Giáo dục

Viết thư tri ân cha mẹ

Đề bài: Viết thư tri ân cha mẹ

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
(Ngắn)
3. Bài mẫu số 2(Cảm động)
4. Bài mẫu số 3
5. Bài mẫu số 4

viet thu tri an cha me

This post: Viết thư tri ân cha mẹ

Viết thư tri ân cha mẹ

I. Dàn ý viết thư tri ân cha mẹ (Chuẩn)

1. Mở bài: Phần đầu thư

– Địa điểm viết thư, ngày tháng viết thư
– Lời chào đầu thư và lời xưng hô (Ví dụ: Gửi cha mẹ kính yêu!)

2. Thân bài: Nội dung chính của thư

– Nêu lý do, mục đích viết thư
– Bày tỏ tình cảm yêu kính, sự biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Viết thư tri ân cha mẹ tại đây

 

II. Bài văn mẫu Viết thư tri ân cha mẹ

1. Viết thư tri ân cha mẹ, mẫu số 1 (Chuẩn)

Cầu Giấy, Ngày 9/5/2021

Gửi bố mẹ kính yêu của con!

Bố mẹ có bất ngờ không khi đọc được thư của con như thế này. Con là con gái bé nhỏ của bố mẹ đây, con đã lấy hết can đảm và dũng khí để viết một lá thư gửi đến bố mẹ. Con sắp bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời, đứng trước kì thi vào Trung học Phổ thông, con rất hồi hộp và lo lắng, con nhớ đến bố mẹ. Con viết thư này muốn nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng của mình với bố mẹ.

Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, cho con những điều tốt đẹp nhất trên thế gian này, dù con biết hoàn cảnh nhà mình không được dư giả như những gia đình khác. Nhưng bố mẹ không bao giờ để con thiệt thòi với bạn bè anh em dù bất cứ thứ gì. Con còn nhớ hồi bé con rất hay ốm vặt, hơi nóng sốt hay đau bụng chán ăn là bố mẹ lại sốt sắng đưa con đi khám. Con nhớ những lần vì lười ăn mà nằm ngủ luôn tại mâm cơm, và rồi bố lại bế con lên giường để đi ngủ. Dù có nhiều lúc con đã hư, cãi lại và không nghe lời bố mẹ nhưng bố mẹ vẫn không hề trách mắng, càng lớn con càng thấm thía chẳng có ai thương con hơn bố mẹ. Bố mẹ là người luôn đứng sau dõi theo và ủng hộ con trên mỗi chặng đường học tập. Đến nay con gái của bố mẹ đã sắp bước vào kỳ thi vào cấp ba, con hứa sẽ cố gắng ôn tập, rèn luyện các đề thi để mang về kết quả tốt nhất làm quà cho bố mẹ. Bố mẹ hãy tin ở đứa con gái này nhé!

Vì con là con gái của bố mẹ nên bố mẹ đừng lo lắng gì nhé, con sẽ làm tốt. Con dừng bút tại đây thôi, chúc bố mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc, mãi yêu thương chúng con nhé!

Con gái của bố mẹ

Giang

 

2. Viết thư tri ân cha mẹ, mẫu số 2 (Chuẩn)

Gia Lâm, ngày 9/5/2021

Cha mẹ kính yêu ơi!

Nhiều năm đi học xa nhà hôm nay con mới viết lá thư đầu tiên gửi về cho cha mẹ. Con thật là hư phải không cha mẹ. Con sắp bước vào kì thi cuối cấp hai rồi, con rất lo lắng, đợt này lại bận ôn thi nên con không thể về thăm nhà, chỉ đành qua những dòng thư gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cha mẹ trong suốt thời gian qua.

Ngày còn tấm bé, con còn ngây thơ, chưa nghĩ đến sự biết ơn công lao dưỡng dục, sinh thành của bố mẹ. Chẳng hiểu được mẹ đã vất vả hy sinh những gì để sinh ra con, cũng chẳng bao giờ nghĩ đến cha đã phải làm lụng vất vả thế nào để kiếm từng đồng trang trải cho cuộc sống của gia đình. Bây giờ con đã lớn, hy vọng con đã không quá muộn để nhận ra sự hy sinh lớn lao, công ơn nuôi dưỡng cao như biển trời của cha mẹ. Đi học xa nhà ngay từ khi bước vào cấp hai con đã buộc phải sống tự lập, cha mẹ là người đã giúp con trưởng thành nhanh hơn, biết tự lo cho bản thân. Ở xa nhà nhiều lúc con rất nhớ cha mẹ, nhớ từng bát canh cua đồng mẹ nấu, nhớ từng chiếc diều tre cha đã làm cho con. Con biết vì con muốn học ở trường huyện xa nhà nên bố mẹ cũng rất lo lắng và phải chuẩn bị rất nhiều tiền. Nhiều lúc con gọi về thấy cha hoặc mẹ ốm con rất lo và tự trách mình ở xa không chăm sóc cho cha mẹ. Còn con thì chỉ nói hơi mệt là bố mẹ lại từ nhà đi xe lên huyện để xem tình hình của con. Bố mẹ ơi! Con không biết dùng ngôn từ nào để có thể nói hết được lòng biết ơn sâu nặng đối với cha mẹ, nếu không có cha mẹ sẽ chẳng có con của ngày hôm nay. Con chỉ biết tự nhủ và xin hứa với cha mẹ rằng sẽ luôn mạnh mẽ, kiên cường, cố gắng học tập và vượt lên mọi khó khăn nghịch cảnh. Con sẽ thi tốt và rồi sẽ trở về lao vào vòng tay của cha mẹ thật hạnh phúc. Hẹn gặp lại cha mẹ vào ngày con thi tốt nghiệp xong nhé, cha mẹ làm việc nhớ giữ gìn sức khoẻ nhé, con yêu cha mẹ rất nhiều!

Con của bố mẹ
Quân

3. Viết thư tri ân cha mẹ, mẫu số 3 (Chuẩn)

Hà Đông, ngày 9/5/2021

Gửi hai đấng sinh thành của con!

Bố mẹ ơi, con viết thư này sau khi con vừa được tham dự một buổi lễ Vu Lan vào đúng ngày rằm tháng bảy tại một ngôi chùa. Nhờ có ngày Vu Lan mà con đã được khai sáng, hiểu sâu sắc về công ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ. Con rất muốn được nói lời xin lỗi và lời biết ơn với bố mẹ những năm tháng qua đã cho con được lớn lên thành người như ngày hôm nay.

Mẹ ơi! Chín tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau rồi trải qua cơn thập tử nhất sinh để cho con được chào đời. Rồi lại bao nhiêu năm ròng rã đút cho con ăn, tắm rửa thay tã, chăm con khi ốm. Con lớn bằng đây rồi nhưng chắc chắn cũng không thể hiểu hết được nỗi vất vả mà mẹ đã phải trải qua khi nuôi dưỡng con. Thế mà đã có những lúc con giận dỗi mẹ chỉ vì mẹ không cho con đi chơi, rồi con bỏ ăn làm mẹ lo lắng. Con thật có lỗi với mẹ, con xin lỗi mẹ nhiều lắm. Công ơn của mẹ con có đền đáp cả đời này cũng không đủ, con hứa sẽ không bao giờ khiến mẹ phải rơi nước mắt vì con nữa, nếu có chắc chắn đó sẽ là những giọt nước mắt hạnh phúc.

Bố ơi! Bố là người trầm tính, ít nói nhưng con biết bố yêu thương và chiều con nhất nhà. Bố lo cho con từng tí một, luôn hỏi con thích đồ chơi gì, thích được đi đâu vào dịp nghỉ hè. Con nhớ từng đêm con bị ốm bố thay mẹ trông con ngủ đến tận sáng, thi thoảng lại sờ đầu rồi vỗ về cho con ngủ. Có những ngày hè nắng như đổ lửa, bố đi làm về ướt đẫm mồ hôi mà con lại vô tâm hỏi bố đi đâu mà dính mưa ướt. Giờ con mới thấy trước giờ con đã quá vô tâm và thờ ơ với bố mẹ. Con nghĩ con phải thay đổi ngay bây giờ, con hứa với bố mẹ sẽ chăm chỉ học hành, quan tâm và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà nhiều hơn. Bố mẹ hãy chờ đợi con nhé! Gửi ngàn cái ôm đến bố mẹ!

Con yêu bố mẹ
Minh Châu

4. Viết thư tri ân cha mẹ, mẫu số 4 (Chuẩn)

Quảng Ninh, ngày 13/5/2021

Gửi cha mẹ kính yêu của con!

Chắc cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi đọc được được bức này của con. Con là con gái Út của cha mẹ đây ạ. Hôm nay, khi con sắp chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT và bước vào ngôi trường Đại học mà con hằng mong ước. Con lại mong muốn viết bức thư này để cảm ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ dành cho đứa con gái này.

Cha mẹ là người đã sinh con và dạy dỗ con trong suốt thời gian vừa qua. Con thầm cảm ơn cha mẹ vì điều đó. Từ hồi con còn bé, vì là đứa út trong gia đình, con được mẹ sinh muộn nên con yếu hơn các chị. Con hay bị ốm, mà mỗi ngày con ốm vậy, bố mẹ là người chăm sóc con. Con còn nhớ đôi bàn tay của bố sờ lên trán con xem con đã đỡ sốt chưa. Bố thay khăn để đắp lên trán con. Lúc đó, con hiểu được sự lo lắng của cha mẹ. Đến khi con bắt đầu đi học, bố lại đèo con trên chiếc xe đạp cũ. Cha mẹ dành cho con những bữa sáng ngon, có khi là chiếc bánh mỳ, bánh bao hay bánh chưng rán. Nhà mình hồi đó nghèo lắm những cha mẹ không bao giờ để chúng con bị thiệt thòi so với bạn bè. Chúng con được đến trường lớp với bạn bè được đi học đó là điều may mắn và hạnh phúc. Từ đó, con luôn tự hứa với bản thân mình phải học thật giỏi để sau này giúp đỡ cha mẹ.

Đến ngày hôm nay, cũng 12 năm con cắp sách đến trường. Con cũng chuẩn bị bước vào kì thi lớn của cuộc đời mình. Con muốn gửi đến cha mẹ tình cảm tốt đẹp nhất, sự thành kính nhất về công lao to lớn trời biển của cha mẹ. Con hứa rằng, con sẽ cố gắng đi hết chặng đường này và gặt hái được thành công để cha mẹ được tự hào về con. Sau này, con sẽ làm giáo viên để cha mẹ tự hào về đứa con này.

Thôi, con dừng bút tại đây. Cuối bức thư này, con chúc cha mẹ luôn luôn khỏe mạnh, sống thật lâu bên chúng con.

Con gái của cha mẹ

Cẩm Anh

———————-HẾT———————

Để viết được một lá thư hỏi thăm, bày tỏ tình cảm với những người thân yêu đúng cấu trúc và giàu cảm xúc, bên cạnh lá thư tri ân gửi cha mẹ trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Viết thư cho bạn tâm sự về niềm say mê học tập của mình, Viết thư thăm hỏi cho một người anh là bộ đội xa nhà, Viết thư hỏi thăm và động viên người thân của em ở nơi xa, Viết thư cho bố của em đi công tác ở xa nhà.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button