Giáo dục

Tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống lớp 6 hay nhất

Đề bài: viết đoạn văn khoảng 10 đến 15 dòng miêu tả nơi dế mèn và dế choắt sinh sống theo tưởng tượng của em

Cũng giống như những bài văn tả cánh cánh đồng khác, bài văn tả cảnh cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống cũng sẽ có những điểm cơ bản lấy từ truyện ngắn Dế Mèn phiêu lưu kí. Rồi từ đó, các em học sinh tưởng tượng và kết hợp thêm nhiều yếu tố về sinh hoạt, đời sống khác để đưa thêm vào bài văn cho sinh động.

This post: Tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống lớp 6 hay nhất

Hướng dẫn làm bài

1. Mở đầu

Giới thiệu về cánh đồng nơi Dế Mèn và Dế Choắt cùng sinh sống.

2. Thân bài

– Miêu tả về về cánh đồng

Phần này các em triển khai dựa trên nội dung bài truyện ngắn: chiếc hang, mùa mưa, mùa khô…

Thêm vào đó, các em có thể tưởng tượng ra thêm các cảnh sắc xung quanh: mặt trời, cây cối, đầm nước…

– Miêu tả những sinh hoạt diễn ra trên cánh đồng

Phần miêu tả những sinh hoạt diễn ra trên cánh đồng, các em viết dựa trên những hoạt động được liệt kê trong tác phẩm: cảnh kiếm ăn của Cò, Vạc,…

Ngoài ra, bạn có thể thêm những cảnh sinh hoạt của con người: chăn trâu, cắt cỏ, cày cấy, bắt tôm, bắt cá… để bức tranh cánh đồng thêm sinh động.

3. Kết thúc

Nêu cảm nhận của em về cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống.

Tham khảo thêm: Bài văn tả cảnh cánh đồng

Từ hướng dẫn làm dàn ý tả cánh đồng của Dế Mèn ở trên, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh sẽ liên hệ với thực tế cánh đồng lúa của làng quê mình để từ đó giúp các con hình thành nên những suy nghĩ về cách làm bài văn tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống thật hay.

Tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống

Văn mẫu tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống

Bài mẫu 1

Nơi sinh sống của Dế Mèn và Dế Choắt ở bên cạnh một cánh đồng lúa. Vào mỗi một mùa, thì cánh đồng lại có một màu khác nhau. Vào mùa lúa chín, cánh đồng như một biển lúa vàng nhấp nhô gợn sóng. Còn khi cánh đồng đang thì con gái, cánh đồng lại có một màu xanh hòa bình êm dịu như những hạt thóc đang ấp ủ bên trong những thân lúa. Trước hang cửa của Dế Mèn là một nơi cỏ mọc um tùm có nhiều hang của các loại động vật, hang Dế Choắt nằm bên cạnh hang của Dế Mèn. Gần đấy, có một cái đầm rộng, những lúc mưa là cái đầm như một biển cả rộng mênh mông, còn có rất nhiều cua cá tràn về. Vào mùa khô, nước cạn, diện tích đầm lại thu lại như một cái ao làng. Có khi những người dân nơi đây lại trồng thêm hoa sen, hoa súng.Vào những mùa gặt, cánh đồng nơi đây lại trở nên nhộn nhịp.Những chiếc xe tới tấp chở lúa đi.Sau khi thu hoạch thì chỉ còn lại mỗi gốc rạ. Chúng không cần lo chuyện thức ăn vì chỉ cần ra đầu hang là đã thấy mấy nhánh cỏ tươi để ăn rồi. Chiều chiều, làng dế lại mở tiệc. Cánh đồng lại trở nên yên tĩnh vì thiếu tiếng nói, cười của những người nông dân.

Bài mẫu 2

Trên một cánh đồng, nơi đầy cỏ cây xanh mát. Nơi đây đẹp biết bao, hiện rõ lên vẻ đẹp của thiên nhiên, nó tựa như bức tranh vẽ về cánh đồng xung quanh bao phủ cỏ cây của một họa sĩ tài ba xen lẫn với trí tưởng tượng phong phú, ngộ nghĩnh của trẻ thơ. Cánh đồng mênh mông như biển. Mỗi lần chị gió chạy qua đưa hương thơm của cỏ bay qua. Trên mỗi ngọn cỏ có những giọt sương long lanh như những viên pha lê bé xíu. Khi nhìn gần phía xung quanh như văng vẳng vang lên tiếng của cô, cậu dế râm rang ca hát. Gần hơn nữa có một cái ao, những lúc ông trời nhỏ giọt nước mắt xuống, cái ao lại đầy nước. Lúc này, sẽ bắt gặp tiếng cãi nhau ầm ĩ của bác cò, bác sếu, anh vạc, chị cốc, em vịt trời,… giành lấy phần ăn ngon lành như cua, cá dưới ao. Đúng là một cảnh đẹp tuyệt vời. Các bạn có nghĩ thế không?

Bài mẫu 3

Nơi đây chính là một cánh đồng quê thoáng mát vào buổi sáng, yên tĩnh vào buổi trưa và vô cùng vui nhộn vào lúc chiều tà. Vào những buổi sáng, từ trên bầu trời trong xanh rơi xuống những hạt sương sớm làm cho hang của Dế Mèn và Dế Choắt mát mẻ, thông thoáng khí hơn rất là nhiều. Những chú chim đã dang đôi cánh nhỏ bay rời tổ và cất tiếng hót chào buổi sáng. Khi trời đã chuyển trưa thì không còn tiếng chim hót líu lo nủa mà thay vào đó là một quang cảnh yên bình, yên tĩnh vô cùng. Những cơn gió luồn qua các kẽ lá tạo ra những âm thanh rì rào nghe rất rõ của buổi trưa hè. Mặt trời đang chuẩn bị xuống núi để đi ngủ, cũng đồng nghĩa với việc màn đêm cũng dần dần buống xuống. Từ đâu mà có các anh các chị cò, vạc, sếu bay tới các cánh đồng để tìm kiếm thức ăn. Tiếng các con vật kêu lên mà cứ như là tiếng cãi nhau của các bác nông dân vậy. Thật là ồn ào. Đây thực sự là một vùng quê rất đẹp của Dế Mèn và Dế Choắt.

Bài mẫu 4

Mỗi người sẽ có một cuộc sống riêng, sẽ có một nơi để ở. Dế Mèn cũng như vậy. Cậu cũng có nơi sinh sống – một cánh đồng bình yên, không ồn ào và náo nhiệt. Hằng ngày, Dế Mèn luôn được hít thở bầu không khí trong lành mỗi sáng bình mình. Cạnh nhà Dế Mèn và Dế Choắt còn có một cái đầm lớn. Nơi đây có biết bao nhiêu tôm cá nên Cò, Vạc, Cốc luôn đến đây kiếm ăn. Dế Mèn thường dậy sớm nên cậu luôn được thấy những giọt sương mai đọng trên lúa. Quả thật nhìn rất đẹp! Có khi, Dế Mèn và Dế Choắt còn trông thấy vài bác nông dân đi thăm lúa. Vào mùa gạt, lúc chín vàng, những bông lúa trĩu nặng. Những lúc gió thổi, những bông lúa ấy va vào nhau như thì thầm trò chuyện. Cánh đồng này có thể nói là nơi ở tuyệt vời nhất mà Dế Mèn được ở sau tổ ấm gia đình Dế Mèn .

***

Với những bài văn mẫu tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống ở trên, hi vọng các em học sinh sẽ có những bài văn thật hay, giàu cảm xúc và đạt được điểm cao.

 

Văn mẫu tả cánh đồng nơi Dế Mèn sinh sống từ truyện ngắn Dế Mèn phiêu lưu kí, Mầm Non Ánh Dương sẽ hướng dẫn các em cách để làm bài văn tả cánh đồng của Dế Mèn thật đặc sắc, đạt điểm cao.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button