Giáo dục

Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

dan y phan tich bai tho lau hoang hac cua thoi hieu

Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu
 

This post: Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

I. Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu (Chuẩn)

1. Mở bài

Thôi Hiệu cũng là một nhà thơ lớn và để lại nhiều tác phẩm bất hủ. Bài thơ” Hoàng hạc lâu” là một trong những thi phẩm xuất sắc nhất của ông.

2. Thân bài

– Tác giả mượn tích xưa” hạc vàng” để nói về nỗi tiếc nuối trước thời huy hoàng đã qua.
– Trải qua bao cuộc chiến tranh, qua bao bể dâu mất mát, đứng giữa chốn này đây người thi sĩ thấy lòng mình lắng lại,luyến tiếc dáng vẻ xưa.
– Niềm khắc khoải ngậm ngùi tiếc nuối những gì đã qua.
– Sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình điêu luyện:
+ Áng mây trắng vẫn còn bay mãi ngàn năm
+ Bến sông Hán Dương có nắng vàng rọi chiếu hàng cây xanh
+ Những bãi cỏ non trải dài vô tận thật đẹp đẽ
=> Bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp, mê hoặc lòng người nhưng lại gợi buồn, gợi nhớ
– Bóng hoàng hôn bên lầu tịch dương khiến nỗi cô đơn càng khắc khoải, nỗi nhớ quê nhà càng bâng khuâng, đau đáu ->Tình quê.

3. Kết bài

Bài thơ trở thành một dấu ấn đẹp đẽ của nền văn học Đường thi, được nhân dân yêu thích và truyền tụng rộng rãi tạo nên sức sống lâu bền cho thi phẩm.
 

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu (Chuẩn)

Văn học Trung Quốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thơ Đường, những nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm tiêu biểu phải kể đến Đỗ Phủ, Vương Xương Linh, Nguyễn Duy, Lý Bạch,… Thôi Hiệu cũng là một nhà thơ lớn và để lại nhiều tác phẩm bất hủ. Bài thơ “Hoàng hạc lâu” là một trong những thi phẩm xuất sắc nhất của ông.

” Hạc vàng ai cưỡi đi đâu
Mà nay Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ”

Hoàng Hạc lâu vốn là chốn thần tiên, một thắng cảnh đẹp huyền ảo lung linh chốn trần gian. Tác giả mượn tích xưa “hạc vàng” để nói về nỗi tiếc nuối trước thời huy hoàng đã qua. Một mình sừng sững giữa khoảng không bao la rộng lớn, lầu Hoàng Hạc vẫn mang cái vẻ kiêu hùng nhưng có nét gì đó thê lương, trơ trọi. Trải qua bao cuộc chiến tranh, qua bao bể dâu mất mát, đứng giữa chốn này đây, người thi sĩ thấy lòng mình lắng lại, có chút gì đó xao xuyến khi nghĩ về dáng vẻ xưa. Hạc vàng ai đã cưỡi bay đi mất rồi, giờ chỉ bóng cô tịch của lầu xưa, niềm khắc khoải ngậm ngùi tiếc nuối những gì đã qua, sự mất mát, trống vắng, hụt hẫng còn lại trong lòng người bao nỗi nhớ, tiếc khôn nguôi.

” Hạc vàng đi mất từ xưa
Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay”

Cánh hạc vàng bay đi mang theo bao nhiêu điều đẹp đẽ, huy hoàng của chốn tiên cảnh nơi đây. Vẫn là lầu Hoàng Hạc, vẫn chốn này nhưng cảnh chẳng còn đẹp như xưa, chẳng còn mộng như xưa…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

———————-HẾT————————

Lầu Hoàng Hạc là một trong những đỉnh cao của văn học Trung Quốc, khám phá những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Lầu Hoàng Hạc, bên cạnh bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu, các em không nên bỏ qua: Soạn bài Lầu Hoàng Hạc, Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Lầu Hoàng Hạc, Cảm nhận bài thơ Lầu Hoàng Hạc, Sơ đồ tư duy bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button