Giáo dục

Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Hải Phòng

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng 2022 – 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 8/6 đến ngày 9/6 (thi đại trà) với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; từ 10/6 đến 12/6 thi chuyên Trần Phú gồm: Toán chuyên, Ngữ văn chuyên, tiếng Anh chuyên, tiếng Nhật chuyên, Vật lý chuyên, Hóa học chuyên, Sinh học chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý.

Vậy sau đây là đáp án và đề thi vào lớp 10 năm 2021 tỉnh Hải Phòng mời các em cùng theo dõi và tải tài liệu tại đây nhé.

This post: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Hải Phòng

Đáp án đề thi vào 10 môn Văn Hải Phòng 2022

I. Đọc hiểu

Câu 1: Đoạn thơ là lời của người cha nói con

Câu 2: Từ thể hiện tình cảm của người cha với người đồng mình: Yêu lắm

Câu 3: Biện pháp tu từ:

– Nhân hóa: Rừng/ Con đường

– Hoặc ẩn dụ: cho hoa, cho những tấm lòng…)

Tác dụng :

Sự hào phóng, bao dung của thiên nhiên, của quê hương được diễn tả thật sinh động, ý vị và sâu sắc. Rừng núi tươi đẹp, quê hương nghĩa tình đã nuôi dưỡng tâm hồn, lối sống mỗi con người.

II. Phần làm văn

Câu 1: Đoạn văn tham khảo

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bở lẽ đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình vượt qua những thử thách. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Câu 2: 

Dàn ý tham khảo 

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Làng và nhân vật ông Hai:

 • Truyện ngắn Làng là tác phẩm tiêu biểu viết về người nông dân, nông thôn.
 • Diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc đến khi nghe tin cải chính thể hiện rõ nét hình ảnh người nông dân yêu nước Việt Nam xưa.

2. Thân bài

* Trước khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:

 • Nhớ làng, lúc nào cũng nghĩ về làng “Chao ôi! Ông lão nhớ cái làng này quá”.
 • Tự hào, kiêu hãnh về làng: Thường xuyên khoe làng với mọi người.
 • Thường xuyên nghe ngóng tin tức về làng.

* Tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc:

 • Không tin vào những điều mình nghe thấy.
 • Cổ ông nghẹn lại, giọng lạc hẳn đi.
 • Xấu hổ, cố tình đánh trống lảng rồi cúi mặt mà đi về.
 • Nằm vật ra giường, đau khổ nghĩ về việc làng Chợ Dầu theo giặc.
 • Ông khóc khi thấy những đứa con tội nghiệp bị mang tiếng Việt gian.
 • Một lòng trung thành với cách mạng “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù”.

* Tâm trạng ông Hai khi nghe tin cải chính:

 • Vui sướng, hạnh phúc.
 • Đi khoe với mọi người tin cải chính, khoe ngôi nhà bị bọn Tây đốt.

3. Kết bài

Cảm nhận về nhân vật ông Hai:

 • Ông Hai là người nông dân yêu nước.
 • Tình yêu nước được bộc lộ qua những diễn biến tâm lí, qua những độc thoại nội tâm.

…….

Đang cập nhật

Đề thi vào 10 môn Văn Hải Phòng 2022

I. Đọc hiểu 3 điểm

Người đồng yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà khen câu hát
Con đường cho những tấm lòng

Câu 1: 0,5 điểm: Đoạn thơ là lời của người cha nói với ai/

Câu 2: 0,5 điểm tìm từ thể hiện tình cảm của người cha với người đồng mình

Câu 3: (1 điểm) Chỉ ra và phân tích ý nghĩa của một biện pháp tu từ trong 2 câu thơ sau

Rừng cho hoa
Con người cho những tấm lòng

Câu 4 (1 điểm)

Em hãy nêu suy nghĩ về vẻ đẹp của người đồng mình trong đoạn thơ trên

II. PHẦN LÀM VĂN

Câu 1: 2 điểm Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những khó khăn thử thách trong hành trình để một con người trưởng thành

Câu 2: 5 điểm

Em hãy trình bày cảm nhận diễn biến tâm trạng của ông hai qua văn bản dưới đây.

Người đàn bà ẵm con cong môi lên đỏng đảnh:

– Có giết được thằng nào đâu. Cả làng chúng nó Việt gian theo tây còn giết gì nữa! Cổ ông lão ngẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được. Một lúc lâu ông mới rặn è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ, ông cất tiếng hỏi, giọng lạc hẳn đi:

– Liệu có thật không hở bác? Hay là chỉ lại…”

– Thì chúng tôi vừa ở dưới ấy lên đây mà lại. Việt gian từ thằng chủ tịch mà đi cơ ông ạ. Tây vào làng, chúng nó bảo mang vác cờ thần ra hoan hô. Thằng chánh Bệu thì khuân cả tủ chè, đỉnh đồng, vải vóc lên xe cam-nhông, đưa vợ con lên vị trí với giặc ở ngoài tỉnh mà lại. Có người hỏi:

– Sao bảo làng chợ Dầu tinh thần lắm cơ mà?…

– Ấy thế mà bây giờ đổ đốn ra thế đấy! Ông Hai trả tiền nước, đứng dậy, chèm chẹp miệng cười nhạt một tiếng, vươn vai nói to: – Hà, nắng gớm, về nào…

Ông lão vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác, rồi đi thẳng[…] Ông Hai cúi gằm mặt xuống mà đi. Ông thoáng nghĩ đến mụ chủ nhà. Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy bố hôm nay có vẻ khác, len lét đưa nhau ra đầu nhà chơi sậm chơi sụi với nhau. Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ giàn ra. Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư?Chúng nó cũng bị người ta rẻ rung hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu…ông lão nắm chặt hai tay lại mà rít lên:

– Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này. Ông lão bỗng ngừng lại, ngơ ngơ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.

Ông kiểm điểm từng người trong óc. Không mà, họ toàn là nhưng người có tinh thần cả mà. Họ đã ở lại làng, quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy!…

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button