nhìn anh. Nó sợ Thooc-tơn cũng sẽ biến khỏi cuộc đời vì thế nó không bao giờ rời ông một bước dù chỉ là trong giấc mơ. Nó sợ việc thay đổi chủ xoành xoạch từ khi nó đến vùng đất phương Bắc đã làm nảy sinh trong lòng nó nỗi lo sợ là không có người chủ nào gắn bó lâu dài với nó.Tâm trạng lo lắng cho người chủ yêu thương, nét tâm trạng rất người dành cho người chủ của mình.

Hình ảnh Bấc hiện lên thật cao đẹp, làm thức dậy trong ta tình yêu thương con người. Qua hình ảnh về chú chó trong bài, ta càng thêm trân trọng giá trị của tình thương, quý trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp của con người. Bảo vệ và giúp đỡ yêu thương những loài vật, đặc biệt là những loài vật sống có tình nghĩa. Phải chăng, tác giả có một tấm lòng rất đỗi cao thượng dành cho những loài vật mới viết nên những trang tiểu thuyết thấm đẫm cảm xúc như thế.

———————HẾT———————

Con chó Bấc là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 9, ngoài làm bài văn Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của em khi đọc Con chó Bấc, học sinh và thầy cô giáo có thể tìm hiểu thêm những bài văn mẫu khác như Cảm nghĩ của em sau khi đọc Con chó Bấc, rất nhiều những bài văn hữu ích hỗ trợ cho quá trình học tập và làm văn của các em học sinh tốt nhất. Hay còn có cả phần Soạn bài Con chó Bấc các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button