Giáo dục

Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

viet doan van 200 chu ve suc manh y chi cua con nguoi trong cuoc song

This post: Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

I. Dàn ý Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Sức mạnh của ý chí trong cuộc sống con người.

2.Thân bài:

a. Giải thích:
– “Ý chí” là tinh thần, khả năng, năng lực vượt qua thử thách để thực hiện mục tiêu trong cuộc sống của mình.
– Có ý chí, con người sẽ vượt qua được thử thách, mạnh mẽ đứng lên sau thất bại.

b. Biểu hiện:
– Luôn có tinh thần vượt khó khăn
– Sống có mục tiêu, ước mơ, hoài bão, nỗ lực thực hiện ước mơ đó
– Luôn chăm chỉ, siêng năng, cần cù trong mọi công việc
– Có kế hoạch rõ ràng, luôn trau dồi học hỏi.

c. Ý nghĩa:
– Là nhân tố quyết định thành công của một người
– Giúp họ sống tích cực và đúng đắn, không sa ngã vào tệ nạn.

d. Dẫn chứng:
– Hồ Chí Minh: vượt qua đại dương, đi hơn 30 nước tìm đường giải phóng cho dân tộc.
– Nhà bác học Edison: thử nghiệm hơn hai ngàn lần mới ra được bóng đèn điện.

e. Phản đề:
– Có một số bộ phận sống không ý chí, mục tiêu, hoài bão.
– Sống buông thả, sa vào các tệ nạn.

3. Kết bài:

– Bài học: rèn luyện ý chí

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

1. Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống, mẫu 1 (Chuẩn)

Để thành công, con người không chỉ cần một nền tảng tốt, một sự nỗ lực không ngừng mà còn cần một ý chí sắt đá. Vậy ý chí là gì? “Ý chí” tức là tinh thần, là năng lực khả năng của một con người để vượt qua thử thách, khó khăn để thực hiện mục tiêu của mình trong cuộc sống. Một con người sống có ý chí sẽ luôn mạnh mẽ đứng lên dù có bao nhiêu thất bại xảy ra trong cuộc sống của họ. Ý chí sẽ giúp họ vươn lên trong mọi nghịch cảnh, sống có mục đích, có ước mơ, hoài bão. Họ luôn cần mẫn, siêng năng, kiên trì để bằng mọi giá theo đuổi mục tiêu, ước mơ mà mình đã đặt ra. Họ biết lên kế hoạch tỉ mỉ cho từng giai đoạn và không bao giờ ngừng trau dồi cho bản thân mình, cũng không bao giờ nản lòng trước bất kỳ thất bại nào. Có ý chí là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công của một người. Bởi nếu không có ý chí, không có lòng kiên trì, họ sẽ sớm từ bỏ ước mơ, hoài bão của mình. Hơn thế, ý chí còn giúp ta tránh xa những tiêu cực, sống tích cực và đúng đắn. Hãy nhìn Nick Vujicic, anh là một người bẩm sinh không có tay chân, nhưng anh vẫn tự mình làm được mọi thứ: chơi thể thao, bơi lội, học tập, … và trở thành một diễn giả truyền cảm hứng cho toàn thế giới. Nếu không có ý chí, liệu anh có thể làm được điều đó hay không? Thế nhưng, vẫn còn một số người không hề có ý chí, họ sống không mục tiêu, không hoài bão, sa lầy vào những tệ nạn. Vậy nên, là một con người hãy sống có ý chí, rèn luyện và thực hiện ước mơ của mình, đừng biến thành một kẻ thất bại trong chính cuộc sống của mình!

2. Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống, mẫu 2 (Chuẩn)

Cuộc sống có rất nhiều cám dỗ, dục vọng và không phải ai cũng đủ ý chí để vượt qua nó. Vậy ý chí là gì? Nó cần thiết như thế nào trong đời sống của chúng ta? “Ý chí” được định nghĩa là tinh thần, là khả năng, năng lực của mỗi người để họ có thể vượt qua thử thách, khó khăn để hoàn thành mục tiêu, ước mơ. Ý chí sẽ tạo nên một động lực to lớn để giúp chúng ta vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời. Một con người có ý chí là người biết đứng lên sau thất bại, quyết tâm vượt mọi khó khăn, có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Họ luôn có một bản kế hoạch, mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho chính mình và luôn phấn đấu, cần mẫn, trau dồi bản thân để vươn tới ước mơ đó. Có thể nói, ý chí là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một con người. Không có ý chí thì bất cứ việc gì cũng là khó khăn, là thử thách và điều đó sẽ dễ dẫn tới những điều tiêu cực, những bước đi sai lầm. Có ý chí chắc chắn sẽ tạo nên thành công và nhà bác học Edison chính là người đã khẳng định điều đó. Hơn hai ngàn lần thử thách mới tạo nên được chiếc bóng đèn điện đầu tiên. Nếu không có ý chí, liệu ông có quyết tâm thử đến lần thứ hai ngàn đó để giờ đây nhân loại vinh danh ông như một nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỉ XX? Vậy nhưng, ở ngoài kia, vẫn còn một số bộ phận người trẻ sống buông thả, không hề quan tâm tới ý chí, hoài bão hay ước mơ. Họ dễ dàng nản lòng trước khó khăn, sẵn sàng “thả trôi” những mục tiêu của mình để sa đà, ngã vào những tệ nạn xã hội. Vậy nên để sống, để vươn lên hãy rèn luyện cho mình một ý chí vững vàng để vượt qua tất cả mọi chông gai trong cuộc sống này!

3. Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống, mẫu 3 (Chuẩn)

Có câu danh ngôn rằng: “Giữa lớp sỏi đá khô cằn cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp”, điều gì đã khiến chúng mạnh mẽ vươn lên giữa sỏi đá để dâng hiến cho đời những bông hoa đẹp ấy mà không phải ý chí? Ý chí sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ đứng lên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thử thách nào. Bởi “ý chí” là tinh thần, là năng lực, khả năng của chúng ta, là lòng kiên trì, bền bỉ vượt qua thử thách để thực hiện mục tiêu của mình. Một người có ý chí sẽ luôn biết cách để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, biết hoạch định cho mình những mục tiêu rõ ràng. Họ sẽ luôn chăm chỉ, nỗ lực, kiên trì, trau dồi bản thân để thực hiện mục tiêu đó. Một người có ý chí chắc chắn sẽ là một người thành công bởi ý chí ấy sẽ là ánh sáng dẫn họ đi con đường đúng đắn, tránh xa những tệ nạn và những điều tiêu cực. Và Hồ Chí Minh là một ví dụ cho một con người có ý chí mãnh liệt. Người đã đi qua hơn ba mươi đất nước mới tìm thấy chân lý, tìm thấy con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Nếu không có ý chí, liệu Người có thể vượt qua những giá rét của nước Nga, vượt qua những khó khăn ở miền đất châu u hào nhoáng? Đó là tầm quan trọng của ý chí con người. Thế nhưng, vẫn có đâu đó một bộ phận chúng ta không hiểu hết được tầm quan trọng của ý chí. Họ sống trong buông thả, không mục đích sống, không ước mơ. Họ sống vật vờ như những cái xác không hồn, chết đi như một bản thể, sa ngã vào những tệ nạn xấu xa. Vậy nên, hãy sống và rèn luyện cho mình một ý chí vững vàng thì chắc chắn rằng cuộc đời bạn sẽ trở nên tốt đẹp, thành công sẽ đến với bạn mà thôi!

—————–Tổng kết——————

Có ý chí nhất định sẽ thành công, như cha ông ta đã dạy: Có công mài sắt, có ngày nên kim. Ý chí, sự cần cù, nhẫn nại sẽ là phương tiện giúp chúng ta đi đến bến bờ thành công. Các bài viết khác như Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường và bài Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về ý chí của con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button