Giáo dục

Chi tiết Diêm Vương xử kiện là chi tiết giàu ý nghĩa. Hãy phân tích chi tiết ấy

Đề bài: Chi tiết Diêm Vương xử kiện là chi tiết giàu ý nghĩa. Hãy phân tích chi tiết ấy

chi tiet diem vuong xu kien la chi tiet giau y nghia hay phan tich chi tiet ay

This post: Chi tiết Diêm Vương xử kiện là chi tiết giàu ý nghĩa. Hãy phân tích chi tiết ấy

 

Bài làm:

“Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” kể về hồn ma tên tướng giặc giả mạo hoành hành, làm bao việc ác trong dân gian, đút lót cho các thần miếu lân cận nên được bao che. Ngô Tử Văn đốt đền, hắn đóng giả làm Thổ Công đe dọa chàng không được, bèn kiện chàng xuống Minh ti. Tử Văn bị hai tên quỷ sứ đưa xuống đây, trước không gian gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương, chàng không hề sợ hãi. Chàng tâu trình đầu đuôi, lời lẽ đanh thép dù bị hồn ma tên tướng giặc xảo trá thể hiện mình oan ức. Diêm Vương ban đầu còn tin tưởng tên tướng giặc, mắng nhiếc Tử Văn, sau sinh nghi ngờ và sai người đến đền Tản Viên để chứng thực. Cuối cùng, Diêm Vương đã phán xét đúng người đúng tội – hồn ma tên tướng giặc bị bỏ vào ngục Cửu U, Tử Văn chiến thắng và sau đó trở thành quan phán sự đền Tản Viên.

Chi tiết Diêm Vương xử kiện là chi tiết rất giàu ý nghĩa. Tại sao tác giả không để cho nhân vật xử kiện ở cõi trần mà lại ở cõi âm? Trước tiên, chi tiết này thể hiện niềm tin của tác giả nói riêng, nhân dân ta nói chung về một thế giới khác song song tồn tại cùng hiện thực. Cõi âm ấy cũng có nạn quan liêu – phản chiếu bức tranh dương thế bởi ban đầu Diêm Vương không tin Tử Văn, song cuối cùng, công lí cũng được thực hiện. Bởi không thể đấu tranh đòi lại công lí nơi cõi trần, nhân dân đành thể hiện niềm tin ấy nơi cõi âm. Diêm Vương phán Tử Văn thắng trận, điều này gửi gắm quan niệm của nhân dân ta về cuộc đấu tranh giữa hai thế lực: Cái thiện và cái ác, chính nghĩa và gian tà. Dù cái thiện có là số ít nhưng cuối cùng nó luôn chiến thắng cái ác. Chi tiết này cũng giúp cốt truyện trở nên kịch tính, cam go, đồng thời Nguyễn Dữ gián tiếp ca ngợi vẻ đẹp dũng cảm và khảng khái của Ngô Tử Văn. Bởi vậy, có thể nói, chi tiết Diêm Vương xử kiện dồn nén một cách sâu sắc tư tưởng và ý đồ của nhà văn.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là tác phẩm nổi bật trong chương trình ngữ văn lớp 10, ngoài bài làm văn Chi tiết Diêm Vương xử kiện là chi tiết giàu ý nghĩa. Hãy phân tích chi tiết ấy, học sinh và giáo viên tham khảo thêm những bài văn mẫu liên quan như Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Phân tích ý nghĩa của đoạn kết trong chuyện và lời bình cuối truyện, Tóm tắt Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, hay cả phần Soạn văn Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button