Giáo dục

Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

Đề bài: Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

viet mot doan van cam nhan ve nhan vat phuong dinh

This post: Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

Viết một đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định
 

1. Đoạn văn 1:

Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, hẳn không thể nào quên được hình ảnh của ba cô gái xinh đẹp Phương Định, Nho và Thao, đặc biệt là Phương Định. Cô là một cô gái trẻ người Hà thành, yêu đời, hồn nhiên nhưng cũng rất giàu cá tính. Đến với chiến trường bom đạn khốc liệt nhưng hành trang trong cô lại là sự hồn nhiên trong sáng, mơ mộng, là những kỉ niệm về một thời học sinh thơ ngây, những kỉ niệm ngày còn bên mẹ ở quê hương. Cô thiếu nữ Phương Định ấy, ngay giữa bom rơi đạn nổ vẫn hồn nhiên, vô tư, thích ca hát, thích được làm dáng, thích được thêu thùa. Ở cô, người ta thấy một chiều sâu của một tâm hồn tràn đầy tình cảm và một sự tự trọng rất bản năng của người con gái. Sống cùng với hai người bạn chiến đấu, cô gắn kết với họ bằng tình cảm nồng thắm, chân thật. Sống giữa chiến trường, cũng là một người chiến sĩ nhưng Phương Định vẫn cảm phục những người chiến sĩ Trường Sơn quả cảm, anh dũng. Ở nơi đây, công việc của cô cùng hai người bạn là phá bom, mở đường, ngày ba quả, ngày năm quả. Tưởng chừng như cái chết luôn bủa vây lấy cuộc sống của những cô gái trẻ ấy khiến họ mất đi niềm vui, nhưng không, nó chỉ giúp tôi luyện nên một Phương Định bản lĩnh và dũng cảm hơn người. Phương Định vẫn luôn như thế, vẫn thích ca hát, vẫn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ và vẫn hồn nhiên như thế. Phương Định – cô gái ấy đã được tác giả Lê Minh Khuê dựng lên rất chân thực, rất sinh động về hình ảnh những cô gái mở đường – những nữ giải phóng quân đại diện cho tuổi trẻ chống Mỹ cứu nước.

2. Đoạn văn 2:

Cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước đã kết thúc từ lâu, thế nhưng hàng ngàn, hàng vạn những con người Việt Nam đã phải ngã xuống để giành lấy sự tự do đó. Trong các tác phẩm viết về những người lính, những cô gái thanh niên xung phong, thì Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một tác phẩm được nhiều người ưa thích. Bởi nó mang một sự trong trẻo, đáng yêu lạ thường mà điều đó đến từ Phương Định – nhân vật chính trong câu chuyện. Phương Định là một trong ba người nữ thanh niên xung phong làm công tác phá bom trên tuyến đường Trường Sơn. Cô là một thiếu nữ trẻ, người Hà thành vừa rời ghế nhà trường chưa được bao lâu. Chắc vì vậy mà Phương Định luôn mang trong mình một sự hồn nhiên, vô tư đến lạ lùng dù ở nơi chiến trường bom đạn khốc liệt này. Hành trang vào chiến trường của cô thật đặc biệt, đó là những kỉ niệm về thầy cô, bạn bè nơi trường học, là những kỉ niệm về người mẹ thân yêu. Giáp mặt với cái chết hàng ngày, bởi mỗi ngày cô phải phá ít thì ba quả bom, có ngày năm quả, nhưng cô vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo và niềm yêu thích với ca hát. Thế nhưng, Phương Định cũng có cá tính riêng của mình, cô nữ tính, biết điệu đà làm dáng, thế nhưng khi được các anh lính để mắt, dù vui thích và tự hào, cô cũng chẳng vồn vã, săn đón. Đó là cá tính riêng của Phương Định. Cô yêu mến mảnh đất mình đang công tác, yêu mến đồng đội và thầm khâm phục tất cả những người lính cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn này. Giáp mặt với thần chết từng phút giây đã tôi luyện lên một thiếu nữ Hà thành trong sáng là thế nhưng gan dạ, dũng cảm bậc nhất. Lê Minh Khuê đã thật thành công khi dựng lên hình ảnh một Phương Định đáng yêu là thế, nhưng cũng đầy tự tin, dũng cảm, xứng đáng là một gương mặt tiêu biểu cho lớp thanh niên trí thức tham gia kháng chiến chống Mỹ.

3. Đoạn văn 3:

Hình ảnh những người nữ thanh niên xung phong – “tổ trinh sát mặt đường” luôn được gợi nhắc trong nhiều tác phẩm, trong đó có Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê và nhân vật Phương Định. Hiện lên trong tác phẩm, Phương Định được giới thiệu như một cô gái người Hà thành, còn rất trẻ, vừa rời ghế nhà trường. Thế nên, điều đầu tiên người ta thấy ở cô là một sự trong sáng, hồn nhiên, thân thương đến vô cùng. Đến với chiến trường, giáp mặt với cái chết hàng giờ, thế nhưng, cô chưa bao giờ thôi mơ mộng, chưa bao giờ từ bỏ niềm yêu thích ca hát. Mang trong mình hành trang vào thời chiến là những kỉ niệm về bạn bè, thầy cô, mái trường, về người mẹ thân yêu, cô trở thành một trong ba cô gái gan dạ nhất tuyến đường Trường Sơn này. Nhiệm vụ của cô là phá bom, ngày ba quả, có ngày năm quả, thế nhưng, nó chẳng làm cho cô mất đi sự nữ tính, trong sáng và xinh đẹp của mình. Cô yêu mến đồng đội, cảm phục những người lính mà cô gặp trên tuyến đường này bằng tất cả sự trong sáng, hồn nhiên của mình. Lê Minh Khuê thật xuất sắc khi dựng lên một Phương Định giàu sức sống, chân thực, gan dạ và dũng cảm đến như thế! Tác phẩm khép lại, chúng ta vẫn chẳng thể nào quên hình ảnh của cô gái Hà thành với “hai bím tóc dày” “ngồi bó gối mơ màng” khung cửa sổ ấy và hình ảnh người nữ thanh niên xung phong xinh đẹp đang trong giây phút phá bom nghẹt thở đáng vô cùng ấy.

Qua 4 đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Phương Định trên đây, chắc hẳn các em đã có những cảm nhận khái quát về nhân vật nữ thanh niên xung phong này. Để tìm hiểu chi tiết về phẩm chất anh hùng cùng tâm hồn lãng mạn, trẻ trung của Phương Định và Nho, Thao trong Những ngôi sao xa xôi, các em không nên bỏ qua: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Vẻ đẹp người chiến sĩ trong tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi, Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi, Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button