dan y phan tich tam trang nguoi lu khach trong bai bai ca ngan di tren bai cat

This post: Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát

I. Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Chuẩn)

Giới thiệu tác phẩm “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”.

– Tâm trạng người lữ khách trong 4 câu thơ đầu:
+ Bốn câu thơ miêu tả những bước chân vô định của người lữ khách không xác định được đích đến.
+ Tâm trạng người lữ khách buồn bã, phiền muộn. Ông chán ngán khi nhận ra sự mờ mịt của con đường công danh.
+ Ông bất bình với thực trạng xã hội, bất bình với chế độ chính trị đương thời.

– Tâm trạng của người lữ khách trong 6 câu thơ tiếp theo:
+ Tự trách mình vì không học được phép ngủ để có thể thờ ơ trước cuộc đời, thờ ơ trước sự khổ cực của nhân dân → Nhân cách cao đẹp của nhà nho luôn tỉnh táo trước thời cuộc.
+ Trách mình cứ theo đuổi con đường công danh dù biết đó là con đường nhọc nhằn, gian khổ.
+ Ông đã nêu lên một hiện thực rằng số người chạy theo danh lợi thì vô số còn số người nhận ra danh lợi chỉ là những thứ hư vô, tầm thường thì rất ít
→ Tâm trạng chua xót khi nhận ra con đường công danh đã bị biến tướng và con đường ấy đã gắn liền với thứ lợi danh tầm thường, người ta có thể đua chen, giẫm đạp lên nhau để đạt được mục đích.

– Tâm trạng của lữ khách trong 6 câu thơ cuối:
+ Sự băn khoăn, trăn trở, bế tắc của lữ khách khi đối diện với sự nghiệp công danh.
+ Sự cô đơn của ông khi đối diện với không gian rộng lớn.
+ Dường như ông đã rơi vào con đường cùng khi phải lựa chọn theo đuổi tiếp con đường danh lợi hay từ bỏ nó để có một cuộc đời trong sạch, một nhân cách cao đẹp.
+ Ông loay hoay chưa biết làm sao để thoát ra khỏi thực tại bức bách, ngột ngạt đó.
+ Ông thúc giục bản thân hành động để thay đổi cuộc sống.

Cảm nghĩ về nhân vật người lữ khách trong bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Chuẩn)

Văn chương là nơi người nghệ sĩ gửi gắm những tâm trạng, nỗi niềm của mình. Đó cũng là nơi mà các nhà văn, nhà thơ thể hiện cái chí của bậc nam tử. Cao Bá Quát cũng là một trong số những nhà thơ ấy. Với bài thơ “Sa hành đoản ca” (Bài ca ngắn đi trên bãi cát), ông đã bộc lộ nỗi niềm trăn trở, sự chán ghét đối với chế độ chính trị đương thời.

Bốn dòng thơ đầu tiên đã thể hiện hình ảnh người lữ khách với tâm trạng buồn bã, phiền muộn:

“Trường sa phục trường sa
Nhất bộ nhất hồi khước.
Nhật nhập hành vị dĩ
Khách tử lệ giao lạc”.

Cao Bá Quát đã nhiều lần vào thi Hội ở kinh đô Huế nên ông đã quen thuộc với những bãi cát chạy dọc nối tiếp nhau ở các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát tại đây.

——————–HẾT——————–

Bên cạnh bài Dàn ý phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, để có thêm những kiến thức, thông tin hữu ích cho bài phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát, Nhân cách nhà nho trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Cảm nhận Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát.