Giáo dục

Mở bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Mở bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

mo bai bai tho con co cua che lan vien

This post: Mở bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Mở bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
 

1. Mở bài số 1:

Con cò vốn là hình ảnh quen thuộc trong ca dao, biểu tượng cho cho những người phụ nữ lam lũ, tần tảo giàu hi sinh. Mượn hình ảnh con cò kết hợp với thể thơ tự do, ngôn từ giản dị mà chan chứa cảm xúc, nhà thơ Chế Lan Viên đã mang đến một hình ảnh thật đẹp cũng thật xúc động về tình yêu, sự cao cả của tình mẫu tử trong bài “Con cò”. Con cò của Chế Lan Viên tha thiết như một lời hát ru cũng sâu lắng như bản tình ca về tình mẫu tử: Trái tim của người mẹ sẽ luôn bên cạnh che chở, lặng lẽ dõi theo từng bước trưởng thành của con từ khi còn nằm trên nôi hay khi đã lớn khôn thành người.
 

2. Mở bài số 2:

Chế Lan Viên là cây bút tài năng của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông nổi bật với phong cách thơ độc đáo, giàu suy tưởng, triết lí. Đến với thơ của Chế Lan Viên, độc giả thấy được cả thế giới nghệ thuật đặc sắc với những hình ảnh đầy sáng tạo, giàu tính biểu tượng, đó không chỉ là thế giới với những hình ảnh kinh dị, thần bí mà còn là những hình ảnh quen thuộc, thân quen như hoa, cánh cò. Bài thơ “Con cò” là một trong những thi phẩm nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Chế Lan Viên, qua hình ảnh cánh cò trong ca dao, nhà thơ đã tái hiện xuất sắc tình cảm mẫu tử thiêng liêng, cảm động.
 

3. Mở bài số 3:

Mượn chất liệu là những bài ca dao, dân ca Việt Nam, nhà thơ Chế Lan Viên đã đưa hình ảnh cánh cò vốn quen thuộc trong đời sống tinh thần của con người để xây dựng lên một biểu tượng thật đẹp về tình mẫu tử. Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên tha thiết, giàu âm điệu tựa như một lời hát, khúc ru của mẹ, bài thơ không chỉ mở ra một thế giới tuổi thơ trong sáng với tiếng hát ru của mẹ mà còn khơi dậy bao cảm xúc yêu thương, sự trân trọng của mỗi người đối với tình yêu bao la cùng trái tim ấm nóng, giàu hi sinh của người mẹ.
 

4. Mở bài số 4:

Chế Lan Viên là gương mặt nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ Mới, ông đóng góp cho nền thơ ca hiện đại nhiều cách tân nghệ thuật độc đáo, đó không chỉ là chất thơ giàu chất suy tưởng mà còn là lối thơ tự do, phóng khoáng giàu tính biểu tượng.  Bài thơ “Con cò” là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của Chế Lan Viên được trích trong tập “Hoa ngày thường – Chim báo bão”. Mượn hình ảnh con cò trong ca dao, nhà thơ đã thành công khơi dậy tình mẫu tử tha thiết trong trái tim mỗi người. “Con cò” có lời thơ tha thiết, khi thì bay bổng, khi thì trầm lắng tựa lời ru của mẹ nên nó dễ dàng đánh động vào phần tình cảm mềm mại, thiêng liêng nhất trong tâm hồn, trái tim mỗi người con, nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, trân trọng và có ý thức báo đáp đối với công ơn sinh thành của mình.

——————HẾT———————-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một số cách viết Mở bài bài thơ Con cò đơn giản, dễ gây ấn tượng với người đọc, người chấm bài. Bên cạnh đó, để hoàn thiện một bài văn có nội dung đặc sắc, hấp dẫn, các em không nên bỏ qua một số Bài văn hay lớp 9 có nội dung đặc sắc khác như: Kết bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và đến với tâm hồn tuổi ấu thơ một cách vô thức.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button