Giáo dục

Y học cổ truyền là gì, học ở đâu, ra trường xin việc khó hay dễ?

Y học cổ truyền là gì, học ở đâu, ra trường xin việc khó hay dễ?

Y học cổ truyền là một lĩnh vực thuộc y học, có truyền thống từ rất xa xưa. Tuy khoa học phát triển, hiện đại nhưng y học cổ truyền vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sức khỏe. Vậy y học cổ truyền là gì? Học y học cổ truyền sau ra làm những gì? Học ở đâu thì tốt? Cơ hội việc làm ra sao. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tư vấn ngành y học cổ truyền

This post: Y học cổ truyền là gì, học ở đâu, ra trường xin việc khó hay dễ?

Nội dung chính


Thông tin về ngành y học cổ truyền


Y học cổ truyền là gì?

Khác biệt so với tây y, Y học cổ truyền là một ngành đông y, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam cổ.

Mấu chốt của phương pháp này đó chính là dựa trên học thuyết âm dương ngũ hành. Mọi sự, mọi chấn động đều xuất phát từ sự không cân bằng của các khí trong cơ thể con người. Điều chỉnh lấy lại sự cân bằng của âm dương ngũ hành sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, phát triển bình thường.


Y học cổ truyền học gì

Ngành y học cổ truyền học những gì? Đây luôn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số giải đáp. Học y học cổ truyền cũng giống như những ngành y học khác, ta sẽ phải học về kiến thức bệnh học, phương pháp cũng như các loại thuốc điều trị.

Thứ nhất, về kiến thức bệnh học chúng ta sẽ được đào tạo cách để nhận biết, chuẩn đoán bệnh lí dựa trên tâm lí, thể trạng, bề ngoài, máy móc để xác định rõ tình trạng bệnh

Thứ hai, phương pháp điều trị bệnh. Y học cổ truyền có rất nhiều những phương pháp đa dạng để điều trị bênh, ta có thể kể đến như: châm cứu, sắc thuốc, vật lí trị liệu, dưỡng sinh. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng biệt, phù hợp đặc trưng với từng loại bệnh.

Ta có thể lấy ví dụ đơn giản như thế này khi bạn bị trúng gió nếu bạn được châm cứu kịp thời, tác dụng đúng huyệt đạo thì thời gian khỏi bệnh sẽ được rút ngắn hơn khi sử dụng phương pháp Tây y.

Thứ ba, về dược học. Khi học về y học cổ truyền ngoài những kiến thức đại cương chung bạn sẽ được đào tạo về cách nhận biết các loại thuốc, tác dụng của mỗi vị thảo dược, thuốc nam thuốc bắc khi nào thì tốt; Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền;..

Nói chung lại là khi học y học cổ truyền sẽ phân ra thành  Y khoa và Dược Khoa. Ngoài các kiến thức cơ sở về ngành thì cả hai khoa đều đi sâu tìm hiểu về phương pháp chữa bệnh bằng cách thức cổ truyền.


Cơ hội nghề nghiệp

Y học cổ truyền ra trường làm gì? bạn sẽ làm việc liên quan đến y học. Vai trò quan trọng nhất là ta có thể vận dụng những kiến thức đã học để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cho gia đình của mình. Ngoài ra với kiến thức được đào tạo với chuyên môn bạn cũng có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề:

  • Làm việc tại Viện y học cổ truyền
  • Làm việc tại khoa y học cổ truyền bệnh viện, bệnh viện, trạm y tế.
  • Mở nhà thuốc đông y khám chữa bệnh
  • Nếu tốt nghiệp loại giỏi cơ hội được giữ tại trường làm giảng viên nghiên cứu là rất lớn.

Hiện nay y học cổ truyền cũng được đông đảo mọi người chú ý vì khả năng chữa bệnh an toàn, nhanh chóng mà nó đem lại. Vì thế các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp thường hay ra mở nhà thuốc đông y khám chữa bệnh để phát triển sự nghiệp. Nhìn chung cơ hội xin việc của ngành này tương đối mở rộng và thoáng, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của mỗi người.


Ngành y học cổ truyền học ở đâu

Trường đào tạo y học cổ truyền bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ đào tạo bên dưới uy tín, chất lượng như:

Học Viện y dược cổ truyền 

Địa chỉ: Số 2 – Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

Website: http://vutm.edu.vn/

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018:  Thấp nhất là 19.5 điểm

Khoa y học cổ truyền- Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 01 Tôn Thất Tùng-Đống Đa-Hà Nội

Website: https://www.hmu.edu.vn/news/default.aspx

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018: 21.85 điểm

Khoa Y học cổ truyền- Đại học Y Thái Bình

Địa chỉ: Địa chỉ: 373 Lý Bôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Website: http://tbump.edu.vn/

Điểm chuẩn năm 2018:  20.06 điểm

Trung cấp y Tuệ Tĩnh

Địa chỉ:  20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 091.5500.256

Website: http://ytuetinh.edu.vn

Điều kiện: tốt nghiệp trung học phổ thông

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Địa Chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM.

ĐT: (+84-28) 3844 2756 – 3846 8938

Fax: (+84-28) 3844 4977

Email: [email protected]

Điểm chuẩn năm 2018: 20.95 điểm

Tất cả các ngành đào tạo y học cổ truyền của các trường đều chỉ lấy tuyển sinh khối B. Tùy từng trường lại có tiêu chí phụ về điểm khác nhau phụ thuộc vào độ dốc của từng năm.


Đánh giá ngành y học cổ truyền

Y học cổ truyền là ngành học đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn và khả năng quan sát và óc phán đoán chính xác. Đặc biệt quan trong đó chính là lương tâm và sự khéo léo của người thầy thuốc. Ngành này nhận được sự quan tâm lớn của người dân bởi nó thuận tiện, đơn giản và lại hiệu quả, nhanh chóng. Sở hữu những kiến thức về nhóm ngành này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về cả sức khỏe, sự nghiệp sau này.

Cơ hội việc làm cao khi làm việc ở các khoa y học cổ truyền của bệnh viện hoặc có thể mở phòng khám riêng nếu đủ trình độ.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về nhóm ngành này dựa trên vị trí địa lý, ý kiến cũng như góp ý của mọi người để chọn cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Chúc các bạn sớm đưa ra được cho mình sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp.

Đón đọc

  • Tư vấn chọn trường, cơ hội việc làm ngành quản lý nhà nước.
  • Tư vấn chọn trường, cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button