Giáo dục

Yết hầu là gì? Tại sao nam giới lại có yết hầu? Yết hầu nói lên điều gì của con trai?

Cùng Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu Yết hầu là gì, tại sao nam giới lại có yết hầu, yết hầu nói lên điều gì của phái mạnh,…?

Yết hầu ở nam giới có tác dụng tăng kích thước thanh quản và tạo ra giọng nói trầm đặc trưng ở nam giới. Mối liên hệ giữa yết hầu và độ nam tính của nam giới vẫn đang được làm sáng tỏ, vì mặc dù testosterone có vai trò trong việc tăng kích thước của yết hầu, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến yết hầu của nam giới.

This post: Yết hầu là gì? Tại sao nam giới lại có yết hầu? Yết hầu nói lên điều gì của con trai?

Yết hầu là gì?

Yết hầu ở nam giới bắt đầu có sự thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì. Lúc này, thanh quản có xu hướng tăng kích thước, cùng với cấu trúc nhô ra ở mặt trước của sụn giáp bao quanh thanh quản được gọi là yết hầu.

Trong thần thoại Hy Lạp, yết hầu còn được gọi là “quả táo của Adam”. Câu chuyện kể rằng tại vườn Địa Đàng, Adam đã ăn phải trái cấm, trong lúc ăn vội đã bị mắc nghẹn ở cổ, từ đó cổ họng lồi ra một cục giống như quả táo, đó chính là yết hầu.

Yết hầu (hay còn gọi là trái cổ) là phần xương sụn bọc quanh dây thanh quản và nhô ra trước cổ. Dây thanh quản giúp con người có thể nói, cười và hạn chế thức ăn không bị rơi vào đường ruột khi ăn, nuốt.

Trong quá trình dậy thì, dây thanh quản sẽ tăng trưởng khiến cho phần sụn xuất hiện rõ ràng hơn. Theo chuyên gia, hộp thanh quản càng to thì yết hầu ở nam giới sẽ càng lớn và giọng nói sẽ trầm ấm, ồm ồm hơn so với người có yết hầu nhỏ.

Vì sao nam giới có yết hầu?

Nam giới có yết hầu là do trong quá trình dậy thì, thanh quản của nam giới phát triển mạnh hơn nữ giới, tạo ra phần nhô ra phía trước được gọi là yết hầu. Kích thước của yết hầu ở nam giới có xu hướng to hơn khi đến tuổi trưởng thành do thanh quản tiếp tục phát triển.

Các nếp gấp thanh âm bên trong thanh quản cũng dài và dày lên theo sự to ra của thanh quản. Điều này khiến khi phát ra âm thanh, tần suất rung của các nếp gấp ít hơn làm cho giọng của nam giới phát ra trầm hơn.

Ở nữ giới, thanh quản cũng phát triển nhưng không to như nam giới nên không để lộ yết hầu to như nam giới. Điều này giữ cho giọng nói của nữ giới cao và trong trẻo sau tuổi dậy thì. Chỉ có một số trường hợp hiếm gặp nữ giới có yết hầu to bất thường, điều này có thể do di truyền hoặc mất cân bằng nội tiết gây nên.

yết hầu ở nam giới
Kích thước của yết hầu ở nam giới có xu hướng to hơn khi đến tuổi trưởng thành

Yết hầu có tác dụng gì?

Yết hầu chỉ có chức năng giúp thanh quản có kích thước lớn hơn. Thanh quản cùng với dây thanh, miệng, đường mũi có nhiều vai trò quan trọng trong việc tạo ra tiếng nói đặc trưng của nam giới, tiếng cười, la hét, thì thầm và cả ca hát.

Lưu ý, yết hầu to không có nghĩa là bạn thực hiện chức năng nói to, rõ ràng, hay hơn người khác, nó chỉ có nghĩa là bạn có thanh quản to hơn.

Yết hầu có có liên quan đến khả năng tình dục không?

Mặc dù, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nam giới có yết hầu lớn có khả năng tạo ra lượng hormone testosterone cao hơn. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chỉ ra không chỉ testosterone mà còn có nhiều yếu tố khác tác động đến kích thước của yết hầu như di truyền. Do đó, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa kích thước của yết hầu và nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới, cũng chính là mối liên hệ giữa yết hầu và khả năng tình dục của nam giới.

Yết hầu của nam giới lớn hơn không có nghĩa là có giọng nói trầm hơn. Âm sắc của giọng nói còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dây thanh âm, xương mặt, cổ họng, xoang cạnh mũi. Có sự kết hợp càng nhiều yếu tố trong này càng giúp giọng nói trầm và vang hơn. Những người gầy có xu hướng để lộ yết hầu to hơn những người béo, nên việc quan sát bằng mắt không giúp ta xác định được chính xác yết hầu của ai to hơn.

Tại sao con gái không được sờ yết hầu của con trai?

Theo các chuyên gia, kích thước “trái cổ” của nam giới có liên hệ mật thiết với nội tiết tố. Điều đó có nghĩa là yết hầu lộ càng rõ hay càng lớn thì lượng nội tiết tố nam (hay còn gọi là testosterone) sinh ra sẽ càng nhiều. Vì thế, nếu nữ giới sờ vào yết hầu của nam giới sẽ càng làm tăng kích thích ham muốn và khiến họ trở nên nhạy cảm hơn. Cụ thể:

  • Yết hầu là một vị trí tương đối “nhạy cảm” của nam giới.
  • Việc sờ vào yết hầu của nam giới cũng giống như chạm vào “cậu bé” của họ.
  • Có thể làm cơ thể lập tức sinh ra hormone testosterone, kích thích sự ham muốn.
  • Làm lượng testosterone tiết ra nhiều sẽ khiến nam giới có cảm giác hưng phấn như khi đang quan hệ.

Chính vì thế, nữ giới nên hạn chế sờ vào yết hầu của nam giới, trừ khi đang mây mưa để tránh khó xử cho cả hai.

Phụ nữ có yết hầu hay không?

Thực chất, yết hầu có thể có ở cả nam và nữ. Do quá trình dậy thì là như nhau, hộp thanh quản vẫn tăng trưởng và làm biến đổi giọng nói của phụ nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường không mạnh mẽ như ở nam giới.

Các hormone của nữ không cho phép dây thanh quản tăng trưởng quá nhiều. Do vậy, phái đẹp vẫn giữ được giọng nói cao hơn so với phải mạnh sau khi qua tuổi dậy thì.

Thông thường, yết hầu ở nữ ít xuất hiện hơn. Tuy nhiên, một số chị em thường gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến hàm lượng testosterone trong cơ thể khá cao.

Ở những trường hợp này, phụ nữ sẽ có “trái táo cổ” như phái nam. Giọng nói của họ cũng vì vậy mà trầm hơn so với số đông. Ngoài ra, họ cũng có những biểu hiện khác trên cơ thể như mọc nhiều lông, tóc hơn.  Sự bất thường về hormone còn khiến một số nam giới có thanh quản nhỏ và giọng cao hơn bình thường.

Tại sao không được sờ yết hầu của con trai? (ảnh 2)
Phụ nữ có thể có yết hầu do rối loạn nội tiết tố nữ

Tại sao một số người lại có trái táo cổ to hơn những người khác?

Đó là vì họ hình thành nhiều sụn hơn và có thanh quản lớn hơn. Người có táo cổ lớn thì thường giọng nói sẽ trầm hơn. Đó là lí do vì sao nam giới có giọng nói trầm hơn nữ giới. Tuy nhiên, kích thước yết hầu không giúp bạn nói chuyện rõ ràng hơn hay to hơn bình thường.

Đây không phải là một bệnh lý. Nó cũng không gây bất kì vấn đề sức khỏe nào.

Có thể phẫu thuật để thay đổi kích thước hay không?

Kích thước của yết hầu phụ thuộc vào cấu trúc di truyền riêng của mỗi người. Nó không có bất kì tác động gì lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp phẫu thuật để thay đổi kích thước trái táo cổ. Phẫu thuật có thể làm tăng kích thước hay giảm kích thước trái táo cổ, tùy theo mong muốn mỗi người.

Tăng kích thước trái táo cổ thường gặp trong các phẫu thuật làm nam tính hóa khuôn mặt. Trong phẫu thuật này, khách hàng mong muốn có các đường nét nam tính trên khuôn mặt. Các khách hàng này thường là những người có cảm giác không hài lòng với giới tính của họ. Họ cảm thấy kích thước thanh quản là không phù hợp với cơ thể họ. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường mất khoảng vài tuần. Tư vấn với bác sĩ là điều rất cần thiết để biết được lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật.

Bên cạnh đó, cũng có các phẫu thuật giúp loại bỏ trái táo cổ. Phẫu thuật này giúp gọt bớt các phần sụn thừa tạo nên độ lồi của trái táo cổ. Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm giọng nói yếu và thay đổi giọng nói.

Một số vị trí “nhạy cảm” khác của con trai ngoài yết hầu

Sau khi giải đáp được câu hỏi “Tại sao không được sờ vào yết hầu của con trai?”, chị em cũng nên ghi nhớ những vị trí nhạy cảm khác của nam giới. Trừ người yêu ra, cánh mày râu sẽ không thích người khác động chạm đến những vùng này. Một số bộ phận có thể kể đến như:

Mái tóc

Phụ nữ thường thích cảm giác được vuốt tóc nhẹ nhàng và trìu mến. Nhưng con trai thì hoàn toàn ngược lại. Với đàn ông, hành động vuốt tóc khiến họ cảm thấy bản thân thật nhỏ bé và yếu đuối trong mắt đối phương.

Khi bị một cô gái xoa đầu, con trai sẽ thấy mình không khác gì một đứa trẻ nhỏ. Điều đó làm ảnh hưởng tới lòng tự tôn cũng như cái tôi cá nhân của các đấng mày râu.

Tại sao không được sờ yết hầu của con trai? (ảnh 3)
Con gái rất thích được vuốt tóc nhưng con trai thì ngược lại

Phần đầu

Đối với nam giới, phần đầu tượng trưng cho lòng kiêu hãnh và sự tự tôn. Ngoài ra, đây còn là nơi tập trung của nhiều cơ quan trọng yếu như não bộ hoặc các động mạch chủ. Do đó, họ sẽ không vui khi bạn chạm vào đầu của họ, dù chỉ là một cái chạm nhẹ.

Vùng sườn

Đây là vị trí rất nhạy cảm không chỉ với đàn ông mà còn cả phụ nữ. Khi người khác sờ vào vùng sườn, bạn sẽ trải qua cảm giác “nhột” khiến bản thân buộc phải cười. Với phần đông nam giới, cảm giác này chỉ mang lại sự khó chịu thay vì thoải mái. Vì vậy, nếu không muốn làm con trai cáu gắt, bạn nên tránh đụng chạm vùng sườn của họ.

Kết luận

Yết hầu vốn là nơi thể hiện sự mạnh mẽ của đàn ông. Nhiều chị em còn cho rằng “trái táo cổ” chính là nơi quyến rũ nhất của nam giới. Tuy nhiên, thực chất đây lại là vị trí tương đối “nhạy cảm”. Do đó, con trai thường không thích người khác chạm vào bộ phận đó của mình. Qua bài viết dưới đây, hi vọng bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao không được sờ yết hầu của con trai?”. Dù hành động này không để lại hậu quả quá nghiêm trọng, chị em nên hiểu rõ đâu là thời điểm cũng như đối tượng thích hợp để chạm vào yết hầu nhé.

Qua bài viết ở trên, Mầm Non Ánh Dương đã giúp các em học sinh hiểu rõ yết hầu là gì, yết hầu nói lên điều gì ở nam giới, phụ nữ có yết hầu không?, có nên sờ vào yết hầu của con trai không,… Các em học sinh có thể truy cập website Mầm Non Ánh Dương để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button