Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

y nghia nhan de bai tho vieng lang bac

This post: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác

I. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác, mẫu 1 (Chuẩn)

– Viếng: tỏ lòng thương tiếc người đã khuất.
=> Sự thật đau buồn – Bác đã đi xa.

– “Viếng lăng Bác”:
+ Một lời thông báo về việc nhân vật trữ tình đến lăng viếng Bác.
+ Bày tỏ tình cảm sâu nặng của tác giả cũng như dân tộc Việt Nam đối với Bác.
+ Hé mở mạch cảm xúc bài thơ – gắn với hành trình viếng lăng.

II. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác, mẫu 2 (Chuẩn)

“Viếng lăng Bác” là một bài thơ đầy xúc động của tác giả Viễn Phương. Nhan đề bài thơ với ba chữ ngắn gọn đã thể hiện rõ nét chủ đề của tác phẩm. Tác giả dùng từ “viếng”, có ý nghĩa là bày tỏ lòng thương tiếc trước người đã khuất. Điều đó đã nhắc đến sự thật đau buồn rằng Bác đã đi xa. “Viếng lăng Bác” như là lời thông báo về việc tác giả từ miền Nam ra thăm lăng Bác để nguôi ngoai đi nỗi nhớ về Người. Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận rõ nét tình cảm của tác giả cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Dù Người đã đi xa nhưng vẫn còn sống mãi trong triệu trái tim của người dân Việt Nam. Đồng thời, nhan đề cũng hé mở mạch cảm xúc được triển khai trong bài thơ: gắn với hành trình cuộc viếng thăm lăng. Như vậy, nhan đề “Viếng lăng Bác” tuy ngắn gọn nhưng đã thể hiện nổi bật, sâu sắc chủ đề, tư tưởng tác phẩm.

—————–HẾT—————-

Để ôn tập tốt cho kì thi sắp tới, các em hãy tham khảo thêm các bài viết: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con, Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân, Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà, Ý nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ Chúc các em học tốt!