Giáo dục

Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà

Đề bài: Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà

doan van phan tich hinh anh chiec luoc nga

This post: Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà

Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả , tác phẩm, hình ảnh chiếc lược ngà.

2. Thân đoạn:

a. Là biểu tượng của tình phụ tử sâu nặng của cha con ông Sáu:

– Đối với ông Sáu:
+ Chiếc lược ngà là lời hứa với đứa con gái bé bỏng ông yêu thương hết lòng trước khi trở lại chiến trường.
+ Là kỉ vật chứa đựng tình cha con sâu nặng mà ông tạo ra bằng tất cả yêu thương dành cho con.

– Đối với bé Thu:
+ Chiếc lược là kỉ vật duy nhất mà ba của cô – ông Sáu để lại cho cô
+ Nó là biểu tượng cho tình cảm sâu nặng mà ba cô dành tới cho cô.

b. Hình ảnh chiếc lược ngà còn gợi ra những đau thương do chiến tranh gây ra:

– Chiếc lược ngà là minh chứng cho sự ác liệt của chiến tranh mà đế quốc Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam.
– Chiến tranh đã khiến cho bao gia đình Việt Nam phải chia cắt, xa lìa vĩnh viễn như cha con ông Sáu.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định ý nghĩa của hình ảnh Chiếc lược ngà.

II. Bài văn mẫu Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà

1. Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà, mẫu 1 (Chuẩn)

Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn nổi tiếng của Nam Bộ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông có nhiều tác phẩm hay viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong đó phải kể tới truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Hình ảnh chiếc lược ngà là một trong những chi tiết đặc sắc nhất trong tác phẩm, đó không chỉ là món quà của ông Sáu tặng cho bé Thu mà còn là biểu tượng cho tình phụ tử sâu nặng. Chiếc lược ngà là kỉ vật cuối cùng mà ông Sáu – một chiến sĩ người Nam Bộ gửi lại cho con gái của mình. Đối với ông Sáu, chiếc lược ấy chứa đựng tình yêu thương, niềm mong mỏi và cả “nỗi hối hận đánh con” của ông. Nó là thứ kỉ vật ông đã hứa mang về cho đứa con gái nhỏ mà ông chỉ mới được gặp có hai lần. Khi nhặt được “khúc ngà”, ông Sáu đã “hớn hở như một đứa trẻ được quà”. Và từ hôm đó, “những lúc rỗi”, ông Sáu lại “thận trọng, tỉ mỉ và cố công” cưa từng chiếc răng lược. Đến khi hoàn thành chiếc lược nhỏ, ông Sáu còn “gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Có thể thấy, chiếc lược ấy chứa đựng bao nhiêu là tình yêu thương của người cha dành cho con mình. Còn với bé Thu, chiếc lược ngà ấy là biểu tượng, là kỉ vật tượng trưng cho tình thương của cha. Chiếc lược ấy là hiện thân của người cha mà bé Thu đã phải xa cách lâu ngày. Không chỉ biểu tượng cho tình phụ tử thắm thiết của cha con ông Sáu, bé Thu, nó còn là hình ảnh gợi cho ta những khốc liệt, đau thương của chiến tranh. Chiến tranh đã cướp đi của bé Thu người cha mà bé yêu quý, cướp đi tuổi thơ, hạnh phúc bên người cha của cô, khiến gia đình cô phải chia cắt vĩnh viễn. Hình ảnh chiếc lược ngà là chi tiết hay và đắt giá trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng. Nó là minh chứng cho tình phụ tử mãnh liệt, không thể chia cắt, là biểu tượng cho những đau thương của chiến tranh gây nên.

2. Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà, mẫu 2 (Chuẩn)

Những chi tiết nhỏ có thể tạo nên thành công cho một tác phẩm và chi tiết hình ảnh chiếc lược ngà trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một chi tiết như thế. Không chỉ thể hiện tình cảm cha con thắm thiết sâu nặng giữa hai cha con ông Sáu và bé Thu, hình ảnh chiếc lược ngà trong tác phẩm còn gợi ra cho ta những đau thương mà chiến tranh gây ra cho con người, nhân dân Việt Nam. Trong giây phút chia tay, ông Sáu đã hứa làm tặng cho bé Thu một chiếc lược ngà. Chính vì thế khi nhặt được một khúc ngà ở trong rừng, ông Sáu đã “hớn hở như một đứa trẻ được quà”. Tình phụ tử sâu nặng làm động lực cho ông ngày đêm “thận trọng, tỉ mỉ và cố công” để “cưa từng chiếc răng lược”. Và khi chiếc lược đó được hoàn thành, nó là cầu nối cho tình cha con của ông, để mỗi lần nhớ con, ông đều mang nó ra ngắm. Chiếc lược ấy đã phần nào “gỡ rối” cho tâm trạng nhớ con của ông Sáu, cũng phần nào làm ông bớt đi niềm “hối hận đánh con” ngày trước. Chiếc lược ấy chứa được tất cả những yêu thương, mong nhớ xa cách lâu ngày ông dành cho con gái nhỏ của mình. Thế nhưng, chiến tranh tàn nhẫn đã không để ông được trao tận tay con gái chiếc lược yêu thương ấy. Đến tận khi hi sinh, trong lòng ông Sáu “tình cha con là không thể chết được”, ông “móc cây lược”, nắm chặt trong tay cho tới khi bác Ba hứa sẽ mang về cho bé Thu, ông mới “nhắm mắt đi xuôi”. Chiếc lược ngà là thứ kỉ niệm, là cầu nối, là tình yêu thương hết lòng của người cha dành cho con. Và không chỉ thế, khi nhìn thấy chiếc lược ngà ấy, chúng ta còn thấy được những đau thương, chua xót mà chiến tranh đế quốc Mỹ đã gây ra cho dân tộc Việt Nam. Chiếc lược ấy là minh chứng cho sự tàn ác, khốc liệt của những bom đạn kẻ thù đã chia cắt đi tình phụ tử sâu nặng giữa cha con ông Sáu. Chiến tranh đã khiến ông Sáu phải rời xa đứa con gái yêu thương mãi mãi và bé Thu vĩnh viễn mất đi người cha yêu quý của mình. Hình ảnh chiếc lược ngà trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã để lại cho ta nhiều ấn tượng sâu sắc.

3. Đoạn văn phân tích hình ảnh Chiếc lược ngà, mẫu 3 (Chuẩn)

Hình ảnh chiếc lược ngà là một trong những chi tiết hay và đắt giá nhất trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Chiếc lược ngà xuất hiện ở phần cuối của tác phẩm, đó là món quà đặc biệt mà ông Sáu làm tặng cho bé Thu. Chiếc lược ngà được ông Sáu “thận trọng, tỉ mỉ và cố công” “cưa từng chiếc răng” trên khúc ngà. Và khi chiếc lược được hoàn thành, ông đã “gò lưng, tỉ mẩn khắc” lên thân lược dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Dòng chữ đó chứa đựng tất cả những nỗi niềm yêu thương, mong nhớ trong xa cách của ông dành cho con gái bé bỏng của mình. Thế nhưng, chiến tranh ác liệt, ông Sáu đã chẳng kịp trao tận tay con gái của mình chiếc lược chứa đựng yêu thương đó. Đến tận lúc hi sinh, trong lòng ông Sáu vẫn chỉ có “tình cha con là không thể chết được”, ông đã “móc cây lược” trao lại cho bác Ba – người bạn thân của mình rồi mới có thể ra đi. Còn với con gái của ông – bé Thu, chiếc lược ấy là thứ kỷ vật duy nhất của người ba thân của cô để lại, là minh chứng chứng minh cho tình yêu con tha thiết mà ba cô muốn dành đến cho cô con gái nhỏ. Hình ảnh chiếc lược ngà đó còn in đậm trong tâm trí người đọc chúng ta bởi nó là kí ức của những đau thương chiến tranh đế quốc Mỹ đã gây nên cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng, là lời tố cáo cho những tang thương, đau đớn, cho sự chia cắt gia đình, chia cắt tình cảm phụ tử sâu nặng. Có thể nói chi tiết hình ảnh chiếc lược ngà là một chi tiết vô cùng đặc sắc trong tác phẩm Chiếc lược ngà. Nó đã giúp tác giả làm sáng rõ tình cảm cha con thắm thiết, sâu nặng của tình phụ tử trong chiến tranh.

—————–Tổng kết——————

Để tìm hiểu thêm về truyện ngắn Chiếc lược ngà, về những chi tiết ý nghĩa và ấn tượng như chi tiết chiếc lược ngà trong tác phẩm, mời các bạn cùng tìm đọc, tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi như: Đoạn văn phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, Đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm cha con ông Sáu trong Chiếc lược ngà, Đoạn văn phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button