Giáo dục

Mở bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Một số cách mở bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay

mo bai bai tho doan thuyen danh ca
5 mẫu Mở bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất
 

This post: Mở bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

1. Mở bài số 1:

Huy Cận – một nhà thơ nổi tiếng từ phong trào Thơ mới tiêu biểu cho nền thơ hiện đại của Việt Nam, nếu như trước cách mạng tháng Tám thơ của Huy Cận mang đậm triết lý và nỗi buồn nhân thế thì sau cách mạng, các tác phẩm thơ ca của ông lại tràn ngập niềm vui, tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống mới. Một trong những bài thơ tiêu biểu đánh dấu sự chuyển biến trong giọng điệu và phong cách sáng tác của Huy Cận giai đoạn sau cách mạng có thể kể đến là  “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ đã khắc họa một bức tranh về cuộc sống lao động của nhân dân miền Bắc sau ngày giải phóng, đó là công cuộc xây dựng đất nước mà ở đó có sự hòa hợp giữa thiên nhiên đất trời với con người lao động trong sự thay da đổi thịt của đất nước, vui say hân hoan trong cuộc sống mới.

 

2. Mở bài số 2:

Cách mạng tháng Tám thắng lợi, miền Bắc được giải phóng, trong không khí hòa bình, trong niềm vui chung ấy, đã có biết bao nhà văn nhà thơ đã dùng ngòi bút của mình để ghi lại những ngày tháng tươi đẹp, ý nghĩa đó và nhà thơ Huy Cận cũng không ngoại lệ. Trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh, Huy Cận đã cảm nhận được hơi thở mới, sức sống mới của thiên nhiên đất nước và cuộc sống lao động của con người, từ cảm hứng đó ông đã viết nên bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” – một bài thơ giàu sức sống với những hình ảnh tráng lệ, kì vĩ, giàu màu sắc lãng mạn và có sự thống nhất giữa thiên nhiên – vũ trụ – con người.

 

3. Mở bài số 3:

Một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận sau cách mạng tháng Tám là bài “Đoàn thuyền đánh cá”, bài thơ được sáng tác năm 1958, khi  miền Bắc đã được độc lập tự do và đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bài thơ là bức tranh sống động, chân thực về thiên nhiên cuộc sống con người trong cuộc sống lao động mới, với sự sáng tạo của mình, Huy Cận đã vẽ nên những mảng màu tươi sáng, đẹp đẽ và tráng lệ, có sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, bên cạnh đó tác giả còn gửi gắm qua những câu thơ niềm vui và sự tự hào trước sự đổi mới của đất nước.

 

4. Mở bài số 4:

“Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận không chỉ được nhắc đến là một bài thơ xuất sắc viết về cuộc sống con người sau cách mạng tháng Tám mà hơn thế nó là một bản hòa ca về cuộc sống lao động đầy hăng say và hứng khởi của nhân dân miền Bắc sau ngày giải phóng. Trong bản hòa ca ấy, Huy Cận là người nhạc trưởng với tài năng và sự sáng tạo của mình đã ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước con người, đó là biển cả mênh mông, là nguồn hải sản bất tận và những con người lao động chăm chỉ, cần cù đang ngày đêm vươn khơi, bám biển làm giàu và bảo vệ đất nước. 

 

5. Mở bài số 5:

Cách mạng tháng Tám thắng lợi không chỉ mang lại sự khởi sắc trong mọi mặt đời sống xã hội mà còn mang đến hơi thở mới trong cảm hứng thơ ca của những người nghệ sĩ. Huy Cận trước cách mạng đã viết bài thơ “Tràng giang” u ám nỗi buồn: 

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
Củi một cành khô lạc mấy dòng”

Thế nhưng sau cách mạng thơ của Huy Cận lại bừng sáng, tươi mới và đầy sức sống, tất cả là nhờ có chuyến đi thực tế tại vùng biển Quảng Ninh. Tại đây Huy Cận được hoà vào nhịp sống phấn khởi, hăng say lao động của những ngư dân để rồi viết nên bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một bài ca về cuộc đời. 

——————–HẾT——————–

Trên đây là một số mẫu Mở bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá chúng tôi đã tổng hợp được trong tài liệu Bài văn hay lớp 9, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu đặc sắc khác như: Kết bài bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích khổ 2 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button