Bài văn tả con vật lớp 5

bai van ta con vat lop 5

This post: Bài văn tả con vật lớp 5

Bài văn tả con vật lớp 5

I. Dàn ý Tả con vật lớp 5 (Chuẩn)

Giới thiệu về con vật em định tả (Con mèo, con chó….)

* Giới thiệu khái quát:
– Nguồn gốc (Con vật được nuôi từ khi nào? Ai mua hay tặng?…)
– Tên thường gọi (Nếu có)
– Hình dáng: To lớn, nhỏ bé…

* Đặc điểm của con vật:
– Tả phần đầu: tai, mắt, mũi, miệng,… của con vật
– Tả phần thân: tả phần chân, thân mình của con vật
– Tả phần đuôi của con vật (nếu có) (đuôi dài hay ngắn, lông đuôi như thế nào)

* Tả các tập tính, thói quen, tính cách và hoạt động của con vật
– Tập tính đặc trưng của con vật (ví dụ:con mèo hay bắt chuột)
– Tả một số thói quen của con vật (ví dụ: con chó hay ngủ ban ngày, ban đêm thức trông nhà..

3. Kết bài

Khẳng định giá trị lợi ích của con vật, nêu cảm nghĩ (tình cảm) của em với con vật

II. Bài văn mẫu Tả con vật

1. Bài văn Tả con vật em yêu thích: Tả con chó, mẫu 1 (Chuẩn):

Chó là một người bạn trung thành và gần gũi nhất với con người, chính vì thế nhà em cũng nuôi một con chó. Đó là một giống chó ta hay còn gọi là chó cỏ, em đặt tên cho nó là Cún.

Năm nay Cún đã được hơn hai tuổi, thân hình to lớn khác hẳn với hình dáng nhỏ bé, yếu ớt khi mới về nhà em. Chú Cún có bộ lông ngắn màu đen tuyền, chỉ có phần ngực và bụng là hơi có màu nâu vàng, đôi mắt to và rất tinh, vào ban đêm đôi mắt nó ánh lên màu xanh lục có thể nhìn rõ mọi thứ trong đêm tối.

Đôi tai của Cún rất to, luôn dựng đứng, ngúng nguẩy trước sau để nghe ngóng, cả khi nó ngủ tai nó vẫn động đậy để đuổi ruồi, muỗi. Con chó nhà em rất tinh khôn và nhanh nhẹn. Khi có người lạ vào nó sủa lên thật to và dài, nhưng chỉ cần chủ nhà xuất hiện là nó ngưng sủa, đi vào chuồng ngay. Mỗi khi được thả ra việc đầu tiên nó làm là quấn quýt bên chân em.

Cún chạy rất nhanh, mỗi khi phát hiện có con chó lạ đi vào vườn nhà là nó lao như tên bắn, giọng gầm gừ khiến con chó kia phải cúp đuôi chạy nhanh. Cún còn là con vật rất dễ nuôi và nghe lời, dù cho nó ăn cơm rau không có thịt nó vẫn ăn sạch bát, chưa bao giờ nó bỏ lại cơm thừa.

Nhờ có con Cún trông nhà mà gia đình em luôn yên tâm mỗi khi đi xa. Cả nhà em ai cũng yêu quý và coi con chó như một thành viên trong gia đình.

2. Bài văn Tả con vật: Tả con chó, mẫu 2 (Chuẩn):

Nhà em có một con chó nổi tiếng nhất xóm, bởi nó là giống chó Phú Quốc- giống chó được khen là giống chó thông minh và trung thành nhất, chú chó là món quà mà một người bạn đã tặng cho bố em.

Con chó nhà em được bố đặt tên là Ki, khi mới ở Phú Quốc về con chó bé xíu chỉ vài tháng tuổi, rất nhút nhát và sợ người. Thế rồi hơn một năm trôi qua, con Ki đã trở thành một chú chó trưởng thành to lớn và oai vệ. Đặc điểm của giống chó Phú Quốc chẳng lẫn đi đâu được. Đó chính là một xoáy lông ở giữa lưng, dọc từ đỉnh đầu đến gần đuôi là những đám lông dựng đứng lên trông như bờm ngựa. Bộ lông màu vàng cháy của Ki lại càng làm nổi bật xoáy lông đó, ai nhìn cũng khen nó đẹp.

Con Ki nhà em rất thông minh, có nhiều lúc nó hiểu ý chủ như thể nó hiểu được tiếng người. Mỗi khi người trong nhà đi học hay đi làm về là nó chạy ra tận cổng để chào đón, quẫy tít đuôi và cụp tai xuống trông rất đáng yêu. Thế nhưng nếu thấy chủ không vui hay đang tức giận nó sẽ lẳng lặng đi về nằm gọn trong góc sân. Sở thích của nó là ăn cơm trộn khô, nếu cơm có chan canh hay là cháo thì nó sẽ bỏ ăn. Ban ngày nó không bao giờ bước lên đến bậc hè cửa nhưng khi cả nhà đã đi ngủ nó lại lên nằm tận cửa để canh giữ nhà. Cả đêm nó không ngủ, hết nằm lại ngồi rồi đi lại trông chừng cho cả nhà yên giấc.

Em rất yêu quý con Ki, nó đã nhiều lần an ủi em khi em buồn bằng cách chơi đùa cùng em. Em sẽ luôn coi con Ki là một người bạn thân thiết của mình và đối xử với nó thật tốt.

3. Bài văn Tả con vật: Tả con mèo nhà em, mẫu 3 (Chuẩn)

Nếu được chọn nuôi một con vật trong gia đình em sẽ chọn nuôi mèo. Tuy trước giờ nhà em chưa từng nuôi mèo nhưng em có ấn tượng rất đặc biệt với con mèo của bà ngoại.

Nhà bà ngoại em ở nông thôn nên thường nuôi nhiều gà, chó, lợn và nuôi cả mèo để đuổi chuột. Con mèo nhà bà em là một con mèo mướp, thường người ta chỉ gọi mèo bằng cách gọi “meo meo” nhưng bà em lại đặt tên cho mèo là Miu. Con mèo cũng biết tên của nó, gọi “miu miu” là nó ở đâu cũng sẽ chạy về nhà. Con mèo có dáng thuôn dài, gọi là mèo mướp vì nó có bộ lông sọc vằn màu vàng, khắc hẳn những bộ lông của mèo tam thể hay lông một màu. Điểm thu hút nhất của con mèo chính là đôi mắt, con Miu có đôi mắt to tròn, màu xanh lục, hai con mắt như hai chiếc đèn có thể nhìn rõ chuột trong đêm tối.

Bộ ria mép dài nhọn hoắt cùng với đôi tai nhỏ nhưng mà rất thính giúp nó đánh hơi và nghe ngóng rất tốt. Có lúc cả nhà đang ăn cơm bỗng nó rúm người, nhảy lên rồi chạy vụt từ mâm cơm lên trên tầng và chỉ lúc sau đã tha xuống một con chuột. Ngoài những lúc ăn và ngủ nó sẽ đi lùng sục khắp các ngách tủ, trong góc nhà hay trên gác xép để tìm chuột. Miu ăn rất khỏe, bà nói nó ăn ngang ngửa với con chó, ăn rất gọn gàng sạch sẽ không vương vãi ra ngoài. Khi mèo tức giận, nhất là khi bị chó đuổi, nó đứng lại gầm lên rồi dựng đứng lông lên trông rất hung dữ.

Sau này nhất định em sẽ xin bố mẹ mua một con mèo mướp giống như con Miu của bà ngoại. Em sẽ chăm sóc và huấn luyện cho nó thật tốt, cùng chơi đùa với nó như một người bạn của mình.

——————–HẾT——————–

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loài vật, bên cạnh những vật nuôi trong nhà còn rất nhiều loài vật ngoài tự nhiên khác như: Hổ, voi,…Tìm hiểu thêm về thế giới các loài vật cũng như củng cố kĩ năng viết bài tả con vật, các em không nên bỏ qua: Tả con bò, Tả một con ngỗng, Tả con hổ trong sở thú, Tả con voi.