Giáo dục

Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

dan y nghi luan ve am nhac va cuoc song

Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống
 

This post: Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

I. Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận, âm nhạc là thức ăn cho tâm hồn, là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống con người.

2. Thân bài

– Giải thích:
+ Âm nhạc là gì?
+ Âm nhạc xuất hiện từ khi nào và gắn bó thế nào đối với đời sống của con người?

– Bình luận, chứng minh:
+ Vai trò quan trọng của âm nhạc với cuộc sống, âm nhạc phản ánh một cách khách quan mong ước, tâm trạng, cảm xúc của con người.
+ Dựa vào thể loại nhạc yêu thích có thể phần nào đánh giá con người.
+ Âm nhạc có khả năng tác động tới tâm lý con người, chính vì vậy, âm nhạc được coi là một cách trị bệnh hoặc tăng cường phát triển trí tuệ.
+ Âm nhạc là một ngoại hình nghệ thuật phi ngôn ngữ. Dù bài hát đó có được sáng tác ở thời đại nào, quốc gia nào, ngôn ngữ nào, nhưng giai điệu mới là yếu tố quyết định.
=> Những người có cùng gu âm nhạc có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để tiến tới đồng cảm.
+ Âm nhạc trong văn hóa, lễ hội, vai trò lịch sử.

– Mở rộng vấn đề:
+ Âm nhạc có tầm vai trò quan trọng như vậy, tuy nhiên, thị trường âm nhạc hiện nay không hoàn toàn trong sạch. Những bài hát mang ca từ không phù hợp hoặc tác động xấu tới nhận thức con người.
+ Cần giáo dục thế hệ trẻ về tầm vai trò của âm nhạc, đồng thời biết cách lựa chọn những bài hát phù hợp để cảm thụ.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của âm nhạc – cuộc sống. Liên hệ bản thân.”
 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống (Chuẩn)

Khi đồng tiền không còn là nỗi lo, gánh nặng, người ta bắt đầu quan tâm hơn về các loại hình giải trí nhằm thư giãn, bồi đắp tinh thần. Nếu trước kia chỉ là ăn no, mặc ấm thì giờ đây, trong xã hội hiện đại, con người hướng tới ăn ngon, mặc đẹp, thưởng thức và hưởng thụ. Và một trong những món ăn không thể thiếu cho tâm hồn là âm nhạc. Tuy nhiên, âm nhạc khác với các cách giải trí khác ở chỗ, ai cũng có thể yêu, ai cũng có thể rung cảm bất kể tầng lớp, độ tuổi. m nhạc gắn liền với cuộc sống, tô điểm cho cuộc sống. Cả một đời người có khi chỉ vỏn vẹn trong một bản nhạc.

Âm nhạc là những thanh âm đơn sắc, kết hợp với nhau tạo thành giai điệu trầm bổng, có nhịp điệu, có cao trào, có sâu lắng. m nhạc có thể không đi kèm lời, có thể được phổ thêm lời bài hát nhằm tạo ra ý nghĩa, nội dung thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Có nhiều thể loại âm nhạc như nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển, nhạc trữ tình, nhạc hiện đại,… Chủ yếu âm nhạc được tạo nên bởi những loại nhạc cụ như đàn piano, đàn ghi – ta, sáo, trống,… Mỗi một thể loại, mỗi một giai đoạn lịch sử, âm nhạc lại mang một bản sắc riêng. Người ta đặt tên cho âm nhạc để phân biệt chúng với nhau. Xuất hiện từ thời tiền sử, dựa trên những khu khảo cổ thời kì đồ đá, những nhà khoa học phát hiện ra sáo được khắc từ xương người…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống

——————–HẾT——————-

Nhằm hỗ trợ các em dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các dàn ý trước khi viết bài văn hoàn chỉnh, bên cạnh dàn ý Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống, chúng tôi còn gợi ý đến các em một số bài văn mẫu khác đã được tuyển chọn trong Những bài văn hay lớp 10 như: Nghị luận về câu nói của Bác Hồ: “Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động”;Dàn ý Nghị luận: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen”; Nghị luận về câu nói: “Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu, trước trái tim vĩ đại, tôi cúi đầu”; Qua bài Thuật hoài, suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay…

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button