Bài thơ Chiều xuân

Mùa xuân là mùa của cây cối sinh sôi nảy nở, mùa xuân cũng là mùa của biết bao nhiêu thế hệ thi sĩ đắm chìm vào những bài thơ miêu tả xuân. Nếu như đa số những nhà thơ nói đến cái màu sắc yêu kiều tinh khôi của xuân vào buổi sáng bình mình xây xanh nắng dội thì Anh Thơ lại chọn riêng cho mình tả mùa xuân vào buổi chiều.

bài thơ Chiều Xuân ra đời như thế. Chiều xuân là bài thơ được in trong tập Bức tranh quê xuất bản năm 1941 là bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Anh Thơ. Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi mát, thơ mộng và khung cảnh làng quê tĩnh lặng, thanh bình khiến cho con người thêm gắn bó với quê hương. Mời các bạn cùng theo dõi và tải bài thơ trong bài viết dưới đây.

This post: Bài thơ Chiều xuân

1. Bài thơ Chiều xuân

Mưa đổ bụi êm êm trên bến vắng,
Đò biếng lười nằm mặc nước sông trôi;
Quán tranh đứng im lìm trong vắng lặng
Bên chòm xoan hoa tím rụng tơi bời.

Ngoài đường đê cỏ non tràn biếc cỏ,
Đàn sáo đen sà xuống mổ vu vơ
Mấy cánh bướm rập rờn trôi trước gió.
Những trâu bò thong thả cúi ăn mưa.

Trong đồng lúa xanh rờn và ướt lặng
Lũ cò con chốc chốc vụt bay ra,
Làm giật mình một cô nàng yếm thắm.
Cúi cuốc cào cỏ ruộng sắp ra hoa.

2. Giới thiệu về bài thơ Chiều xuân

2.1 Tác giả Anh Thơ

• Cuộc đời Anh thơ (1921 – 2005), tên khai sinh là Vương Kiều Ân, bút hiệu Tuyết Anh, quê ở tỉnh Hải Dương, trong một gia đình viên chức nhỏ xuất thân nho học.
  • Nhà thơ chưa học hết bậc tiểu học nhưng chịu khó đọc sách, ham văn chương
  • Sống trong không khí gia đình buồn tẻ nặng nề nếp phong kiến, bà tìm đến thơ ca tự giải thoát và khẳng định mình như nhiều thanh niên thời đó.
  • Tháng Tám 1945, bà hăng hái tham gia cách mạng kháng chiến và xây dựng đất nước bằng thơ ca, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội nhà văn Việt Nam.
  • Được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 2007

2.2 Sự nghiệp sáng tác

• Trước cách mạng tháng Tám: Răng đen (tiểu thuyết), Bức tranh quê (thơ)
  • Sau cách mạng tháng Tám: Kể chuyện Vũ Lăng, Theo cánh chim câu, Đảo ngọc, Hoa dứa trắng, Quê chồng.
  • Thơ thiên về tả cảnh bình dị quen thuộc của thôn quê với những nét vẽ chân thực, tinh tế, thấm đượm một chút tình quê đằm thắm pha chút bâng khuâng buồn cho Thơ mới.

2.3. Tác phẩm Chiều xuân

• Xuất xứ: Chiều xuân trích trong tập “Bức tranh quê” in năm 1941
  • Chủ đề: Qua tác phẩm, nhà thơ Anh Thơ ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân xứ Bắc qua đó bày tỏ tình yêu quê hương.

Cùng theo dõi chuyên mục Tác phẩm văn học để cập nhật thật nhiều các bài thơ, tác phẩm hay nhé.