Dàn ý phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu

dan y phan tich van de li tuong le song trong bai tho tu ay

Dàn ý Phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu

This post: Dàn ý phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu

I. Dàn ý Phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu (Chuẩn)

Giới thiệu khái quát về vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu.

a. Phân tích vấn đề lý tưởng cách mạng trong thơ Tố Hữu
– Lý tưởng sống của Tố Hữu được khẳng định từ cột mốc bắt gặp ánh sáng cách mạng.
– Ông coi cách mạng là “mặt trời chân lý”: “Ta bước tới. Chỉ một đường: Cách mạng”.
– Lý tưởng sống của Tố Hữu được hình thành và gắn bó chặt chẽ với cái nôi của lý tưởng cách mạng, thể hiện qua:
+ Tinh thần yêu nước.
+ Sự gắn bó, trung thành với con đường cách mạng.
+ Ý chí liên tục, quyết liệt đấu tranh đánh đổ ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do cho nước nhà.

b. Phân tích vấn đề lẽ sống cao đẹp trong thơ Tố Hữu
– Lẽ sống vì cộng đồng, đặt cái “tôi” riêng và cái “ta” chung trong mối quan hệ hài hòa, gắn bó mật thiết.
– Luôn đi sâu vào quần chúng và tự nguyện gắn bó với nhân dân lao khổ.
– Muốn hòa mình, muốn đồng hành, sống chan hòa cùng nhân dân.

Khẳng định lại giá trị của lý tưởng và lẽ sống trong thơ Tố Hữu.

II. Bài văn mẫu Phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu (Chuẩn)

Trong các tác phẩm của mình, các nhà văn, nhà thơ luôn thể hiện những giá trị tư tưởng, cốt lõi được đúc rút từ những chiêm nghiệm của bản thân. Đó là nhà văn Nguyễn Tuân với hành trình đi tìm “cái đẹp” đích thực, là nhà văn Nam Cao với những trăn trở, suy tư về bi kịch bần cùng hóa, tha hóa, lưu manh hóa của người nông dân và bi kịch của người trí thức, đó là Xuân Diệu với quan niệm sống chạy đua với thời gian, tuổi trẻ,…. Còn đối với Tố Hữu, trong thơ ông luôn hiện hữu lên những suy ngẫm về giá trị của cuộc sống và đi tìm lời đáp cho câu hỏi: “Ôi, sống đẹp là gì hỡi bạn” (Trích “Một khúc ca xuân” – Tố Hữu). Qua những sáng tác đậm chất trữ tình – chính trị, chúng ta có thể khẳng định rằng giá trị cốt lõi trong thơ Tố Hữu là vấn đề lí tưởng, lẽ sống mang tính tích cực và đúng đắn. Đó là lý tưởng kiên trì đi theo con đường cách mạng và lẽ sống vì cộng đồng, vì cái “ta”chung.

Qua những tác phẩm của Tố Hữu, chúng ta có thể khẳng định lý tưởng sống của ông gắn bó chặt chẽ với lý tưởng cách mạng. Kể từ khi bắt gặp ánh sáng của mảnh đất cách mạng,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích vấn đề lý tưởng, lẽ sống trong thơ Tố Hữu tại đây.